Sự phát triển của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Đánh giá bài viết !

4 tháng tuổi, trẻ sơ sinh đã có nhiều phát triển đáng kể hơn nên đặc biệt cha mẹ phải lưu tâm nhiều hơn để đề phòng trẻ bị té hay bị trầy. Nụ cười hòa cùng tiếng cười khúc khích, thích không gian sôi động và ngọ nguậy, hiếu động nhiều hơn chính là hoạt đông chủ yếu của trẻ trong những tháng này.

Sự tăng thể trọng của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

4 tháng tuổi, trọng lượng của bé có khả năng tăng gấp đôi so với thời điểm lúc mới sinh ra.

Do đó, bạn nên lấy con số này làm thước đo để xem trẻ nhà mình có ăn uống đầy đủ và phát triển bình thường hay không. Nếu thấy trọng lượng của trẻ chưa đạt yêu cầu hãy nói rõ tình hình ăn uống của trẻ với bác sĩ theo dõi khám định kỳ.

Sự phát triển kỹ năng của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

4 tháng tuổi, trẻ sẽ hoạt động đôi bàn tay xinh xắn của mình nhiều hơn thông qua hành động nắm hay kéo có thể bằng 2 tay cùng lúc với nhau.

Do đó, trong thời điểm này, nếu bạn ẵm trẻ, đôi khi trẻ sẽ có hành động nắm lấy tóc của bạn hay với tay lấy bất kỳ món đồ chơi, đối tượng đầy màu sắc trước tầm mắt hoặc treo gần chổ trẻ. Bạn nên tháo hoa tai, dây chuyền…hay những món nữ trang nào trên người để tránh việc trẻ hiếu động lôi, kéo khiến bạn bị đau và trẻ cũng đau tay của mình.

Trong thời điểm này, trẻ sẽ có thói quen hay cầm đồ vật rồi cho vào trong miệng của mình. Do đó, không nên để trẻ chơi 1 mình với những món đồ chơi nhỏ vì trẻ có thể bị mắc nghẹn.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-4-thang-tuoi

Sự phát triển kỹ năng của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

4 tháng tuổi trẻ còn có khả năng kiếm soát đầu của mình khá tốt, nếu bạn trợ giúp khi trẻ ngồi bằng cách cho trẻ ngồi hẳn vào trong lòng của mình, bạn sẽ thấy trẻ có thể ngồi một cách ngay ngắn và giữ được lâu hơn với tư thế ngồi thẳng của mình.

Sự thay đổi về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Trong thời điểm 4 tháng tuổi, trẻ có thể ngủ một giấc dài từ 7 đến 8 tiếng liên tục vào ban đêm và thêm 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

Thông thường thời gian ngủ của trẻ có thể kéo dài từ 14 đến 16 giờ một ngày.

Sự phát triển về nhận thức của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Bây giờ, tầm nhìn và khả năng phân biệt màu sắc của trẻ đã ở mức 20/40 do đó trẻ có thể nhận ra sự khác nhau giữa các màu sắc.

Trong 3 tháng đầu đời của mình, trẻ có nhiều rắc rối về khả năng phân biệt giữa các máu sắc với nhau nhất là đối với các màu có tính tương phản. Do đó, nếu bạn luyện tập cho trẻ khả năng nhận dạng màu sắc trong thời kỳ này thật tốt thì tư duy về màu sắc của trẻ càng thêm phát triển sớm hơn.

Nếu bạn phát hiện đôi mắt của trẻ vượt qua tầm nhìn khác hay cảm thấy có dấu hiệu bất thường về tầm nhìn của trẻ, hãy nói ngay với bác sĩ đang theo dõi trẻ để sớm phát hiện các bệnh, tật về mắt ở trẻ có thể gặp phải.

Phát triển khả năng ăn dặm của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Tuy nhiều bác sỹ cũng như chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm, tốt nhất là sau 6 tháng tuổi hãy tập cho trẻ ăn dặm. Nhưng tùy thuộc vào sự phát triển của từng trẻ, có trẻ sơ sinh không thích bú sữa mẹ hay sữa công thức – trường hợp này vẫn thường xảy ra với nhiều trẻ.

Do đó, nếu bác sỹ theo dõi định kỳ đã khẳng định rằng trẻ có thể làm quen và tập ăn dặm, bạn hãy tiến hành ngay để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Đừng quên trong lúc tập cho trẻ ăn dặm, tư thế ngồi của trẻ chưa vững, cần phải được hổ trợ tốt và ngồi phải thẳng lưng.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-4-thang-tuoi-01

Phát triển khả năng ăn dặm của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Thức ăn đầu tiên của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi với những ăn dặm đầu đời của mình nên là cháo được nấu từ gạo nguyên chất để giúp trẻ tăng cường chất sắt. Hoặc những muỗng ngũ cốc thơm ngon đã được chế biến, sau đó bạn nên xem phản ứng của trẻ. 4 tháng tuổi trẻ đã có thể phân biệt cảm giác thích và không thích. Do đó, nếu trẻ đẩy muỗng ăn dặm ra và quay mặt chỗ khác, bạn nên chờ đợi khoảng 2 tuần sau mới tập cho bé ăn dặm tiếp.

Sự phát triển về cảm xúc của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

4 tháng tuổi, trẻ đã có khả năng thể hiện bản thân của mình – một cách làm cho người thân hay người mà bé thích phải chú ý đến mình qua các nguyên âm như “ooh, aah..” được phát ra từ cái miệng nhỏ đáng yêu của trẻ.

Bạn còn thấy rằng trẻ biểu hiện nhiều cảm xúc của mình thông qua gương mặt với nhiều hình dáng khác nhau như cười rạng rỡ, giận dữ lạo xạo, mở miệng ngạc nhiên…

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-4-thang-tuoi-01

Sự phát triển về cảm xúc của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Đặc biệt trong thời điểm này, trẻ còn nhận thức được những phản ứng và hành động của người thân xung quanh mình. Nếu trẻ thấy trẻ đánh rơi món đồ chơi, bạn vội vàng nhặt lên cho trẻ, trẻ sẽ tiếp tục làm rơi món đồ chơi để bạn lai nhặt lên cho trẻ…và trẻ rất vui vì hành động này cũng như sự phát hiện quan trọng này của mình.

Lời khuyên chăm sóc trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

  1. Hãy cung cấp cho trẻ nhiều món đồ chơi giúp bé phát triển thêm trí tuệ và tư duy của mình.
  2. Hãy dành thời gian mỗi ngày để nói chuyện với trẻ hay hát cho trẻ nghe. Trẻ luôn thích được nằm trong vòng tay của bạn và nghe những âm thanh từ giọng nói quen thuộc của bạn mặc dù trẻ chưa được hiểu hết hay nghe rõ những gì bạn đang nói.
  3. Mặc dù trẻ chưa biết bò và biết lăn qua nhưng bạn nên dẹp những vật nguy hiểm có khả năng gây thương tích cho trẻ, không để gần tầm tay của trẻ và nên tạo một không gian an toàn cho trẻ khi chơi.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks