Sự phát triển của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi 3.73/5 (74.55%) 33 votes

5 tháng tuổi là thời điểm trẻ sơ sinh có nhiều sự thay đổi đáng kể với những nổ lực đầu tiên của mình, đây cũng là thời điểm trẻ bắt đầu lấy đà cho khả năng biết bò và sẵn sàng cho những hoạt động tay chân khi đã khá cứng cáp.

Sự phát triển kỹ năng của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi đã có khả năng ngồi thẳng đứng trong thời gian dài

Nơi đầu gối đã được phát triển khá tốt và cứng cáp, có thể chịu được trọng lượng cơ thể của trẻ, vài giây là khoảng thời gian trẻ có thể tự ngồi một mình nếu không có sự hổ trợ, do đó bạn nên hổ trợ tốt cho trẻ với tư thế ngồi này.

5 tháng tuổi, trẻ có thể lăn qua hay trở người một cách thành thạo và tự nhiên hơn so với thời điểm tháng thứ 4. Khi trẻ không lăn, bạn có thể thấy đôi chân của trẻ chẳng hề nằm yên mà cứ ngọ nguậy, đôi khi còn giờ lên và được giữ lại bởi đôi bàn tay bé xinh của trẻ. Đó là dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng cho hoạt đông bò trong vài tháng sắp tới.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-5-thang-tuoi-01

Sự phát triển kỹ năng của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Không nên để trẻ chơi một mình hay để trẻ ngồi trên giường hay những nơi có bề mặt cao hơn sàn nhà, vì chắc chắn trẻ sẽ bị thương do tính hiếu động của mình.

Một sự thay đổi rõ ràng nhất của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi là đôi tay của trẻ đã trở nên có lực hơn, có thể kéo đồ chơi hay các đối tượng gần mình hơn với động tác dứt khoát hơn. 2 tay của trẻ cũng cử động linh hoạt hơn, còn có thể nắm vật ở tay này rồi chuyền qua tay khác.

Sự thay đổi về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Hầu hết trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi đều có giắc ngủ ngon vào ban đêm. Đây chính là thời điểm tốt nhất để bạn tập cho trẻ thói quen tốt khi bắt đầu ngủ

Hãy tắm rửa cho bé bằng nước ấm, xoa nhẹ nhàng tay chân cho trẻ, nói chuyện vu vơ hay ca một bài nhạc ru nào đó thậm chí bạn còn có thể kể chuyện cho trẻ nghe để trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu. Và đôi mắt của trẻ chắc chắn sẽ díu lại khi đã được tắm sạch sẽ, thay bộ đồ mới thoải mái và nghe âm thanh du dương quen thuộc của mẹ.

Nếu bé nằm nôi, bạn có thể tập cho trẻ thói quen đến giờ là được bế vào nôi, rồi nhẹ nhàng đung đưa chiếc nôi theo nhịp điệu, trẻ sẽ tự đưa mình vào giấc ngủ mà không cần quá phụ thuộc vào bạn.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-5-thang-tuoi-01

Sự thay đổi về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Đừng quên vẫn duy trì 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày cho trẻ, một là vào buổi sáng và một là sau bữa ăn trưa để đảm bảo quá trình phát triển của trẻ được đầy đủ.

Sự phát triển thị giác của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

5 tháng tuổi, thị giác của trẻ sơ sinh đã có nhiều cải thiện đáng kể, tại thời điểm này tầm nhìn của trẻ đã có thể đạt 20/20 và trẻ có thể nhìn thấy những vật ở khoảng cách xa hơn tháng thứ 4 vừa qua

Về cảm nhận máu sắc, trẻ đã có khả năng phân biệt hai sắc thái tương phản khác nhau. Cơ bản trẻ sơ sinh ván thích và bị thu hút bởi các màu cơ bản như đỏ, xanh và vàng.

Sự phát triển về khả năng nghe và nói của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Hãy thường xuyên trao đổi và nói chuyện với trẻ nhiều hơn từ thời điểm bây giờ, bởi 5 tháng tuổi trẻ sơ sinh đã có khả năng bi ba bi bô với những âm thanh ngôn ngữ riêng của mình để truyền đạt cho người thân xung quanh hiểu điều bé muốn nói.

5 tháng tuổi, trẻ đã có thể bập bẹ với những nguyên âm vần với nhau như “ba-ba, da-da, ma-ma…” mỗi khi vui mừng khi thấy ba, mẹ hay người thân, đồ chơi mà trẻ yêu thích.

5 tháng tuổi. trẻ đã bắt đầu để ý đến những âm thanh, động tĩnh xung quanh mình. Chẳng hạn như tiếng động cơ xe của ô tô, tiếng đề máy của xe honda hay tiếng của chú cún con đang sủa inh ỏi…đều làm trẻ chú ý đến. Tuy trẻ vẫn chưa hiểu được hết ý nghĩa của lời nói nhưng trẻ vẫn có thể quay đầu lại từ hướng phát ra âm thanh của ai đó đang kêu tên của mình hay tiếng la của mẹ khi trẻ đang chuẩn bị nghịch ngợm với đôi tay của mình.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-5-thang-tuoi-01

Sự phát triển về khả năng nghe và nói của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Lời khuyên chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

  1. Hãy cho trẻ nghe tất cả thể loại âm nhạc từ cổ điển tới jazz, pop…hướng dẫn cho trẻ cách vỗ tay, mỉm  cười và nhảy theo điệu nhạc, bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi thấy trẻ vô cùng thích thú với hoạt động này thậm chí trẻ còn “lảm nhảm” theo bài hát  với ngôn ngữ riêng của mình.
  2. Hãy cho trẻ chơi với những món đồ chơi vừa đơn giản vừa giúp trẻ học thêm cách phân biệt màu sắc hay hình dáng bằng cách đưa từng khối hay chỉ từng món đồ chơi, vừa đưa cho trẻ vừa nói cho trẻ hiểu đây là hình dáng gì, có màu sắc gì…để trẻ từ từ tiếp thu.
  3. Hãy xem xét các đồ vật được treo gần nơi gường hay chiếc nôi trẻ đang ngủ, không nên để điện thoại di động gần nơi trẻ đang nằm vì sóng điện thoại sẽ làm ảnh hướng đến não của trẻ đồng thời cũng dễ hư do trẻ nghịch ngợm.
  4. Hãy thu dọn các đồ vật có thể gây nguy hiểm, những chất có thể gây hại cho trẻ khi không có bạn ở bên cạnh trông nom.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks