Tại sao trẻ sơ sinh khóc? (P2)

Tại sao trẻ sơ sinh khóc? (P2) 4.10/5 (82.00%) 20 votes

Trẻ đầy bụng sau khi bú sữa

Nếu sau khi bú sữa bình hoặc sữa mẹ, bé tỏ ra khó chịu và khóc nhè, một vài cơn ợ hơi sẽ rất cần thiết để bé cảm thấy nhẹ bụng hơn.

Trẻ sơ sinh đều nuốt vào rất nhiều khí trong quá bình bú bình hoặc bú sữa mẹ, và khi không khí không thoát ra ngoài, dạ dày của bé sẽ cảm thấy rất khó chịu và chướng hơi. Nhiều trẻ sẽ phản ứng cực kỳ bực bội khi trong bụng đầy hơi, tuy nhiên một số trẻ thì không như vậy. Nếu con bạn là một “em bé khó tính” với dạ dày đầy hơi, bạn cần giúp bé ợ hơi để làm nhẹ bụng. Bạn có thể bế bé đi vòng quanh, vỗ nhẹ vào lưng khi ẵm bé thẳng đứng. Cách này sẽ giúp bé ợ ra rất nhiều hơi và cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

Bé cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng

Khi bé cảm thấy lạnh, nhất là mỗi khi chúng ta thay tã hoặc vệ sinh vùng mông và vùng sinh dục với khăn ướt, bé sẽ phản ứng lại bằng tiếng khóc.

Trẻ sơ sinh thích được bao bọc và giữ ấm. Chúng cảm thấy vô cùng thoải mái khi được quấn trong một lớp dày hơn, và thường thì bé sẽ la khóc vì quá lạnh nhiều hơn là vì quá nóng.

Tuy nhiên, trong tiết trời mùa hè oi ả, nóng bức, việc bạn quấn tã kín hoặc mặc đồ nhiều lớp có thể khiến bé bứt rứt và khó chịu. Bé sẽ khóc lớn khi người bắt đầu nóng lên và đổ nhiều mồ hôi.

Bé sắp mọc răng rồi

tai-sao-tre-so-sinh-khoc-2

Cảm giác đau đớn là nguyên nhân thường xuyên gây ra tiếng khóc của trẻ. Mọc răng được xem là một trường hợp tiêu biểu của việc vì sao trẻ sơ sinh khóc vì mọc răng gây đau mỗi khi một chiếc răng được mọc lên từ phần lợi mỏng manh. Cả người lớn thậm chí cũng thấy đau nhức, bực bội mỗi lần mọc răng, nhưng trẻ sơ sinh thường phải chịu đựng nhiều hơn cả.

Nếu bé tỏ ra đau đớn, biếng ăn và hay khóc, mà bạn thì không chắc lý do tại sao, bạn hãy xác nhận việc này bằng cách đặt ngón tay trên lợi của bé và chạy dọc các đường lợi kiểm tra xem có phần cứng nào nhô lên hay không.

Thường thì trẻ sơ sinh sẽ mọc răng giữa tháng 4 đến tháng 7, nhưng có thể diễn ra sớm hơn ở một số trẻ.

Có những vật nhỏ vướng vào người bé

Những vật nhỏ tưởng chừng vô hại nhưng kỳ thực có thể khiến em bé của bạn cực kỳ khó chịu. Vì hầu hết các trẻ rất nhạy cảm khi da tiếp xúc với những vật nhỏ nhưng có bề mặt khô ráp và gây ngứa, như nhãn hiệu phía sau cổ áo, những sợi tóc vướng vào các ngón tay hoặc ngón chân của bé.

Khi bé khóc liên tuc mà bạn không thể nghĩ đến bất cứ lý do nào, hãy thử kiểm tra xem có bất cứ vật dụng nhỏ nào vướng vào da bé hay không. Thậm chí nếu bé lười bú và khóc suốt thời gian bạn cho con bú sữa bình, bạn cũng cần kiểm tra lại núm vú giả trên bình, có thể núm vú gây khó chịu và bạn cần phải thay một nhãn hiệu khác.

Bé muốn được “hoạt động” nhiều hơn

Trẻ sơ sinh muốn được hoạt động nhiều hơn không có nghĩa là bé phải “tự thân vận động” hoa chân múa tay một chỗ, mà muốn được cùng mẹ tham gia các hoạt động của cả hai mẹ con và nhìn ngắm thế giới. Và thường thì cách hữu hiệu nhất điều trị các cơn quấy khóc của bé là luôn luôn giữ cho bé năng động, mặc dù điều này đôi lúc sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

tai-sao-tre-so-sinh-khoc-1

Có rất nhiều hoạt động mà bé có thể tham gia cùng bạn mà khiến bé thích thú như đi đến những nơi dành cho trẻ em như công viên, sở thú hoặc các khu trò chơi, cho bé gặp gỡ những “bạn cùng trang lứa” trong khi bạn trò chuyện cùng các bà mẹ bỉm sữa khác. Ngoài ra, bé cũng cực kỳ thích được cùng mẹ làm việc nhà. Trong khi bạn làm các công việc nhà, nếu bé không yên phận nằm ngoan ngoãn trong nôi hoặc trong xe, hãy địu bé sau lưng hoặc ở phía trước với sự hỗ trợ của tấm đỡ em bé.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks