Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 7

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 7 3.00/5 (60.00%) 3 votes

Khi mang thai tuần thứ 7, tim cùa thai nhi đã hình thành, bộ phận tim không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Cùng lúc này, đại não của thai nhi vẫn đang phát triển rất nhanh, bình quân mỗi phút có khoảng 10000 tế bào thần kinh được sinh ra, hình thành ba bộ phận não trước, não giữa và não sau, vỏ đại não đã nhìn thấy rõ. Dạ dày và thực quản đang trong quá trình hình thành. Lưỡi nhanh chóng được hình thành. Một số cơ quan khác đang hình thành và lớn lên cùng với thai nhi.

thainhi_7_2

Khi siêu âm có thể thấy, phần đầu thai nhi cong về phía phần chân, phần mắt đã có hai điểm đen – đó là nhãn cầu, lông mi cũng đã xuất hiện. Ngoài ra, lỗ mũi của thai nhi cũng bắt đầu hình thành, tai cũng nhô ra, cánh tay và chân từ phôi mầm đã có hình dạng cụ thể. Hàm ếch cùa thai nhi cũng bắt đầu phát triển, nghiên cứu đã chứng minh, sau giai đoạn này, tâm trạng người mẹ nếu không tốt, thai nhi sẽ có khả năng bị hở hàm ếch.

Lúc này phôi thai đã lớn khoảng 12mm, nặng khoảng 4g giống một hạt đậu phộng.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Sự lớn lên của thai nhi đã tiêu hao một lượng lớn năng lượng của cơ thể mẹ, vì thế khi mang thai tuần thứ 7, người mẹ dễ bị đói, có cảm giác buồn nôn, thấy cái gì cũng thèm ăn, thường có cảm giác đói và ăn bất cứ thứ gì. Lúc này, thai phụ cần khống chế bản thân, không nên ăn lung tung, cần chọn những thức ăn tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, có thể luôn mang theo bánh trong người để tránh bị đói.

Triệu chứng nghén vẫn còn, có thai phụ bây giờ mới bắt đầu bước vào triệu chứng nghén và chưa quen với những hiện tượng mới trong cơ thể mình. Sự khó chịu của cơ thể làm xáo trộn tâm lí. Tình trạng này sẽ tiếp tục một thời gian, có thể khi mang thai đến tuần 11-12, triệu chứng này mới giảm. Vì thế, bắt đầu từ bây giờ, thai phụ cần điểu chỉnh cuộc sống của mình bằng cách điều tiết tình cảm, khống chế cảm giác nôn, tìm ra phương pháp chống nôn mà bản thân thấy hiệu quả, thường xuyên luyện tập, như vậy bạn sẽ trải qua thời kỳ này một cách nhẹ nhàng.

Phương pháp thai giáo cho tuần thứ 7

Thai giáo bằng âm nhạc cần chú ý âm lượng và khoảng cách

Giáo dục âm nhạc có thể chia làm hai phần: một phần dành cho thai phụ nghe, giúp thư giãn, từ đó tạo cho thai nhi một môi trường sống tốt; một phần khác là dành cho thai nhi nghe, trực tiếp phát triển thính giác của thai nhi.

Ở giai đoạn đầu, âm nhạc thai kỳ do thai phụ nghe là chính, nhưng không có nghĩa là thai phụ thích nghe nhạc gì thì chọn loại nhạc ấy (Ví dụ thai phụ thích nghe nhạc cải lương là nghe nhiều nhạc cải lương, thích nghe nhạc dân ca là nghe nhiều dân ca),nhạc mà thai phụ thích không có nghĩa nó phù hợp với thai nhi lúc này. Nhạc cải lương khiến tâm trạng con người cảm thấy buồn bã, thai nhi cũng cảm thấy bồn chồn bất an. Nhạc rock, nhạc pop cũng khiến thai phụ quá hưng phấn, kích thích, không thích hợp. Âm nhạc nên mang lại cho thai phụ cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái, giảm lo lắng căng thắng, thêm yêu đời; sau khi nghe xong có nhịp thở đều đặn, tiêu tan mệt mỏi, cơ thể được thư giãn, như vậy mới là nhạc có ích.

Khi nghe nhạc, thai phụ không nên bật âm lượng quá lớn, âm lượng như giọng nói hàng ngày là được. Thai phụ không nên đứng gần loa, nên cách xa từ 1-2m.

Lúc này, thai phụ thường vội vã chuẩn bị cho bé yêu những bản nhạc hay. Thực ra, thai giáo bằng âm nhạc không cần quá nhiều, chỉ cần chuẩn bị một vài bản nhạc, phát lại nhiều lần mới có hiệu quả. Chúng tôi xin giới thiệu với các mẹ một vài bản nhạc hay:

“Tuyển tập âm nhạc sóng não 1 anpha”: Nghiên cứu cho thấy, thai nhi thích nghe nhạc đơn âm, tuyển tập nhạc này căn cứ vào lí luận và đặc điểm đó của trẻ, với nhịp điệu là 60-70, tần xuất là 8-14 Hz, sự dao động tương tự như nhịp tim và sóng anpha, giúp kích thích não bộ làm việc, phát triển tiềm năng não trái.

Chú ý dinh dưỡng

ca-cho-ba-bau-2

Ăn cá rất tốt

Ăn cá đúng cách giúp thúc đẩy sự phát triền đại não của trẻ.Thịt cá chứa hàm lượng DHA lớn, ăn cá giúp cho sự phát triển đại não. Nhưng không phải cứ ăn là có lợi, phương pháp ăn không đúng còn có hại cho sức khỏe.

Chú ý cho món cá

Trong thời kỳ mang thai không nên ăn gỏi cá. Gỏi cá chưa được xử lí qua nhiệt độ cao, ký sinh trùng và vi khuẩn vẫn còn, sau khi vào cơ thể thai phụ, không những không bổ não, mà còn làm hại đến sự khỏe mạnh và an toàn của thai nhi.

Chú ý khi ăn cá

Những loại cá bị nhiễm thủy ngân như cá mập, cá đầu vuông, cá ngừ cali, cá lư, cá kiếm., không nên ăn thường xuyên, mỗi tuần không nên dùng quá 1 lần, tránh có quá nhiều thủy ngân trong cơ thể, có hại đến sự phát triển thần kinh của bé. Hơn nữa nên thường xuyên thay đổi các loại cá, không nên chỉ ăn một loại cá.

Khi chế biến cá, nên ăn cùng với đậu phụ giúp tăng giá trị dinh dưỡng, nâng cao việc hấp thụ chất đạm và canxi. Ngoài ra, cho thêm tỏi và giấm có thể loại bỏ vi khuẩn sống trên thân cá, hấp thụ được nhiều canxi và phốt pho trong thịt cá.

Hàm lượng DHA có trong thịt cá đều tập trung xung quanh đầu và mỡ cá, vì thế khi ăn cá, cố gắng ăn hết cả hai phần này.

Khẩu vị của thai phụ có sự thay đổi

Khẩu vị của thai phụ trong thời kỳ mang thai có sự thay đổi lớn, điều này có thể hiểu được là do nhu cầu của em bé trong bụng. Thai phụ thường rất thích ăn một số món nào đó, do cơ thể đang thiếu chất đó, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Những món trước đó rất thích ăn, sau khi mang thai lại cảm thấy khó chịu, không thích, còn những món không thích ăn trước kia, giờ lại rất thích. Một số thai phụ trước đây thích ăn kiêng, ăn chay thì sau khi mang bầu rất thích ăn thịt. Còn có một số thai phụ có thói quen kỳ lạ như thích ăn giấy, ăn tro, ăn tường vôi… Trường hợp này cẫn đến bệnh viện khám để xem thai phụ thiếu chất gì còn bổ sung kịp thời.

Thai phụ trở nên thèm ăn bởi nhu cầu phát triển của thai nhi, vì thế họ thường thích ăn gì là ăn cái đó, không cần kiêng khem.Có điều không nên ăn quá nhiều, cũng không nên ăn những thực phẩm không tốt cho mẹ và bé.

Góc của bố

Khẩu vị của mẹ đôi lúc  thay đổi liên tục, có lúc rất thèm ăn một thứ gì đó nhưng đến khi bố mua về, thì lại không muốn ăn nữa. Bố cần thông cảm, không nên trách mắng mẹ, bởi vì đó là do chứng nghén chứ không phải là mẹ muốn làm khó bố.

Thai phụ thích ăn chua, cay cũng cần kiềm chế

Một trong những thay đổi từ khẩu vị của thai phụ chính là thích ăn chua cay, mặc dù khoa học không chứng minh, nhưng thực tế cho thấy chua cay là hai loại khẩu vị mà phần lớn các thai phụ rất hay ăn. Tính chua và cay làm giảm tiết dịch dạ dày, ảnh hưởng đến sự thèm ăn và chức năng tiêu hóa. Thai phụ thích ăn cay cần hạn chế. Thai phụ thích ăn chua, nên chọn lựa một số loại thực phẩm phù hợp như: cam, kiwi, cà chua… có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước để uống.

Thai phụ cũng có thể uống sữa chua, hoặc ăn hoa quả dầm sữa chua để tăng cường chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe. Không nên ăn các loại rau dưa muối chua, vì những thực phẩm này có chứa rất nhiều muối, không có lợi cho thai phụ.

Nếu lúc chưa mang bầu, bạn thường xuyên ăn chua cay hằng ngày, thì khi mang bầu ăn một chút cũng không sao, nhưng không nên ăn quá nhiều, để tránh tình trạng khó tiêu, táo bón, mụn nhọt…

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks