Sự phát triển của trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi 3.00/5 (60.00%) 2 votes

10 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có nhiều thay đổi hơn về thể chất, trí tuệ cũng như các giác quan của trẻ cũng trở nên nhanh nhạy hơn. Cũng từ giai đoạn này, trẻ có những “tính khí” mà bạn khó đoán được và biểu hiện khá rõ qua hành động la hét và hay khóc.

Thay đổi về ngôn ngữ của trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi

10 tháng tuổi, tuy trẻ vẫn bập bẹ bằng những ngôn ngữ ê a của mình với tiếng gọi ba, mẹ đã có thể lưu loát và thông thạo hơn nhưng vẫn chưa thể nói nhiều câu hay dài hay biểu đạt hết ý kiến của mình về vấn đề nào đó

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-10-thang-tuoi

Thay đổi về ngôn ngữ của trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi

Nhưng nếu trẻ gặp được người bạn cùng lứa tuổi nào đó với mình, chắc chắn chúng có thể trao đổi tốt với nhau và hiểu nhau một cách dễ dàng. Do đó, có một số chuyên gia đã nói rằng, 10 tháng tuổi trẻ sơ sinh đã có ngôn ngữ riêng cho mình.

Sự thay đổi về cảm xúc của trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi có biểu hiện bài xích người lạ khá rõ ràng, điều này có nghĩa là trong quá trình phát triển của trẻ, người thân luôn bên cạnh cùng trẻ vượt qua những năm tháng trưởng thành thì sự gắn bó về tình cảm sẽ càng thân thiết và bền chặt hơn

Còn đối với những ai chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trước mặt trẻ thì ấn tượng hay sự ghi nhớ trong não của trẻ sẽ nhanh chóng xóa bỏ và không lưu giữ lại ngoại trừ người đó xuất hiện một cách đều đặn nhưng không liên tiếp nhau trong các khoảng thời gian.

Sự thay đổi về tư duy của trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi

10 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có sự cảm nhận về tư duy cho riêng mình và trẻ bắt đầu cảm nhận những điều tốt đẹp đang tồn tại xung quanh trẻ

Ngoài ra trẻ còn có xu hướng tìm hiểu nguyên nhân để có kết quả hiện tại. Đây là một thời gian thú vị để trẻ tiếp thu nhiều đổi mới cho thế giới quan, cảm xúc trong tư duy của trẻ.

Sự thay đổi về tích cách của trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi

Để có nhận xét chính xác về sự thay đổi tích cách của trẻ, bạn nên để ý đến những thói quen của trẻ trong sinh hoạt hằng ngày từ giấc ngủ cho đến khi ăn, vui chơi…để biết được trẻ có tích cách như thế nào

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-10-thang-tuoi-02

Sự thay đổi về tích cách của trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi

 • Trẻ có dễ đi vào  giấc ngủ hay không ?
 • Những biểu hiện của trẻ khi đói bụng như thế nào ?
 • Trẻ thuộc dạng thụ động hay chủ động trong hoạt động vui chơi.
 • Hành động đi của trẻ nhanh hay chậm.
 • Trẻ có dễ dàng bị phân tâm hay luôn kiên trì với trò chơi hay hoạt động nào đó.
 • Trẻ có dễ thích nghi với hoàn cảnh mới hay sự thay đổi mới hay không ?
 • Trẻ có quá nhạy cảm với âm thanh, mùi vị hay xúc giác hay không.
 • Khi trẻ hành động hay chơi một trò chơi nào đó có thận trọng hay vội vàng hay không ?

Có thể là quá sớm để bạn có thể kết luận tích cách của trẻ, nhưng điều này sẽ không là thừa nếu bạn có sự quan tâm về tích cách của con trẻ trong tương lai. Tuy nhiên, thảo luận những thói quen hay những cơ sở để hình thành nên tích cách cho trẻ ngay từ bây giờ cũng không là quá sớm bởi hiểu được tích cách của trẻ sẽ giúp cha mẹ có suy nghỉ và hành động đúng đắn hơn, không ảnh hưởng đến tình cảm gia đình hay xung đột cha – con, mẹ – con.

Hành vi của trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi

Hành vi chính là biểu hiện của tích cách, do đó trẻ có tích cách như thế nào sẽ biểu hiện hành vi như thế đó

Chẳng hạn như trẻ có tích cách nóng vội, chúng sẽ thường hấp tấp khi đi, khi chơi trò chơi và dễ mau chán, nản khi chơi mãi mà không thắng. Còn nếu như trẻ có tích cách kỹ lưỡng, cẩn trọng…chúng thường đi đứng cũng chậm hơn những đứa trẻ khác, khi nhìn món đồ chơi cũng trở nên trầm tư và lâu hơn, khi chơi trò chơi cũng dè dặt hơn và lâu hơn.

Ở gia đoạn vẫn còn là trẻ sơ sinh, hành vi của trẻ có thể dễ thay đổi hơn nếu bạn cảm thấy tích cách của trẻ không ổn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ thói quen ghét sự thay đổi không chỉ tồn tại ở trẻ sơ sinh mà ngay cả người lớn cũng thế, do đó việc uốn nắn và thay đổi hành vi của trẻ không thể nhanh chóng trong “một sớm một chiều” mà đó là cả một quá trình đầy thách thức đối với bạn và trẻ.

Sự thay đổi về khả năng ăn dặm của trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi

Chỉ còn 2 tháng nữa thôi, trẻ đã chính thức cai sữa mẹ và bắt đầu tiếp xúc với thế giới ăn dặm riêng của mình với độ thô của thức ăn và khả năng nhai càng tăng cao hơn

10 tháng tuổi, trẻ đã có thể thuần phục ăn dặm với nhiều loại bánh cầm trên tay đồng thời còn có thể cầm muỗng tự ăn một mình.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-10-thang-tuoi-01

Sự thay đổi về khả năng ăn dặm của trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi

Trong thời điểm này, mẹ có thể chọn thêm nhiều thức ăn dinh dưỡng mới lạ bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho trẻ vì hệ tiêu hóa đã được phát triển khá tốt hơn so với những tháng đầu.

Lời khuyên chăm sóc trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi

 1. Nếu bạn được “ban” cho một đứa trẻ có tính khí khó khăn, bản thân bạn cũng thấy phiền và buồn lòng về những khó khăn đó, hãy giữ vững quan điểm lạc quan của mình và nhận thức rõ ràng, đây không phải là lỗi của ai.
 2. Hãy luôn theo dõi hành vi của trẻ và từ từ uốn nắn trẻ nếu đang có xu hướng đi theo chiều xấu trong tương lai.
 3. 10 tháng tuổi trẻ sơ sinh đã có khả năng ăn thô nhiều hơn các tháng trước, do đó cần bổ sung các thực phẩm, trái cây giúp trẻ không bị táo bón.
 4. Những chân răng cũng bắt đầu xuất hiện, bạn nên đề phòng với những cơn sốt có thể đến trong thời gian trẻ mọc răng.
 5. Nói chuyện với trẻ nhiều hơn, định nghĩa từng tên gọi, con vật…cho trẻ hiểu để chúng tiếp thu và ghi nhận lại trong bộ não của mình.
 6. Giải thích và cho trẻ cảm nhận nhiều hơn những điều tốt đẹp đang xung quanh trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks