Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 34

Đánh giá bài viết !

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 34 đánh dấu cột mốc 8 tháng rưỡi mang thai. Mẹ và bé có những điểm gì đặc biệt?

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 34

Vào tuần này, dáng vẻ của bé đã rất giống với một em bé sơ sinh, với mắt mở khi thức dậy và nhắm lại khi ngủ. Cân nặng của bé đã tăng lên khoảng 2.15 kg và chiều dài được khoảng 45 cm.

– Kháng thể từ cơ thể mẹ đã được chuyển qua cơ thể bé vào tuần thai thứ 34. Hệ miễn dịch sẽ tiếp tục được phát triển đến khi sinh, sau đó sữa mẹ có thể làm tăng khả năng bảo vệ cơ thể trước những bệnh truyền nhiễm.
– Vào thời điểm này, có thể bé đã “đóng gói hành lý”, xoay đầu xuống phía dưới vùng chậu, chuẩn bị ngôi đầu cho chuyến hành trình ra khỏi bụng mẹ. Tuy nhiên, có một số hiếm các trường hợp ngôi thai bất thường mà các mẹ cần được đi khám để xác định cụ thể.
– Vì móng tay đã mọc đầy đủ, em bé đã có thể cào vào măt mình trước cả khi được sinh ra đời.
– Lông tơ bao phủ khắ người của bé đã rụng dần. Nếu bé được sinh vào thời điểm này, bạn sẽ chỉ nhìn thấy một ít ở phần lưng, vai và một ít ở tai.
– Nếu em bé là một bé trai, dương vật của bé có thể đã di chuyển về phía dưới bụng và vào đúng vị trí của nó. Ở một số bé trai, quá trình này vẫn chưa diễn ra cho đến khi bé tròn 1 năm tuổi.
– Hóc môn mang thai của bạn sẽ khiến cho cơ quan sinh dục ngoài của bé sưng lên, khi sinh ra, nhưng tình trạng này sẽ kết thúc vào khoảng vài tuần sau khi sinh.
– Tuyến thận trên sẽ tiết ra nhiều chất cortisol.
– Mỡ dưới da của bé khiến bé tròn trịa hơn và có thể điều chỉnh thân nhiệt của bé khi bắt đầu sống bên ngoài cơ thể mẹ.
– Mặc dù chưa thực sự hoàn thiện, gan của bé đang bắt đầu xử lý một ít chất thải. Nếu mà bé được sinh vào thời điểm này, bé có nguy cơ mắc bệnh vàng da nghiêm trọng hơn những em bé sinh trọn ngày đủ tháng, vì chức năng lọc chất thải của gan vẫn chưa hoàn thiện.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-34

Mẹ thay đổi như thế nào đối với sự phát triển của thai nhi tuần thứ 34?

Các mẹ các biết rằng dáng đi lạch bạch với một quả dưa hấu trước mặt như vậy vẫn không thể khiến cho các mẹ bớt hấp dẫn hơn? Không hề hấn gì, vì bạn sẽ không thể gắn bó với chiếc bụng này quá lâu nữa đâu.

Phần đỉnh của bụng bầu có thể cách rốn của bạn khoảng 14.5 cm, thậm chí bạn còn thể đặt một cái ly ở phần trên của bụng nữa. Điều đó cho bạn biết em bé đã phát triển và lớn lên nhiều rồi.

Thật khó để các mẹ có thể duy trì những hoạt động thường ngày suôn sẻ vào tuần 34. Phổi của bạn càng cảm thấy khó khăn để hít thở như cách nó vẫn hoạt động trước đây, cộng thêm cảm giác có thứ gì đó đang được nén và xoắn lại ở phần giữa cơ thể.

Vẫn là chứng ợ nóng và khó tiêu làm bạn khó chịu, vì vậy hãy chia các bữa ăn trong ngày thành 6 – 7 bữa nhỏ, hơn là ăn những bữa thật no. Cố gắng đừng hạn chế mùi vị và loại thức ăn bạn thích ăn. Em bé có thể sẽ tiếp nhận những mùi vị này thông qua nước ối, điều đó giúp bé dễ dàng thích nghi với nhiều mùi vị khác nhau khi lớn lên. Đặc biệt, điều này sẽ tạo nên ưu thế rất lớn khi bạn bắt đầu cho bé ăn dặm.

Chứng giãn tĩnh mạch vẫn đang làm phiền và gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của các mẹ trong thời gian này. Càng về cuối thai kỳ, các mẹ có thể sẽ cảm nhận chúng nhiều hơn, vì vậy hãy cố gắng nâng cẳng chân và bàn chân lên mỗi khi bạn ngồi, để giảm áp lực đang đè lên chúng.

Thân nhiệt của các mẹ cũng lên cao 1 – 2 độ, mẹ có thể cảm thấy nóng nực, trong khi nhiều người cảm thấy lạnh. Nếu bạn đặt tay lên bụng, bạn sẽ cảm thấy luồng hơi nóng tỏa ra từ cơ thể mình.

Đây là lúc dự trữ năng lượng cho ngày chuyển dạ. Nếu bạn đang nằm hoặc ngồi một lúc khá lâu, đừng bất ngờ ngồi bật dậy quá nhanh. Máu của bạn lúc ấy đang tập trung ở chân và bàn chân, chưa kịp vận chuyển lên não có thể khiến bạn chóng mặt.

Bắt mạch cảm xúc của mẹ bầu tuần này

Nỗi hồi hộp và mong ngóng con chào đời đang ngập tràn trong tâm trí bạn. Thời gian này, bạn sẽ cảm thấy như mình không thể chờ đợi hơn nữa, và khoảng thời gian còn lại của thai kỳ dài như một thế kỷ vậy.

Tuy nhiên, một lúc nào đó nhìn vào lịch và đếm ngược những tuần sắp tới, bạn sẽ cảm thấy 9 tháng trôi qua thật nhanh, đến nỗi bạn không ngờ mình đang ở giai đoạn giữa tháng thứ 8, vì rồi bạn lại muốn trân trọng những thời khắc cuối cùng này nhiều hơn.

Bạn cũng đang lo lắng sẽ có một vài vấn đề xảy ra với em bé nhưng chưa được phát hiện kịp thời. Bạn còn tưởng tượng mình và ông xã sẽ đối mặt với vấn đề này ra sao. Vì vậy, một số dấu hiệu bất thường, những giấc mơ không an lành hoặc một câu chuyện kể về biến chứng không may của một bà mẹ nào đó cũng có thể khiến bạn lo lắng và sợ hãi nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks