Thực đơn ăn dặm cho bé 10 – 12 tháng tuổi

Đánh giá bài viết !

Khi bước vào độ tuổi này, trẻ đã có đủ khả năng tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm hơn – một thế giới đồ ăn đang đợi phía trước. Dạ dày và hệ thống tiêu hóa của bé phát triển hơn cho phép bé tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm hơn, do đó, thực đơn ăn dặm của bé cũng dần đa dạng hơn.

Đặc biệt trẻ sẽ dần có xu hướng tự dùng tay ăn các món cứng hơn, thay vì để mẹ đút cho những món xay nhuyễn và mịn như trước đây. Với sự phát triển đến hiện tại, bé không còn thích được cho ăn bằng muỗng nữa. Bạn sẽ thấy bé xuất hiện những biểu hiện biếng ăn hoặc hay nhè cơm và thức ăn trong giai đoạn này, tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu của sự kén ăn, vì chứng kén ăn chỉ diễn ra ở những trẻ đang chập chững tập đi từ 2 – 3 tuổi. Nguyên nhân chính của việc biếng ăn có thể là do bé đang bận rộn khám phá thế giới, hoặc mải mê vận động tay chân như một vận động viên. Tìm hiểu thêm Lý do bé hay nhè cơm và thức ăn

Cho bé ăn dặm trong giai đoạn này sẽ khiến bạn khá đau đầu và bực bội, nhưng vẫn có cách giải quyết ổn thỏa cho cả hai mẹ con. Bạn hãy thuận theo ý bé, tức là để bé lựa chọn loại thức ăn bé muốn và lượng thức ăn bé muốn, miễn là bạn cung cấp cho bé một thực đơn ăn dặm với các loại trái cây, rau củ và chất đạm, bé sẽ có đủ dinh dưỡng cần thiết.

thuc-don-an-dam-cho-tre-10-12-thang-tuoi

Thực đơn ăn dặm cho bé 10 – 12 tháng tuổi

Ngũ cốc và gạo

Tất cả các loại ngũ cốc

Tất cả các loại thực phẩm từ ngũ cốc đều có thể được bao gồm vào thực đơn ăn dặm cho bé. Vì vậy, đừng bỏ qua các món mì ống hoặc nui để tạo chế biến nên những món ăn bổ dưỡng và hợp khẩu vị với bé.

Trái cây

Các loại thuộc họ berries, trái cây thuộc họ cam quýt

Bạn thể kết hợp nhiều loại trái cây khác nhau trong một bữa ăn vặt hoặc tráng miệng sau bữa ăn. Đối với những trái cây như cam, quýt, bạn nên cho bé ăn thử và làm quen từ từ để xem bé có bất cứ phản ứng với lượng axit trong các loại trái cây này hay không.

Rau củ

Bắp, dưa leo, cải bó xôi, cà chua

Bắt đầu những món ăn sử dụng tay (finger foods) với rau củ là lựa chọn tuyệt vời vì sự tiện lợi của món ăn và cả giá trị dinh dưỡng dành cho trẻ. Luộc hoặc nướng rau củ đến khi chín mềm, và cắt thành hạt lựu cho bữa ăn chính hay bữa phụ đều phù hợp.

Chất đạm

Các loại thịt, cá, trứng và đậu hũ, các loại đậu

Từ 10 – 12 tháng tuổi, bé nên được cho ăn bổ sung các chất đạm từ cá. Cá nướng đi kèm với rau củ nướng, hoặc luộc tạo thành một bữa ăn đặc biệt bổ dưỡng cho bé.

Ngoài ra, trẻ cũng đã có thể ăn thêm thịt, trứng hoặc đậu hũ. Các món này cần được chế biến kỹ, và cắt nhỏ hoặc nghiền thật nhuyễn. Bé vẫn chưa mọc răng hàm cho đến khi được 12 – 18 tháng tuổi, vì vậy bạn cần phải cho bé ăn những món thật mềm mà bé có thể dễ dàng nhai bằng lợi.

Các chế phẩm từ sữa

Sữa nguyên kem (12 tháng tuổi), phô mai mềm (sau 12 tháng tuổi)

Ở độ tuổi này, lượng sữa mà bé cần sẽ giảm xuống vì chế độ dinh dưỡng của bé đã có thêm các bữa ăn dặm. Mỗi ngày khoảng cách giữa những lần bú sẽ kéo dài hơn, khoảng 4 – 5 giờ đồng hồ (thay vì 2 – 4 tiếng lúc bé từ 3 – 10 tháng tuổi), và bú trong khoảng 15 phút. Lượng sữa công thức bé cần bú mỗi ngày tương đương sẽ là hoặc từ 700 – 900 ml. Nếu bạn cho bé kết hợp bú sữa mẹ và bú sữa công thức, bạn cần giảm số lần bú mẹ và giảm lượng sữa công thức bằng một lượng tương đương 700 – 900 ml.

Từ 12 tháng tuổi, bạn có thể cho con cai sữa mẹ và thay bằng sữa công thức hoặc sữa nguyên kem. Tuy nhiên, bạn không nên cho bé cai sữa cho đến khi bé có dấu hiệu đã sẵn sàng cho việc này. Đọc thêm Mẹo cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks