Sự phát triển của trẻ sơ sinh P.2

Đánh giá bài viết !

Từ khi bé được 6 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể sẽ ngạc nhiên hơn rất nhiều khi chứng kiến thêm nhiều sự phát triển của trẻ sơ sinh. Đây là giai đoạn bé đạt được nhiều cột mốc quan trọng trong cuộc đời mình, quan trọng nhất là hiểu cách cư xử của người khác đối với mình, tương tác với người lớn và biết bò, biết đi.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-1

Giai đoạn 6 tháng tuổi: biết chơi ú òa cùng người lớn

Trò chơi ú òa thường được người lớn áp dụng với trẻ em ở độ tuổi này, một cách vô tình hay có chủ ý. Các bé ở độ tuổi này đã có thể hiểu được những hành động đùa nghịch của người lớn đối với mình, vì vậy, bé rất háo hức chờ đợi được thấy gương mặt của bạn sau khi nghe “ú òa”.

Chính nhờ âm thanh sôi nổi và hành động thu hút sự tò mò, mẹ có thể làm bé chú ý đến từng cử động của mình. Khi bé lớn hơn một vài tháng tuổi, bé có thể là người “ú òa” với mẹ. Nếu một ngày bỗng dưng thấy con thực hiện hành động ấy, chắc chắn mẹ sẽ cảm thấy rất bất ngờ và vui sướng.

Khi thực hiện trò chơi này, bạn nên chú ý một số điều sau:

  • Thu hút sự chú ý của bé bằng cách nhẹ nhàng gọi bé và đặt bé ngồi gần với bạn. Khi bé hoàn toàn tập trung vào mẹ, trò chơi sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.
  • Thay đổi liên tục để tạo ra sự bất ngờ: Thay vì cứ thực hiện liên tục một cách lặp đi lặp lại một thao tác duy nhất trong khoảng thời gian nhất định, bạn có thể thay đổi thời gian “lộ diện”, lúc nhanh, lúc chậm, lúc sôi nổi, lúc yên lặng để tạo bất ngờ.

Giai đoạn từ 8 tháng tuổi: Tự ngồi dậy

Khi bé có thể giữ thăng bằng, tay cứng cáp hơn và có thể kiểm soát được đầu, cổ, và thân dưới, bé sẽ cố gắng ngồi dậy. Lúc này, tầm nhìn của bé thay đổi, cho phép bé quan sát được ở phạm vi rộng hơn. Khi nhận thấy những điều mới mẻ này, bé sẽ cố gắng rướn người cao hơn để nhìn được nhiều hơn.

Trong những lần đầu tiên, bé sẽ không tự ngồi lâu được nên bạn có thể giúp dang hai tay bé ra cho bé giữ thăng bằng. Để khuyến khích bé ngồi, bạn hãy đu đưa nhẹ người bé và đặt những món đồ lạ mắt, yêu thích của bé ở trước mặt. Sau đó, bạn di chuyển các món đồ chơi đó chậm chậm từ bên này qua bên kia để tập cho bé giữ thăng bằng và quen với việc ngồi hơn.

Giai đoạn từ 6 – 10 tháng tuổi: tập bò, trườn 

Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi bé, khả năng bò, trườn sẽ bắt đầu từ giai đoạn 6 – 10 tháng tuổi. Khi bé bắt đầu bò, trườn, tức là bé đã có thể sử dụng lực ở cánh tay và chân để nâng đỡ cơ thể và di chuyển. Một số bé khác, mặc dù chưa đủ khả năng hoặc chưa thể điều khiển được cơ thể, lại rất muốn được tự mình di chuyển. Khi đó, bé sẽ dùng chân và bụng để di chuyển, trườn người về phía trước

Không gian rộng rãi, với nhiều đồ chơi an toàn là nơi lý tưởng cho bé vận động cơ thể. Giống như nhiều gia đình khác đã làm, bạn có thể trải thảm trong phòng để tạo không gian vui chơi và vận động an toàn cho bé.

Giai đoạn 8 tháng tuổi: tự đứng dậy

Đến khoảng 8 tháng tuổi, bé cơ bản đã có thể tự mình thực hiện nhiều động tác như lật người, bò, trườn, ngồi dậy… Một số bé còn có thể đứng thẳng khi vịn vào tường hoặc ghế, khi cơ chân đã trở nên chắc chắn hơn.

Những vật chắc chắn, có chiều cao vừa tầm với bé rất có ích trong giai đoạn này, như ghế sa lông, ghế gỗ, xe tập đi,… Cũng như lúc bé tập bò, trườn, bạn nên tạo một không gian rộng và an toàn để tránh các tai nạn cho bé khi tập đi. Những đồ dùng sắc nhọn như cạnh bàn, cạnh ghế gỗ… nên được để xa nơi bé tập đi.

Đến giai đoạn thôi nôi, bé cơ bản đã có thể tự đứng chững một mình mà không cần phải vịn vào đồ vật. Bé cũng có thể biết cách điều khiển đầu gối khuỵu xuống khi cảm thấy mỏi chân sau, hay không muốn đứng nữa.

Giai đoạn từ 11 đến 17 tháng: tự bước trên đôi chân của mình

Một ngày nào đó, sau khi bé tròn 1 tuổi, mẹ bất ngờ nhận thấy con đã có thể bước những bước đi đầu tiên. Đó là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời bé, khiến mẹ vui mừng khôn xiết. Khi bé bắt đầu bước đi, mẹ có thể hiểu rằng, các bộ phận xương và cơ chân đã phát triển vững vàng và chắc chắn hơn, đủ để nâng đỡ phần thân trên của cơ thể. Bên cạnh đó, bé cũng đã phát triển kỹ năng giữ thăng bằng, khi trọng tâm và tầm nhìn thay đổi.

Một khi trẻ bắt đầu bước những bước đầu tiên, bé sẽ đi liên tục không ngừng. Điều này là do tâm trạng háo hức và phấn khởi với khả năng mới của bản thân. Bạn có thể phát hiện rằng, bé đi liên tục không muốn nghỉ, dù đã tự mình bước đi cả tiếng đồng hồ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks