Sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi 5.00/5 (100.00%) 1 vote

3 tháng tuổi, trẻ sơ sinh đã có nhiều thay đổi đáng kể đôi khi còn khiến cha mẹ của trẻ ngạc nhiên khi phát hiện nhiều sự thay đổi này của trẻ. Bập bẹ nói chuyện với mẹ theo ngôn ngữ riêng của mình đôi khi còn có thể nói suốt cả ngày, thích ngọ nguậy hơn, hiếu động hơn..khiến cho mẹ càng yêu hơn khi thấy trẻ phát triển khỏe mạnh theo từng ngày.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã biết ngẩng đầu

Với nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ cùng giấc ngủ được đầy đủ, trong 3 tháng này cơ xương của bé đã bắt đầu cứng cáp hơn và có thể ngẩng đầu lên nhìn bạn trong khi trẻ đang nằm, hành động ngẩng đầu này có thể kéo dài trong vài phút. Ngoài ra, nếu có sự hổ trợ từ mẹ, tư thế ngẩng đầu của bé còn có thể giữ lâu hơn.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-3-thang-tuoi-01

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã biết ngẩng đầu

Vào thời điểm này, bạn có thể kết hợp những động tác thể dục đơn giản với bé tại nhà để 2 mẹ con đều khỏe mạnh. Hãy để bé nằm trên bụng của bạn, chuẩn bị sẵn món đồ chơi yêu thích của bé và treo nó lên, sau đó khuyến khích trẻ nhìn về phía đồ chơi và vươn tay cầm lấy. Ngoài ra, bạn còn có thể để bé lên đôi chân của bạn trong tư thế chắc chắn và an toàn cho bé, sau đó nâng bé lên rồi hạ bé xuống theo từng nhịp nhẹ nhàng.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã có thể cuộn, lăn người

Nếu bạn đặt bé nằm sấp, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy bé có thể trở mình và lăn người do thời điểm này, hông, đầu gối, khuỷu tay và khớp của trẻ sơ sinh đã phát triển mạnh mẽ và trở nên linh động hơn tạo bước đệm cho trẻ có thể đứng dậy dễ dàng cho những tháng sau.

Trẻ có thể lăn người hay trở mình một cách ngẫu hứng và không có báo trước. Do đó, bạn không nên để trẻ nằm hay chơi một mình mà không có sự giám sát của người lớn nhất là khi thay tã cho bé.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi thích vẫy tay và hoạt động chân nhiệt tình.

Trong thời gian này, trẻ luôn thích vẫy tay và hay đá chân, do đó bạn đừng nên ẳm trẻ quá lâu, thay vào đó nên để cho chân của trẻ chạm sàn nhà với sự trợ giúp của bạn để trẻ càng thêm cứng cáp.

Hay đan 2 tay vào nhau, mở bàn tay hay tự chơi  với nhữn ngón tay của mình thậm chí còn có thể sử dụng một tay để nắm hay kéo sợi dây treo lủng lẳng trước mắt hay món đồ chơi mà trẻ cảm thấy thích và bị hấp dẫn. Bạn có thể giúp trẻ phát triển thị giác kết hợp với khả năng nắm, giữ đồ vật của tay bằng cách đưa món đồ chơi mà trẻ thích trước mặt trẻ, tập cho trẻ tăng khả năng nhìn và nắm bắt đồ chơi của mình.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi ngủ nhiều hơn vào ban đêm

Bắt đầu từ giai đoạn này, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh không nhiều như những tháng đầu đời nhưng ngược lại thời gian trẻ ngủ vào ban đêm sẽ nhiều hơn, do đó cha mẹ của trẻ có thể an tâm ngủ thẳng giấc, bù lại những đêm thao thức chăm sóc cho bé vào những tháng trước đó. Từ 3 – 4 tháng tuổi, thời gian ngủ của trẻ sẽ có xu hướng thay đổi khác hơn 1, 2 tháng đầu đời. Một số trẻ ở độ tuổi này có thể ngủ cả 1 đêm, mặc dù trẻ vẫn giật mình thức dậy và đòi ăn đêm.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-3-thang-tuoi-02

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi ngủ nhiều hơn vào ban đêm

Tuy nhiên, cũng có nhiều trẻ em không thể ngủ cả đêm dù đã đủ 3 tháng hay 6 tháng hoặc thậm chí lâu hơn.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi thích cười

3 tháng tuổi, thậm chí là sớm hơn trẻ hay mỉm cười với người lạ, đặc biệt là những ai nhìn thẳng vào mắt của trẻ và nói chuyện với trẻ. Trẻ sẽ sắp xếp dần người nào có vị trí quan trọng trong cuộc sống của mình với tiềm thức non nớt, cũng từ thời điểm này trẻ sẽ hình thành mối quan hệ của riêng mình và biểu hiện là mình yêu ai, thích ai hay ghét ai, không thích ai. Biểu hiện rõ nhất là nếu trẻ thích ai thì khi người đó vỗ tay, trẻ sẽ choàng qua và sẵn sàng cho bế, nếu trẻ không thích ai, trẻ sẽ ngó mặt chỗ khác dù người đó đang cười và vỗ tay nhiệt tình với trẻ.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bắt đầu phát triển nhiều về trí não

Trong khoảng thời gian này, các bộ phận chịu sự chi phối và điều khiển của não cũng phát triển dần dần, cho phép trẻ nhận biết về sự vật thông qua thị giác. Khứu giác, ngôn ngữ, thùy thái dương cũng hoạt động nhiều hơn, do đó khi trẻ nghe thấy giọng nói quen thuộc của bạn, các bộ phận của não sẽ bắt đầu hoạt động dẫn đến phản xạ trẻ sẽ nhìn về hướng phát ra âm thanh quen thuộc đó và trẻ cứ nhìn bạn.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã có khả năng bập bẹ và líu ríu theo thói quen

Đây là sự khởi đầu của kỹ năng đàm thoại của bé, hãy nắm bắt ngay thời điểm này và thu hút trẻ qua lời nói với âm thanh và ngữ điệu khác nhau. Bạn nên năng nói chuyện với trẻ hơn trong các hoạt động hàng ngày như thay tã, thay quần áo…bằng ngữ điệu chậm rãi, dễ hiểu hoặc bạn có thể ca hát để trẻ tiếp thu những âm điệu này. Đôi khi trẻ còn hưng phấn, nhái lại hay trả lời lại bạn bằng ngôn ngữ “ê, a” của riêng mình.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-3-thang-tuoi

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã có khả năng bập bẹ và líu ríu theo thói quen

Trong giai đoạn này, trẻ rất thích cử chỉ vuốt ve, xoa bóp, nâng hay làm xích đu cho bé vui chơi, do đó bạn hãy năng những hoạt động này và trò chuyện với trẻ cũng nhiều hơn.

Bạn nên theo dõi xem trẻ sơ sinh có phát triển bình thường hay không ?

Mỗi trẻ sơ sinh sẽ phát triển ở một mốc điều kiện và một tốc độ riêng biệt, tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua và xem thường những dấu hiệu phát triển này bởi có thể trẻ sẽ bị bệnh trí tuệ bất thường dù chỉ mới 3 tháng tuổi. Nếu phát hiện càng sớm thì cơ hội chữa trị thành công sẽ càng cao, do đó nên dẫn trẻ đi khám định kỳ 3 tháng 1 lần và nói rõ cho bác sĩ biết những dấu hiệu thay đổi của trẻ một cách cụ thể, dựa vào lý thuyết đó bác sỹ sẽ cho trẻ sơ sinh làm bài trắc nghiệm thích hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks