Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 40

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 40 3.71/5 (74.29%) 7 votes

Chúc mừng các mẹ bầu! Tuần 40 mà chúng ta chờ đợi đã đến. Có thể là mẹ bầu đã cảm thấy chán ngấy chuyện bầu bì này, và chỉ chờ chuyển dạ và sinh con ngay thôi.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 40

Đây là một em bé vô cùng, vô cùng đủ tháng, ở lại trong bụng mẹ cho đến tuần 40. Em bé này nặng khoảng 3.5 kg và dài khoảng 51.2 cm. Nếu mẹ bầu sinh một em bé với chiều dài và cân nặng như thế này, chắc chắn sẽ nhận được lời khen ngợi từ những người khác.

– 15% cơ thể của bé là mỡ, khoảng 60 – 75% còn lại là nước.
– Móng tay và ngón chân của bé tiếp tục dài hơn. Mẹ bầu chắc chắn phải bấm những phần móng thừa này càng sớm càng tốt để bảo vệ khuôn mặt bé khỏi bị cào xước.
– Hai quầng vú nhỏ đã xuất hiện rõ ràng hơn, cả bé trai và bé gái vào tuần thứ 40.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-4

Mẹ thay đổi như thế nào với sự phát triển của thai nhi tuần thứ 40

Bạn sẽ cảm nhận rất nhiều cơn chuyển dạ giả diễn ra trong tuần này, khiến một lượng máu có chứa ô xi tràn vào tử cung. Đôi lúc những cơn chuyển dạ này diễn ra rất dữ dội, nhưng miễn nó không gây đau đớn và diễn thường xuyên thì đó vẫn chưa phải là lúc để bạn sinh em bé.

Bạn sẽ cảm thấy rất nặng ở vùng chậu. Nếu bạn đã từng sinh em bé trước đây, cảm giác của bạn mỗi khi đứng dậy là cảm giác dường như chẳng có gì để giữ em bé lại, và cục cưng của bạn có thể ra ngoài bất cứ lúc nào. Cơ xương chậu của bạn đã làm việc chăm chỉ để hỗ trợ sức nặng tập trung vào vùng chậu và kéo giãn hết sức để vừa vặn với tử cung.

Vùng da khắp bụng của bạn  được kéo căng ra, và chặt như bề mặt trống. Rốn dường như bị lộn ngược ra ngoài, và những vết rạn da lại trở nên rõ ràng hơn với những đường màu đỏ. Bụng bầu đã phát triển rất lớn, mẹ bầu hãy thử vòng hai cánh tay lên bụng xem những ngón tay có thể chạm được vào nhau nữa hay không nhé?

Vào tuần cuối của thai kì, mẹ bầu có thể sẽ được xét nghiệm lý sinh tổng quát vào thời điểm này, bao gồm siêu âm để xem cử động tổng thể của em bé, chuyển động thở (sự cử động của cơ ngực và cơ hoành, và sự co giãn các cơ (em bé đang mở hay nắm bàn tay, bé giãn tay chân, hay uốn cong người lại, cũng như kiểm tra lượng nước ối xung quanh bé. Kiểm tra nhịp tim của thai nhi cũng sẽ được thực hiện tuần này.

Nếu như xét nghiệm lý sinh tổng quát không thể làm bạn yên lòng, và nước ối ngày càng giảm thấp, bạn sẽ cần được tiêm thuốc kích thích chuyển dạ, hoặc nếu tình hình nghiêm trọng và khẩn cấp hơn, bạn có thể sẽ được chỉ định sinh mổ.

Bắt mạch cảm xúc của mẹ bầu

Mẹ có thể cảm thấy khó chịu và mức năng lượng của mẹ bầu tuần này không giống như bình thường. Mẹ bầu còn cảm thấy khó tập trung vào bất cứ việc gì trong một khoảng thời gian khá dài hoặc lên kế hoạch đợi em bé chào đời.

Chúng ta sẽ có suy nghĩ rằng tuần thai 40 sẽ dành cho mẹ bầu nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Nhưng sự thật là các mẹ lại dính với việc dọn  nhà, không để bụi bám vào chút ngóc ngách nào trong nhà. Mục đích là để biến ngôi nhà thành một nơi miễn dịch và ở điều kiện sẵn sàng để chào mừng em bé.

Các mẹ đã sắp xếp mọi dụng cụ cần thiết để chuẩn bị đi sinh chưa? Đừng để chuyển dạ đến nơi mới thu xếp nhé, sẽ căng thẳng lắm đấy. Nếu mà mẹ sinh thường, chỉ cần 3 ngày ở trong bệnh viện thôi, hãy mang đủ những vật dụng cần thiết cho mẹ và bé trong 3 ngày này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks