Thời điểm tập cho bé ngồi bô

Thời điểm tập cho bé ngồi bô 4.00/5 (80.00%) 1 vote

Tập cho bé ngồi bô là mốc quan trọng mà hầu hết các bậc cha mẹ đều chờ đợi và mong muốn. Mặc dù việc tập này có thể chiếm mất thời gian của bạn từ vài ngày thậm chí kéo dài đến vài tháng để hình thành nên thói quen này cho trẻ. Tuy nhiên, không phải việc nào cũng tiến hành thuận lợi, đôi khi việc tập thói quen này cũng có thể không thành và gặp phải “thất bại”.

thoi-diem-tap-cho-be-ngoi-bo-01

Để tập cho bé ngồi bô, bạn nên

  1. Không áp đặt hay lấy thước đo về số tuổi để bắt buộc trẻ phải ngồi bô. Đừng vội nghỉ rằng trẻ từ 18 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi là độ tuổi thích hợp để đào tạo cho bé ngồi bô, trên thực tế con bạn càng lớn tuổi thì việc tập cho bé ngồi bô càng dễ dàng thích nghi và nhanh chóng đi vào nề nếp.
  2. Đừng để con trẻ có cảm giác đi “bô” là do mong muốn và áp lực của cha mẹ, chứ trẻ chưa thật sự muốn và hiểu hết ý nghĩa tại sao mình phải tập ngồi bô trong khi dùng tã vẫn tốt và không bị ảnh hưởng gì.
  3. Theo dõi các dấu hiệu để thấy rằng bé con nhà bạn đã sẵn sàng thay đổi với nếp sinh hoạt mới của mình.
  4. Nói chuyện với con trẻ và giải thích cho chúng hiểu tại sao trẻ phải tập ngồi bô và nói rõ quyết định của bạn rằng sẽ giúp con nhanh chóng thích nghi và cam đoan với trẻ rằng chắc chắn sẽ thành công.

Các bước chuẩn bị tập cho bé ngồi bô

  1. Hãy dẫn trẻ đến siêu thị hay những cửa hàng dành riêng cho mẹ và bé, cùng chọn mua một số quần mới và một cái “bô” mới. Ngày nay, đồ dùng cho trẻ em ngày càng được hiện đại hóa với nhiều màu sắc, hình dáng phong phú thu hút tầm nhìn của trẻ. Thậm chí “bô” mới dành cho trẻ cũng có hình dạng là một chiếc ghế nhựa xinh xắn loại cao vừa hay ghế ngồi thấp. Nếu trẻ yêu thích loại “ghế bô” nào, trẻ sẽ nhanh chóng thích nghi và quen dần với việc phải ngồi bô trên chiếc ghế đó.
  2. Bạn có thể sử dụng một số loại quần dành cho trẻ mới biết đi vệ sinh hay những chiếc quần lót thích hợp khác có nhân vật hoạt hình yêu thích của mình…để tập dần cho trẻ nhận thức về vệ sinh cá nhân. Một khi chiếc quần yêu thích bị dơ, trẻ sẽ tự ghi nhớ lần sau mỗi khi căng bụng hay đau bụng thì mình phải đi vệ sinh.

Để nhất quán trong quá trình tập cho bé ngồi bô, bạn nên

thoi-diem-tap-cho-be-ngoi-bo-01

Mỗi khi trẻ ngồi bô, bạn có thể đưa cho trẻ một quyển sách, truyện, DVD…

Khuyến khích bé nên ngồi bô ít nhất 1 lần trong ngày có thể là sau khi ăn sáng, trước khi tắm, trước khi đi ngủ hoặc bất cứ khi nào trẻ có cảm giác muốn đi vệ sinh.

Khi phát hiện chiếc quần con trẻ đang mặc bị ướt hoặc bẩn, hãy cố gắng khuyến khích trẻ dùng bô cho lần sau để không làm bẩn chiếc quần yêu thích đang mặc.

Mỗi khi trẻ ngồi bô, bạn có thể đưa cho trẻ một quyển sách, truyện, DVD…để trẻ cảm thấy thật thoải mái khi đang ngồi bô.

Nếu trẻ vẫn chưa muốn ngồi bô mặc dù mọi yếu tố đã được sẵn sàng, cha mẹ không nên ép buộc trẻ hay tạo áp lực. Đừng để trẻ tỏ ra sợ hãi khi phải ngồi trên bô, sau vài tuần bạn có thể nhắc lại và khuyến khích trẻ ngồi lại trên bô.

Thật may mắn nếu bé con nhà bạn lại tỏ ra thích thú và quan tâm đến vấn đề này. Hãy hướng dẫn cụ thể cho trẻ hiểu rằng phải cởi quần trước khi ngồi xuống để đi vệ sinh cùng các bước hướng dẫn cơ bản khác.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks