Sự phát triển của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Đánh giá bài viết !

6 tháng tuổi là khoảng thời gian trê sơ sinh đã được nửa năm tuổi đầu tiên của mình và đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất khi bé bước vào quá trình ăn dặm cùng những mốc phát triển đáng ghi nhớ của trẻ.

Sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Trong vài thàng đầu đời, trọng lượng của trẻ sơ sinh phát triển ở tốc độ khá nhanh nhưng khi đến thời điểm 6 tháng tuổi, trọng lượng cơ thể của trẻ có chiều hướng tăng chậm, trung bình hơn 1/2 kg mỗi tháng và chiều cao cũng tăng nửa inch mỗi tháng.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-6-thang-tuoi

Sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Sự phát triển kỹ năng của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu ngồi lên một mình với sự hổ trợ của đôi bàn tay của bằng cách chống đỡ người rồi đứng lên. Sau một thời gian, trẻ sơ sinh đã có thể chập chững đi và ngồi mà không cấn sự hổ trợ nào cả

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi có thể lăn hay trở người một cách thuần phục và tự nhiên, một số trẻ còn có thể leo lên  phía trước hay phía sau hay trượt phía sau những chiếc kệ hay những cái tủ có khả năng chịu được trọng lượng của trẻ.

Sự thay đổi về giấc ngủ của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Vào thời điểm 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh khó có giấc ngủ dài vào ban đêm, điều này trở nên khó khăn hơn cho các bậc làm cha mẹ do trẻ ngủ không sâu và hay giật mình thức dậy vào lúc nửa đêm

Có nhiều chuyên gia dinh dưỡng từng khuyên rằng các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng khi thấy trẻ giật mình tỉnh giấc rồi hay khóc. Một lời khuyên là cha mẹ không nên đến cạnh trẻ dỗ dành liền khi nghe trẻ khóc mà nên để khoảng 1 thời gian trôi qua, bạn hãy xuất hiện và dỗ dành trẻ. Nếu bạn xuất hiện kịp thời khi trẻ giật mình và bắt đầu khóc, chắc chắn bạn sẽ dỗ được trẻ nín khóc và có thể đi vào giấc ngủ sau đó nhưng vô tình bạn đã tạo nên thói quen ỷ lại cho trẻ. Còn nếu bạn để một thời gian trôi qua, có thể trẻ sẽ tự dỗ mình bằng cách tự nín khóc và tự đi vào giấc ngủ.

Bây giờ trẻ sơ sinh đã có thể tự cuộn người một cách độc lập do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm dùng những chiếc gối mềm hay những chú gấu, con thỏ nhồi bông đặt cạnh giường ngủ của trẻ để tránh cho trẻ bị va đầu vào cạnh giường mỗi khi trở mình.

Sự thay đổi về thị giác của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi về màu sắc của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi, trông nó sáng hơn và linh động hơn khi quan sát hay nhìn xung quanh

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-6-thang-tuoi-01

Khả năng ăn dặm của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Khả năng ăn dặm của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Nếu trước đó trẻ nhà bạn chưa có khả năng ăn dặm hay có biểu hiện bài xích ăn dặm thì đây chính là thời điểm bạn nên tặp cho trẻ quen dần với khả năng ăm dặm của mình

Nếu bạn vẫn chưa cho bé ăn dặm thì khi đến ngày đi khám định kỳ của trẻ sơ sinh 3 tháng một lần, chắc chắn bác sĩ cũng khuyên và hướng dẫn bạn cho trẻ ăn dặm.

Hãy bắt đầu những muỗng ăn dặm đầu đời cho trẻ với chất sắt có trong ngũ cốc đầy dinh dưỡng hoặc mẹ có thể pha sữa bột. Đến khi bé có thể tiếp xúc hay ăn dặm với những thành phần ăn dặm thô hơn cháo 1 chút bạn có thể chọn trái cây và rau quả cho trẻ ăn dặm. Hãy cố gắng chăm chút và đổi mới thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi để trẻ không bị ngán hay có biểu hiện bài xích với quá trình đổi mới này nhé !

Nếu trẻ có vẻ không thích thức ăn mới, bạn đừng vội nản chí, hãy ngưng lại và để sau vài ngày rồi tiếp tục thử lại cho trẻ, bạn sẽ nhận được hiệu quả bất ngờ. Trẻ sơ sinh thường hay thay đổi về sở thích và thị hiếu, do đó hôm trước nếu trẻ không thích món ăn dặm này thì vài hôm sau, có thể trẻ sẽ chấp nhận ăn món mới này.

Mỗi khi bạn thay đổi hay chọn thực đơn ăn dặm mới cho trẻ, đừng quên theo dõi xem phản ứng của cơ thể trẻ nhé,  có thể trẻ sẽ bị phát ban, tiêu chảy, ói mửa…do dị ứng với thức ăn mà bạn không hay biết.

Sự phát triển về giao tiếp của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

6 tháng tuổi trẻ đã bắt đầu bập bẹ với những tiếng kêu đơn giản như “ma-ma, ba-ba”…bé còn thích cười khi có người quen nào gọi bé

Ở độ tuổi này trẻ đã bắt đầu nhận ra người thân xung quanh mình và trể luôn cảm thấy thoải mái với người thân hay những món đồ chơi yêu thích của mình. Bạn có thể thấy biểu hiện sợ người lạ của trẻ với nhiều tình huống khôi hài.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-6-thang-tuoi-02

Sự phát triển về giao tiếp của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Hãy giúp trẻ học ngôn ngữ bằng cách đọc truyện cho trẻ nghe mỗi ngày, chỉ cho trẻ những chữ cái được in to, rõ với máu sắc sặc sỡ trên sách và phát âm thật to, rõ để trẻ ghi nhớ trong đầu.

Lời khuyên chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

  1. Nếu bạn may mắn có người thân trông nom trẻ ở giai đoạn này thì thật là tuyệt vời. Còn nếu không có ai trông nom, bạn lại sắp đến ngày đi làm, hãy nghỉ đến phương pháp giải quyết cho trọn vẹn bởi hơn hết đây là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ, nếu đem trẻ đi gửi quá sớm nhưng các cô chăm sóc không chu đáo sẽ ảnh hưởng đến trẻ rất nhiều.
  2. 6 tháng tuổi, trẻ phải có những dấu hiệu như thích cười, phản ứng với âm thanh, có thể tự ngồi nhưng không cần sự hổ trợ…nếu trẻ nhà bạn không có những biểu hiện này tốt nhất nên đem trẻ đến bác sĩ khám ngay để phát hiện kịp thời nếu trẻ có bệnh.
  3. Nên chơi các trò như hú hà, trốn tìm với trẻ giúp trẻ phát triển thêm khả năng nhận biết sự tồn tại của đối tượng mặc dù đối tượng không nằm trong tầm nhìn của trẻ.
  4. Các đồ vật hay đồ chơi của trẻ nên để vừa tầm tay và được đặt trên sàn để khuyến khích trẻ tăng khả năng biết bò của mình.
  5. Nếu trẻ có nhiều món đồ chơi lớn, hãy chú ý theo dõi và đảm bảo những món đồ chơi lớn đó không làm trẻ bị nghẹt thở.
  6. Nếu có đem trẻ đi gửi sớm, nên tìm hiểu kỹ về trung tâm đó xem môi trường có sạch sẽ hay không, các món đồ chơi như thế nào, khu vui chơi của trẻ có an toàn hay không…

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks