Tham khảo cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Đánh giá bài viết !

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một bước tiến khá khó khăn trên con đường làm mẹ của mỗi người phụ nữ. Tuy bước tiến này đòi hỏi nhiều kỹ năng, nhưng nó thật sự không quá khó để thực hiện hay thao tác. Với lòng yêu thương vô bờ bến cùng nhiều kinh nghiệm được chia sẻ trên mạng, trên các trang báo lớn với chuyên đề dành cho bé và mẹ, chắc chắn rằng người mẹ nào cũng sẽ thực hiện được với những kinh nghiệm, ý kiến đã được chia sẻ 1 cách tận tình và chi tiết như thế. Hãy cùng tham khảo cách chăm sóc trẻ sơ sinh qua những đút kết như sau nhé !

tham-khao-cach-cham-soc-tre-so-sinh-01

Tham khảo cách chăm sóc trẻ sơ sinh

1. Chăm sóc trẻ sơ sinh qua từng giấc ngủ

Hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ thì giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh cũng chiếm phần quan trọng không kém. Giấc ngủ chiếm vai trò quan trọng trong quá trình phát triển thể chất và tinh thần của bé. Do đó, việc tạo cho bé có 1 giấc ngủ ngon là điều vô cùng quan trọng. Nếu bé từ 0 đến 6 tháng tuổi, bạn nên nhớ đây là giai đoạn bé sẽ nằm ngửa mà ngủ, luôn luôn là như thế vì lúc này bé chưa có nhận thức được tư thế ngủ của mình. Qua 6 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu có tư thế khác, có thể làm hơi nghiêng người khi ngủ, 2 tay bé giơ lên…để tìm 1 tư thế bé thấy thoải mái nhất. Lúc bấy giờ bé đã biết cách tìm 1 tư thế ngủ cho mình, do đó khi từ 0 – 6 tháng tuổi, mẹ nên quan tâm đến tư thế ngủ của bé, tránh để hay kê gối quá nhiều, đặc biệt là quấn khăn cao qua mũi sẽ dễ làm bé bị ngạt thở.

Trong quá trình chăm sóc cho con qua từng giấc ngủ, mẹ nên lưu ý vệ sinh phòng ốc, gường nằm thường xuyên để tạo không gian luôn trong lành, thoáng mát. Không nên để mùi thuốc lá tồn tại trong phòng, nếu có sử dụng máy lạnh, hay máy điều hòa cần đảm bảo nhiệt độ được chỉnh trên máy không quá lạnh để bảo vệ cho bé trước nguy cơ căn bệnh về đường hô hấp.

2. Chăm sóc trẻ sơ sinh qua việc vệ sinh cho bé

Khi bé mới sinh, trong giai đoạn mẹ còn đang ở bệnh viện thì việc vệ sinh, tắm gội cho bé hầu như đều được các chị hộ tá tại bệnh viện làm, do đó mẹ nên theo dõi và học hỏi về cách tắm em bé của các chị để vài hôm sau thực hiện cho bé nhà mình.

Khi bé còn trong tháng, việc tắm gội mẹ nên quan tâm và lưu ý kỹ những vấn cấm kỵ như không nên dùng bông ráy tai để vệ sinh nơi vành tai, lỗ tai cho bé mà tất cả đều phải dùng miếng bông nhẹ, mềm và đã được nhúng qua ít nước ấm. Rốn là nơi cấm kỵ nhất của trẻ sơ sinh, nếu lỡ tay có thể mẹ sẽ làm bé chảy máu nơi vùng rốn, do đó chỉ nên nhẹ nhàng vệ sinh xung quanh nhất là khi bé chưa rụng cuống rốn. Không nên gội đầu cho bé quá sớm hay quá nhiều lần, chỉ nên dùng miếng bông mềm nhẹ đã nhúng qua nước ấm mà lau cho trẻ. Sau 1 thời gian, bé đã săn chắc hơn, vào những ngày hè nóng nực bạn có thể gội đầu cho bé với những loại xà phòng dành riêng cho em bé. Sau khi tắm gội xong cho bé, mẹ nên kết hợp việc cắt móng tay, móng chân cho bé vì lúc này móng sẽ mềm và dễ cắt hơn rất nhiều. Việc cắt móng sẽ làm giảm khả năng bé tự làm trầy xướt mình qua những động tác dụi hay gãi khi bé khó chịu.

tham-khao-cach-cham-soc-tre-so-sinh

Tham khảo cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Vùng kín của bé là nơi mà mẹ cần quan tâm và vệ sinh kỹ hơn, đồng thời mẹ nên theo dõi sự phát triển của vùng kín cùng sức khỏe của trẻ nhằm phòng ngừa các bệnh cần thiết. Đồng thời bạn nên giữ cho vùng kín của bé luôn khô thoáng, tránh bị hầm sẽ dẫn đến việc nổi mẫn ngứa hay đỏ. Ngoài ra bạn còn có thể dùng thêm 1 ít phấn cho bé để tránh việc bị hăm và loại phấn này đã được sự đồng ý của bác sĩ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ không khó nếu bạn thực hiện theo những kinh nghiệm đã được đút kết và chia sẻ này. Qua ngày tháng thấy con càng trộm vía, săn chắc, ăn ý với thói quen của mẹ đã tập quen dần chính là niềm vui bờ bến của những người làm mẹ trên thế gian này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks