Sự phát triển của trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi

Đánh giá bài viết !

8 tháng tuổi, trẻ sơ sinh đã bắt đầu có nhận thức hơn về xung quanh và trẻ có thể nhận biết rõ hơn về mọi thứ, đây là giai đoạn trẻ trở nên có ý thức hơn về môi trường xung quanh của mình.

Sự phát triển về sức mạnh của trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi đã bắt đầu có sức mạnh với đôi tay của mình biểu hiện qua hành động trẻ có thể tự đứng dậy một mình mà không cần sự hổ trợ của bố mẹ

Trẻ chỉ cần bám vào chiếc ghế hoặc bộ sofa là có thể tự đứng dậy một mình, đây là dấu hiệu cho thấy chỉ trong vài tháng nữa thôi trẻ đã có thể tự di chuyển trong nhà quanh đồ nội thất và dễ dàng đứng dậy một mình.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-8-thang-tuoi

Sự phát triển về sức mạnh của trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ luôn hiếu kỳ và tìm cách phối hợp giữa vận động và giác quan của mình một cách ăn ý nhất. Ở tuổi này, trẻ thường có thói quen đi chơi khắp căn phòng, tìm kiếm món đồ chơi mình yêu thích, thu thập thêm món đồ chơi mới mà trẻ thích thú tự nghỉ ra. Trẻ cũng thao tác các món đồ chơi một cách dễ dàng hơn trên đôi bàn tay bé xinh của mình. Do đó, đây chính là thời điểm bạn cảm thấy mệt mỏi nhất do căn phòng lúc nào cũng trở nên “lộn xộn” với những món đồ chơi của trẻ.

Trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi có khả năng sử dụng thành thạo những ngón tay của mình, trẻ còn biết cách phối hợp giữa ngón tay cái và ngón trỏ của mình một cách ăn ý để nhặt những đồ vật hay một đối tượng rất nhỏ nào đó trên sàn nhà. Đừng quên trong giai đoạn này, trẻ đã có thể ăn dặm một cách khá tốt, những chiếc răng sữa cũng bắt đầu mọc lên, do đó sau khi lượm lặt các đối tượng nhỏ nhặt trên sàn nhà, trẻ thường cho vào miệng của mình. Hãy bắt dầu dạy cho trẻ những khái niệm cơ bản về vấn đề vệ sinh, ý thức giữ gìn vệ sinh, không ăn những món ăn lạ hay đồ ăn rớt trên sàn nhà là đồ ăn đã bị dơ, không nên cho vào miệng.

Sự thay đổi về giấc ngủ của trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi thường ngủ khoảng 13 đến 14 tiếng một ngày

Thông thường trẻ sẽ có 2 khoảng thời gian để ngủ thêm vào ban ngày đó là buổi sáng và buổi chiều với thời gian ngủ trung bình là 1 tiếng, có một số trẻ chỉ ngủ khoảng 20 phút cho mỗi giấc ngủ ngắn của mình.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-8-thang-tuoi-02

Sự thay đổi về giấc ngủ của trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi

Tuy nhiên bạn vẫn gặp phải khó khăn lớn cho việc dỗ trẻ đi ngủ vào ban ngày, vì từ 12 tháng trở lại, trẻ luôn xem bạn là điểm tựa tinh thần duy nhất trong nhận thức của mình, do đó trẻ rất sợ nếu phải ngủ một mình khi không có bạn bên cạnh.

Khả năng ăn dặm của trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi

Tuy đã 8 tháng tuổi, trẻ sơ sinh vẫn bú sữa mẹ hàng ngày nhưng khả năng ăn dặm của trẻ đã tăng lên, khả năng ăn thô cũng được cải thiện hơn theo từng tháng ngày

Do đó, bạn nên cho trẻ ăn dặm với thực phẩm chất rắng nhiều hơn, có nghĩa là cháo hay thức ăn được chế biến khi ăn dặm cũng không nên xay quá nhuyễn, mà nên có độ thô hơn để trẻ tập khả năng nhai thức ăn của mình.

Các cơ hàm của trẻ cũng có xu hướng phát triển tốt, do đó mẹ nên chế biến thêm những món bánh ăn dặm cầm tay cho trẻ như bánh mì nướng, chuối. xúc xích, bắp rang, nho, việt quất…với kích thước vừa ăn và vừa tay cầm của trẻ. Đừng quên giám sát trẻ trong lúc ăn dặm với thức ăn cầm tay vì trẻ dễ bị sặc. Mẹ nên cố gắng tăng sự đa dạng của thức ăn cho trẻ để giúp trẻ hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn.

Khả năng nói, giao tiếp của trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi

8 tháng tuổi trẻ sơ sinh đã có ý thức mạnh hơn về môi trường xung quanh mình, trẻ bắt đâu để ý đến người lạ, người quen, thói quen sinh hoạt của ông bà, bố mẹ…

Ở độ tuổi này, trẻ cũng bắt đầu nhận ra những món đồ chơi nào mình thích hay những món ăn nào mình không thích. Đó là lý do tại sao mẹ lại nhìn thấy nhiều biểu hiệu cảm xúc đáng yêu của trẻ đối với các đồ chơi hay món ăn của mình khi mẹ đưa đến tay.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-8-thang-tuoi-01

Khả năng nói, giao tiếp của trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi

8 tháng tuổi, trẻ đã có thể bập bẹ phát âm được nhiều tiếng hơn và đã có thể hiểu được ý nghĩa của một vài từ đơn giản mà quen thuộc như ba, mẹ, bà, ông, sữa…thậm chí trẻ còn có thể nói “bye bye” với người thân trong nhà mỗi khi có ai vẫy tay chào với mình.

Lời khuyên chăm sóc trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi

  1. Hãy thu dọn tất cả mỹ phẩm, sản phẩm hay những món vật có khả năng gây độc cho trẻ sơ sinh. Các cửa phòng khác trong gia đình không nên được mở cửa vì trẻ sẽ vào và “tham quan” thế giới trò chơi mới của mình.
  2. 8 tháng tuổi là thời điểm trẻ hoạt động không ngừng nghỉ và dễ bị cám dỗ bởi những đồ vật hay món đồ chơi có thể phát ra âm thanh, do đó hãy bắt tivi hay những chương trình ca nhạc thiếu nhi, bộ phim hoạt hình nào đó để trẻ chăm chú theo dõi và bạn có thể yên tâm làm việc nhà của mình.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks