Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 38

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 38 4.50/5 (90.00%) 2 votes

Nhìn chung, sự phát triển của thai nhi tuần thứ 38 không có nhiều thay đổi so với tuần trước, ngoài việc tiếp tục tích lũy thêm nhiều mỡ dưới da và hoàn thiện chức năng của phổi. Cơ thể của bé đã hoàn thiện để sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài tử cung mẹ. 

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 38

Cân nặng của em bé đã tăng lên 3 kg và chiều dài cơ thể đã gần 50 cm.

– Bạn có nhận thấy những cơn nấc cụt của bé diễn ra thường xuyên hơn? Nguyên nhân là bởi vì không có không khí bao quanh bé, những lần luyện tập hít thở khiến nước ối đi vào ống thở của bé, gây nên nấc cụt.
– Ruột của bé đã tích nhiều phân hơn vào tuần thứ 38.
– Em bé đã có nhiều tóc hơn. Chu vi đầu của bé cùng kích thước với vòng bụng, và kích thước đó sẽ không thay đổi trong một vài tuần tới. Đó là lý do vì sao bạn sẽ thấy khó khăn khi mặc áo cho bé.
– Điều quan trọng nhất là, bộ não phát triển cực nhanh của bé đã khá hoàn thiện với vô số các tế bào thần kinh sẽ phát triển trong những năm sắp tới.
– Dù em bé có chào đời vào ngày mai, hay tuần sau, bé đều có cơ hội sống sót. Bạn không cần lo lắng về ngày bé sinh ra đời nữa.  

su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-38

Mẹ thay đổi như thế nào với sự phát triển của thai nhi tuần thứ 38?

Nếu tuần này mẹ chuyển dạ và sinh con, điều đó có nghĩa là bạn mang thai rất tròn tháng và gần đúng với ngày dự sinh. Bạn sẽ sớm được ôm con trong lòng và âu yếm, để thỏa những ngày chờ đợi mòn mỏi.

Còn nếu mẹ vẫn chưa thấy dấu hiệu gì của quá trình chuyển dạ, đừng quá lo lắng. Thay vì nôn nóng và hồi hộp đợi ngày con chào đời, hãy tận dụng thời gian để chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho em bé và hoàn thành những công việc cần làm xong trước khi em bé ra đời. Hãy ngủ trưa nhiều hơn, đọc sách và dành thành thời vui vẻ cùng với ông xã của mình. Đó là những cách giết thời gian hiệu quả, giúp bạn thoát khỏi tình trạng hồi hộp, lo lắng.

Những tuần cuối cùng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mẹ bầu với những cơn đau nhức và sưng chân, mắt cá chân. Mặc dù mặt bạn cũng sưng nhẹ, quanh vùng mắt và tăng cân thêm, nhưng những dấu hiệu này khá nhẹ và không đáng kể.

Nếu mẹ mắc phải chứng tiền sản giật khi mang thai, với các triệu chứng như đau đầu nghiêm trọng, thay đổi khả năng nhìn, đau bụng trên dữ dội, chóng mặt và buồn nôn, hãy báo với bác sĩ nếu cảm thấy những triệu chứng này nặng hơn, hoặc kiểm soát bằng thuốc như trước đây các mẹ vẫn làm.

Bắt mạch cảm xúc của mẹ bầu tuần này

Thậm chí nếu mẹ bầu rất trân trọng và yêu sự bầu bì của mình, thì đến thời điểm này, mẹ cũng không thể nào bắt đầu hoài nghi, lo lắng vu vơ “Mình mang thai có lớn/nhỏ quá hay không?”, “Có chắc là em bé sẽ được sinh ra không? Hay sẽ nằm im luôn trong bụng mẹ?”, “Làm sao mà em bé có thể ra khỏi cơ thể mình được?”. Và đó chắc chắn chỉ là những suy nghĩ quá đà của mẹ trong khi chờ đợi chuyển dạ. Hãy bình tĩnh trong vòng một phút và để những lo lắng về qua một bên. Vì sự thật là bạn sẽ sinh em bé, trong vòng một ngày, một vài ngày, 1 tuần hay 1 – 2 tuần nữa, và dù thế nào thì chắc chắn là em bé sẽ được sinh ra đời.

Tâm trạng của mẹ bầu chắc chắn là như ngồi trên đống lửa. Để ha nhiệt đống lửa này, các mẹ chắc chắn sẽ cần đến sự tịnh tâm và hít thở sâu. Hãy sắp xếp thời gian bận rộn và dành cho mình những sự thư giãn mà bà bầu nào cũng xứng đáng được hưởng: một buổi massage toàn thân, ngồi thiền tịnh tâm, bơi lội hoặc đi bộ.

Nếu bạn đã có một nhóc nghịch ngợm vào thời điểm hiện tại, bạn sẽ cảm thấy có lỗi với bé vì thời gian qua chưa thể chăm sóc con  chu đáo như khi bé là “duy nhất”. Bạn cũng lo lắng khi suy nghĩ về việc hai anh chị em hòa hợp với nhau. Nhưng tình cảm ruột thịt sẽ tạo ra gắn kết những đứa con đáng yêu của bạn một cách tự nhiên, tuy nhiên, bạn vẫn cần một chút nỗ lực để cả hai con thân thiết với nhau vào thời gian đầu.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks