Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi 3.17/5 (63.33%) 6 votes

Những ngày tháng dầu tiên của trẻ sơ sinh luôn là một thời điểm tuyệt vời trong niềm vui hân hoan của gia đình đón chào thành viên mới. Trong 12 tháng đầu đời của trẻ, sự thay đổi kỳ diệu luôn đến từng ngày, từng khắc và biểu hiện rõ qua từng cử chỉ từ một đứa bé chỉ biết nằm nôi cất tiếng khóc gọi mẹ đến khi biết cười mỗi khi vui vẻ, biết với tay chồm đến mẹ mỗi khi muốn bế bồng đi chơi, biết chập chững những bước đi chưa vững đầu tiên nhờ vào đôi bàn tay của bố…đây cũng chính là lúc trẻ bắt đầu sống và trưởng thành như một cá thể độc lập dù vẫn được bao bọc trong vòng tay yêu thương của gia đình.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-1-thang-tuoi-04

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi – là giai đoạn trẻ đyợc làm quen với thế giới mới và nhiều điều kỳ lạ này. Trong khoảng thời gian này, trẻ hầu như luôn cần được chăm sóc trong suốt 30 ngày đầu tiên với từng ngụm sữa mẹ, từng giấc ngủ sâu và mỗi lần bật khóc khi đang ngủ vì bị giật mình.

Sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Đừng quá lo lắng nếu trọng lượng của trẻ chỉ cân nặng trung bình so với nhiều đứa trẻ khác khi vừa được sinh ra. Trong những ngày tiếp theo có thể trọng lượng của trẻ sơ sinh có thể tiếp tục giảm xuống nữa

Theo sự nghiên cứu của các bác sĩ khoa nhi thì thường một đứa trẻ sơ sinh sẽ giảm 10% trọng lượng của mình trước khi ổn định và bắt đầu tăng trưởng trở lại. Với khoảng thời gian 2 tuần sau khi sinh, trẻ sẽ khôi phục lại và nhanh chóng tăng trưởng hơn về mặt trọng lượng. Do đó, bạn sẽ thấy lúc nào da dẻ của trẻ đã không còn màu đỏ nhiều như lúc mới sinh và bắt đầu trơn, mịn màng hơn rất nhiều.

Lúc này hệ thống thần kinh của trẻ vẫn còn trong giai đoạn trưởng thành, ý thức chưa được hình thành nhưng những phản xạ bẩm sinh vẫn có và biểu hiện rõ qua từng cử chỉ mút tay hoặc tìm và sờ vào núm vú của mẹ mỗi khi muốn bú. Nếu mẹ đặt ngón tay của mình vào lòng bàn tay của trẻ sơ sinh, bạn sẽ thấy rằng theo phản xạ trẻ sẽ nằm chặt ngón tay của bạn. Đây còn là hành động thường làm của các ông bố và họ còn lấy nó làm niềm tự hào, khoe khoang với mọi người rằng bé con nhà họ rất giỏi và rất…yêu bố.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-1-thang-tuoi-02

Sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi còn có 1 phản xạ bẩm sinh với tên gọi là Moro. Phản xạ này thường có mỗi ngày trẻ đang ngủ, bị giật mình, sau đó trẻ sẽ bung 2 tay và 2 chân của mình ra ngoài và sau đó tự động kéo tay chân vào người lại. Do đó, mỗi khi thấy trẻ biểu hiện này, mẹ thường đặt bàn tay của mình lên người trẻ, vỗ nhè nhẹ để trấn an và dỗ dành trẻ.

Mặc dù trong khoảng thời gian 1 tháng tuổi theo lý thuyết bé đã có thể quay đầu khi đang nằm nhưng trẻ vẫn chưa đủ sức mạnh để có thể điều khiển đầu của mình. Do đó, các bài viết cũng như lời khuyên về tư thế của mẹ khi trẻ bú sữa được chia sẻ rất nhiều trên mạng vì đây là một tư thế rất quan trọng vừa giúp trẻ có thể bú dễ dàng vừa hổ trợ phần đầu của trẻ được cử động nhanh nhẹn hơn.

Sự thay đổi về giấc ngủ của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trong vài tuần đầu tiên, hầu như bất kỳ đứa trẻ sơ sinh nào cũng ngủ rất nhiều và thời gian ngủ chiếm hầu như cả ngày lẫn đêm. Thực tế, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh chiếm từ 15 – 16 mỗi ngày nhưng rất thất thường không đều nhau

Có trẻ thì ngủ nhiều khi ban đêm nhưng có trẻ lại ngủ nhiều vào ban ngày. Bạn có thể giúp bé điều chỉnh là chu kỳ ngủ bằng cách hạn chế các hoạt động vào ban ngày, luôn giữ mọi thứ trong không gian yên tĩnh, không quá sáng để trẻ luôn có giấc ngủ sâu và được thẳng giấc.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-1-thang-tuoi

Sự thay đổi về giấc ngủ của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Ngoài ra, trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi còn có thể thức dậy dễ dàng trong những tuần đầu tiên này. Mặc dù thời gian ngủ của mình rất nhiều, nhưng hầu như trẻ ngủ không quá sâu và luôn có thể thức giấc bất cứ lúc nào với âm thanh lạ, tiếng động lạ làm trẻ giật mình hoặc do trẻ đói bụng, muốn ăn.

Sự phát triển về thị giác của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thị giác còn rất mờ, chưa được hình thành thị giác rõ ràng và giống với người bị cận thị

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi chỉ nhìn thấy các đối tượng ở gần mình và có chiều cao từ 8 – 12 inch, đây là khoảng giới hạn mà trẻ có thể nhìn rõ nhất. Do đó, trong mắt trẻ sơ sinh, họ chỉ thấy rõ hình ảnh của mẹ mà thôi, do mẹ cho trẻ bú thường xuyên, khoảng cách của mẹ và trẻ lại trùng hợp với khoảng cách trẻ có thể nhìn rõ nhất.

Trong khoảng thời gian 1 tháng tuổi, bạn thường thấy đôi mắt của trẻ thường hay tập trung khi nhìn một đối tượng cụ thể, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường vì hệ thần kinh trung ương não điều khiển thị giác chưa được phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, nếu trẻ đã được 3 – 4 tháng tuổi mà tình trạng này vẫn kéo dài thì bạn nên nói với bác sĩ theo dõi trẻ vì rất có thể đây là dấu hiệu trẻ bị lác.

Sự phát triển về thính giác của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Mặc dù trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi chưa phát triển đầy đủ về cơ quan thính giác nhưng trẻ vẫn có thể nhận ra âm thanh của cha mẹ mà trẻ đã từng nghe qua khi còn trong bụng mẹ

Trẻ đặc biệt thích những âm thanh the thé, giống tiếng nói ngọng đó. Do đó, rất nhiều gia đình khi có thành viên mới, người lớn trong nhà đều nói chuyện vói giọng điệu the thé hay ngọng nghịu để nói chuyện với trẻ.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-1-thang-tuoi-03

Sự phát triển về thính giác của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Nếu bạn quan sát và thấy trẻ sơ sinh không cảm nhận hay phản ứng với âm thanh giọng nói này, hãy nói ngay với bác sĩ mỗi khi đến giờ khám vì khi mang thai, các chỉ số phát triển của thai nhi là bình thường nhưng điều này hoàn toàn không có nghĩa là khi trẻ sinh ra lại không có khả năng bị bệnh về thính giác.

Sự phát triển về khướu giác của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Giống như người lớn, trẻ sơ sinh cũng thích vị ngọt. Tuy vị giác của trẻ chưa phát triển đầy đủ và phân biệt được đâu là vị cay, đâu là vị chua…nhưng trẻ đã có sự phát triển khá tốt về ý thức nhận biết mùi vị ngọt của mình

Biểu hiện rõ nhất là chính là trẻ có thể tìm kiếm được vị trí núm vú của mẹ, tìm đến bầu sữa ngọt của mình với hương thơm của sữa trong những ngày đầu tiên khi mới được sinh ra.

Trong tháng đầu tiên này, mẹ phải cho trẻ sơ sinh ăn từ 8 – 12 lần một ngày, mỗi lần ăn cách nhau từ 2 – 3 tiếng, còn nếu trẻ bú sữa bình thì có thể ăn từ 6 – 8 lần mỗi ngày. Mỗi khi đói, trẻ thường di chuyển qua lại và tìm kiếm núm vú của mẹ, sau khi bú no trẻ thường tỏ vẻ hài lòng thậm chí có thể rơi nhanh vào giấc ngủ. Nếu tã quần trẻ mặc, mỗi ngày ướt từ 4 – 6 lần điều này cho thấy trẻ được ăn đầy đủ.

Lời khuyên chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

  1. Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thường hay khóc thường xuyên, do đó, thời gian đầu có lẻ bạn chưa quen nhưng sau tuần đầu tiên, bạn sẽ biết mỗi lần trẻ khóc là do trẻ đói, trẻ muốn ăn, trẻ thấy khó chịu do tã lót đã ướt…
  2. Trong thời điểm 1 tháng tuổi, trẻ thích được va chạm với mẹ rất nhiều, do đó, bạn nên vuốt ve trẻ, tiếp xúc với trẻ qua làn da hay massage nhẹ nhàng cho trẻ, tạo cảm giác yêu thương và được an ủi cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks