Thức ăn lợi sữa cho mẹ – hoa chuối bổ dưỡng

Thức ăn lợi sữa cho mẹ – hoa chuối bổ dưỡng 2.00/5 (40.00%) 2 votes

Ngoài vai trò là nguyên liệu chính chế biến các món ăn về gỏi, hoa chuối còn được biết đến là thức ăn lợi sữa cho mẹ, giúp mẹ khơi nguồn dinh dưỡng dồi giàu cho trẻ trong 12 tháng đầu đời của con. Ngoài ra, hoa chuối còn có nhiều công dụng hữu ích như vị thuốc quý của đông y chữa được nhiều bệnh như bụng trướng đau, ợ chua, đau bụng, kiết lỵ, viêm gan, hoàng đản, nhọt độc, ung thũng, chữa sa tử cung…

Với những công dụng tuyệt vời này, hoa chuối hoàn toàn là thực phẩm phù hợp cho mẹ sau sinh với nhiều thành phần dinh dưỡng, các mẹ hãy tham khảo những món ăn gợi ý sau bổ sung vào thực đơn hấp dẫn dành cho bà đẻ của mình nhé !

Gỏi thịt gà hoa chuối

thuc-an-loi-sua-cho-me-hoa-chuoi-bo-duong

Gỏi thịt gà hoa chuối

Nguyên liệu

  • 1/2 con gầ ta
  • 1 ít hoa chuối đã bào sẵn
  • 2 trái chanh, ớt cùng 1 số gia vị nêm nếm
  • 50gr đậu phộng đã rang sẵn

Cách làm

  1. Gà sau khi đã rửa sạch, hay đem hấp hoặc luộc với chút muối, sau khi gà chín, vớt ra ngoài rổ, để ráo nước cho nguội rồi xé nhỏ vừa ăn, không nên xé quá nhỏ vì dễ dẫn đến thịt gà bị vụn.
  2. Hoa chuối sau khi đã bàu, ngâm vào nước lạnh để chút giấm hoặc vắt 1 trái chanh vào để hoa chuối không bị đen và giòn hơn, trắng hơn. Sau khi ngâm khoảng 10 phút, hoa chuối trông có vẻ xộp xuống, hãy vớt ra, để trên rổ cho ráo nước.
  3. Pha nước trộn gỏi bằng chanh, đường, nước mắm và chút nước lọc, pha đều với nhau, nêm nếm lại cho vừa vị để ướp hoa chuối được ngon hơn.
  4. Cho hoa chuối và thịt gà vào chung 1 cái tô to, sau đó chế nước pha trộn gỏi vào, dùng đũa xới đều lên cho hoa chuối và thịt gà đều thắm với nước cốt, sau đó cắt 1 ít rau thơm hay rau râm vào tô rồi rắc đậu phộng đã được đập bể trên bề mặt của tô gỏi. Thế là bạn đã hoàn thành xong món gỏi thịt gà hoa chuối.

Gỏi hến trộn hoa chuối

thuc-an-loi-sua-cho-me-hoa-chuoi-bo-duong-01

Gỏi hến trộn hoa chuối

Nguyên liệu

  • 150gr thịt hến
  • 250gr hoa chuối đã bào sẵn
  • 1 ít gừng đã đập sẵn
  • 100gr da heo đã luộc sẵn
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 cái bánh đa hoặc ít bánh phồng tôm

Cách làm

  1. Lấy gừng đã đập luộc với thịt hến để khử mùi tanh, có thể cho thêm chút muối vào cho có gia vị, sau khi hến chín thì vớt hến ra, gỡ thịt hến ra khỏi vỏ, để riêng qua 1 bên.
  2. Da heo sau khi đã luộc chín đem cắt lát mỏng, nếu thích ăn da heo giòn, bạn có thể ngâm da heo với phần nước cốt trộn gỏi được pha chế cùng cách và cùng với công thức ở trên để da heo giòn hơn đồng thời có vị chua ngọt.
  3. Hoa chuối cũng được ngâm vào nước có vắt thêm chanh hoặc giấm để hoa chuối được giòn hơn và trắng hơn. Sau khi ngâm xong khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra rổ cho ráo nước.
  4. Hành tây cắt mỏng, ngâm với nước đá để có độ giòn khi ăn.
  5. Pha nước cốt trộn gỏi từ đường, nước mắm, ớt và chút nước lọc, sau khi vừa ăn thì cho nước cốt vào hoa chuối, cho phần thịt hến vào, dùng đũa trộn đều hoa chuối lên, sau khi đã thấm thì cho da heo đã được ngâm với nước cốt trộn gỏi vào, sau đó cho thêm rau răm vào, đậu phộng đã được đập vào và cuối cùng là hành phi. Vậy là bạn đã hoàn thành xong một món gỏi hoa chuối bổ dưỡng cho mình.

Canh chua thịt gà với hoa chuối

thuc-an-loi-sua-cho-me-hoa-chuoi-bo-duong-02

Canh chua thịt gà với hoa chuối

Nguyên liệu

  • 1/2 con gà
  • 300gr hoa chuối
  • 1 ít me, rau thơm để nêm canh chua

Cách làm

  1. Thịt gà bắt lên luộc với nước, có thể cho thêm chút muối vào khi luộc, sau khi luộc xong, vớt thịt gà ra để nguội, nước còn lại dùng để nấu canh chua.
  2. Thịt gà sau khi nguội thì chặt ra thành miếng nhỏ vừa ăn, trong lúc đó nồi nước đang sôi thì bạn múc nước ra chén me bên ngoài, dùng giá hay muỗng dầm me, sau đó đổ phần nước me vào nồi nước, chừa phần hột me lại.
  3. Cho đến khi phần nước đã chua thì ngưng, nêm chút đường cho vị chua dịu lại sau đó cho thịt gà và hoa chuối vào. Đến khi nước trong nồi canh sôi lại thì tắt bếp vì hoa chuối rất mau chín. Sau đó cho rau thơm vào để dùng.

Đây là món ăn rất bắt cơm, dễ ăn thường được ăn kèm với món kho thì khẩu vị của bạn sẽ trở nên ngon miệng hơn, kích thích vị giác hơn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks