Sự phát triển của trẻ sơ sinh P.1

Đánh giá bài viết !

Biết được những cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh, ba mẹ sẽ hiểu được mình nên mong đợi điều gì vào khoảng thời gian nào.Và dù đã biết trước sẽ sớm chứng kiến những thay đổi của con, ba mẹ sẽ không thể nào không ngạc nhiên khi thấy bé con nhà mình phát triển qua từng ngày.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-4

Từ 8 tuần tuổi: Cười 

Cơ quan thần kinh não bộ của bé cần một thời gian để hoàn thiện, và 8 tuần là khoảng thời gian thông thường để nhiều bé nhận biết và tương tác với những người xung quanh. Vào 8 tuần tuổi, nhiều trẻ sẽ bắt đầu biết cười, đáp lại những người đang nói chuyện hay đùa giỡn với bé.

Bạn có thể nghĩ rằng, khóc cười là một kỹ năng biểu lộ cảm xúc vô cùng cơ bản mà bất cứ người nào, từ khi sinh ra đã có thể có được nó. Và bạn không cho rằng, đó là một cột mốc đáng chú ý trong quá trình phát triển của bé. Tuy nhiên, đây chính là một dấu hiệu cho thấy khả năng cảm nhận và phát triển cảm xúc của bé. Đặc biệt là những lúc bạn đùa giỡn với bé, hoặc dịu dàng chăm sóc bé, bé sẽ hiểu được mình được quan tâm, chú ý và đáp lại một cách đáng yêu qua nụ cười thiên thần của mình.

Từ 2 đến 3 tháng tuổi: lật người, lăn qua, lăn lại

Từ 2 – 3 tháng tuổi trở đi, bé sẽ có những biểu hiện phát triển rất đáng chú ý. Mẹ sẽ bắt gặp những lần bé nẩy người, cố gắng đưa một chân chéo về hướng đối diện để lật người. Đó là lúc bé đang phát triển khả năng vận động và hoàn thiện các mô, cơ trong cơ thể.

Một số bé có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn để phát triển các kỹ năng vận động đầu tiên, khoảng từ 4 – 5 tháng tuổi. Khi xương và cơ của bé chắc chắn hơn, và bé đã có thể điều khiển được hành động của mình, bé sẽ có thể bắt đầu lật người. Bạn nên để bé tự thân vận động và chỉ giúp đỡ khi bé cầu cứu. Bạn có thể chứng kiến một tình huống “cầu cứu” hài hước như thế này: Ban đầu, khi kỹ năng còn kém, bé chỉ có thể lật một chân để nằm sấp lại, và không thể thay đổi tư thế khác được nữa. Khi nằm sấp quá lâu, bé sẽ bị mỏi, và lúc đó bé sẽ khóc lên để “cầu cứu” người lớn.

Giai đoạn từ 3 tháng tuổi: Bàn tay có thể cầm, nắm đồ vật

Sau một vài tháng đầu tiên, bé bắt đầu biết phán đoán vị trí của các đồ vật trong không gian, và có thể cầm, nắm chúng khá tốt. Bằng cách cho bé tập thả và chụp các đồ vật, mẹ sẽ giúp bé học được cách điều khiển tay một cách khéo léo cũng như cách chơi đồ chơi. Ở giai đoạn này, bé có thể tự chơi trống lắc và biết cách làm cho trống phát ra âm thanh. Khi đã có thể cầm, nắm mọi thứ, bé sẽ cảm thấy thích thú và tham gia chơi nhiều hơn dù là chỉ chơi một mình.

Từ 5 tháng tuổi: Bé có thể vòng tay ôm đồ vật, hoặc ôm người khác

Đến khi bé bắt đầu phát triển khả năng mô phỏng hành động của người lớn, bé có thể thực hiện hành động ôm hoặc bá cổ. Trong giai đoạn phát triển, trẻ con sẽ quan sát rất nhiều và cố gắng “bắt chước” các hành động của người lớn, để rồi tự mình hoàn thiện khả năng của mình. Khi bé biết cách điều khiển hành động cơ thể của mình, bé sẽ biết cách thực hiện động tác ôm hay bá cổ ba, mẹ, hay ôm các đồ chơi yêu thích như  gấu bông, vịt đồ chơi hay chiếc gối ôm đáng yêu của mình.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks