Tại sao trẻ sơ sinh khóc?

Tại sao trẻ sơ sinh khóc? 3.50/5 (70.00%) 2 votes

Vì chẳng thể biểu đạt ý mình bằng lời nói, trẻ rất biết cách tận dụng thế mạnh của mạnh của mình, đặc biệt là tiếng khóc. Tiếng khóc của trẻ có thể mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau, thể hiện tất cả các nhu cầu của trẻ trong mỗi thời điểm. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn để xác định tại sao trẻ sơ sinh khóc, nhưng một khi bạn đã làm quen, kết hợp với từng thời điểm trong ngày, bạn sẽ biết con mình cần gì và muốn gì.

Đói bụng

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến bé khóc là vì thèm sữa mẹ. Biết được những cơn khóc nhè do đói bụng sẽ giúp bạn cho bé bú sữa sớm hơn, thay vì đợi đến khi con khóc thật nhiều mới bắt đầu cho bú.

Ngoài ra, bạn sẽ để ý thấy một số dấu hiệu đói bụng khác của bé như khó chịu, nhăn mặt, tự vả tay vào miệng, cho tay vào miệng và dụi đầu vào tay bạn mỗi khi bạn nựng má của bé.

“Mẹ ơi, thay tã cho con nào.”

Tã bẩn có thể gây nên cảm giác cực kỳ khó chịu cho bé. Chẳng cần bạn phải tự ghi nhớ thời gian thay tã, bé sẽ báo cho bạn ngay khi mình cảm thấy bứt rứt không yên.

Những bé nhạy cảm sẽ phản ứng ngay khi có cảm giác bị tã bẩn làm hại đến da, một số bé khác thì có thể chịu đựng được rất lâu. Việc trẻ mang tã bẩn quá lâu sẽ khiến cho trẻ có nguy cơ mắc bệnh hăm tã rất cao. Vì vậy, mẹ hãy chú ý thay tã cho bé sau mỗi 4 tiếng, chứ không nên đợi đến khi bé khóc nhè nhắc bạn thay tã nhé.

Buồn ngủ

Những năm tháng đầu đời, trẻ sơ sinh không có hoạt động chính nào khác ngoài ăn, ngủ. Nếu hai nhu cầu cơ bản này không được đáp ứng, bé sẽ khóc dữ dội. Cũng giống như khóc khi đói bụng, trẻ cũng sẽ khóc khi buồn ngủ hoặc cảm thấy mệt.

Thực tế là, khi trẻ cảm thấy mệt mỏi, chỉ không thể đơn thuần nhắm mắt và ngủ ngon lành, chúng cần sự dỗ dành từ người lớn để dần dần đi vào giấc ngủ, nếu không, bé sẽ khóc ầm ĩ và làm nhặng xị lên đấy các mẹ ạ.

Theo kinh nghiệm của một số bà mẹ khi con làm nũng vì buồn ngủ thì biên pháp hữu dụng nhất là nhẹ nhàng dỗ dành và trò chuyện thật nhỏ với con, hoặc những lời hát ru cũng mang lại hiệu quả không kém.

Muốn được ẵm

Mọi đứa trẻ đều rất thích được vỗ về và âu yếm, chúng luôn muốn được nghe tiếng thì thầm êm dịu của ba này, hoặc bàn tay mềm mại của mẹ đang vuốt trên lưng hay những chiếc ôm rất ấm áp. Trẻ em cực kỳ ghét bị làm lơ, và tiếng khóc chính là “vũ khí lợi hại” để các bé thu hút sự chú ý của ba mẹ. Không một ai trong gia đình có thể làm ngơ trước tiếng khóc của bé.

Bé khóc lớn trong khi mà mọi nhu cầu về ăn và ngủ đều đã được đáp ứng, mẹ biết ngay là bé đang có nhu cầu về tình cảm nhé. Ôm bé theo tư thế đang cho bú, dùng tay vuốt nhự má hoặc đầu sẽ khiến bé hài lòng ngay. Sự tiếp xúc trực tiếp da thịt giữa bé và thành viên trong gia đình sẽ giúp tăng cường mối liên kết tình cảm giữa bé và mọi người.

Bé có vấn đề về dạ dày

tai-sao-tre-so-sinh-khoc-3

Những vấn đề về dạ dày như đau bụng hoặc chướng bụng có thể khiến bé khóc rất nhiều, chúng thực sự khó chịu và phiền phức đối với trẻ sơ sinh.

Nếu bạn thấy con hay khó chịu hoặc khóc sau khi ăn, có thể là bé đang gặp phải vấn đề về dạ dày. Với các cơn đau bụng, bạn sẽ cần đến tư vấn của bác sĩ để biết loại thuốc nào phù hợp với độ tuổi và sự phát triển của cơ thể bé.

Một số trường hợp bé bị căng, chướng bụng, cũng rất thường tỏ ra bực dọc sau khi ăn, hay giúp bé “giải tỏa” bằng cách đơn giản sau: đặt bé nằm ngửa, ngay ngắn, nâng hai chân của bé lên cao, và cho bé cử động theo vòng tròn như đang đạp xe.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks