Thực đơn ăn dặm cho bé hợp lý

Thực đơn ăn dặm cho bé hợp lý 2.00/5 (40.00%) 1 vote

Khi bé lớn hơn, sữa mẹ không còn đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé, đó là lúc bé cần đến những bữa ăn dặm. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn khác nhau, bé sẽ cần những chế độ khác nhau do đó mẹ nên lập một thực đơn ăn dặm cho bé đảm bảo cung cấp tốt nhất cho quá trình phát triển của con.

6 – 9 tháng:  vào khoảng 1 tháng đầu tiên khi bé bắt đầu làm quen với việc ăn dặm, hãy chọn cho bé những loại thực phẩm lành tính, nhẹ nhàng dễ tiêu hóa như bột ăn dặm( pha loãng) nước rau củ,.. không nên sử dụng những thực phẩm nhiều đạm và dễ gây kích ứng (thịt bò, gà..) trong thời gian đầu này.

thuc-don-an-dam-cho-be-hop-ly

Thực đơn ăn dặm cho bé hợp lý

Trong 2 tháng tiếp theo của giai đoạn này, khi bé đã dần quen với việc ăn dặm, mẹ có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm với bột dinh dưỡng để thay đổi khẩu vị cho bé, hãy bổ sung thêm rau quả vào khẩu phần ăn để đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ chất xơ và vitamin không mắc các chứng táo bón …

Lưu ý: trong thời gian này các món ăn dặm của bé không nêm thêm gia vị, muối, bột ngọt.. sẽ không tốt cho thận của bé. Ngoài ra, cũng đừng bắt ép con ăn, hãy để bé thoải mái và thích nghe dần với việc ăn dặm.

9 – 12 tháng: lúc này trẻ các cơ quan tiêu đã phát triển hoàn thiện, và đã có một vài các răng, bạn đã có thể bổ sung cho bé nhiều loại thực phẩm đa dạng hơn. Việc xây dựng thực đơn cho bé ăn dặm cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

12 tháng trở đi: hệ tiêu hóa của bé đã gần như hoàn thiện trong giai đoạn này. Bé có thể ăn uống nhiều món ăn như người lớn. Tuy nhiên, tình trạng biếng ăn cũng xuất hiện ở nhiều bé, vì thế mẹ nên lựa chọn thực đơn cho bé ăn dặm phong phú, thay đổi thường xuyên, kết hợp nhiều loại thực phẩm để kích thích vị giác bé. Và ở giai đoạn này các món ăn có thể được nêm ít muối, nhưng vẫn ở lượng nhạt.

Thực đơn ăn dặm cho bé theo ngày

Một số gợi ý ăn dặm cho bé:

6 – 9 tháng tuổi: cháo, bột ăn dặm (pha loãng), các loại củ nghiền (khoai tây, cà rốt, su su, đậu bắp..) lòng đỏ trứng gà, phô mai, yến mạch, yaua, các loại ngũ cốc nấu nhừ…

9 – 12 tháng tuổi: tầm này bạn có thể cho bé ăn đa dạng hơn các loại thực phẩm, thêm một số món như nấm, thịt bò, thịt gà, hải sản (nghêu, tôm..)

thuc-don-an-dam-cho-be-hop-ly-01

Thực đơn ăn dặm cho bé hợp lý

Từ 1 tuổi: thực đơn ăn dặm của bé lúc này sẽ là một danh sách đa dạng với nhiều món từ các giai đoạn trên và những món ăn được chế biến gần như người lớn cùng gia vị nhạt hơn.

Mẹ hãy tham khảo các kiểu thực đơn ăn dặm cho bé đặc sắc bổ dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau để xây dựng cho bé những bữa ăn đầy hương vị, hấp dẫn và cho bé yêu một sự phát triển tốt nhất về thể chất.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks