Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32 2.00/5 (40.00%) 1 vote

Bắt đầu bước qua tháng thứ 8 của thai kỳ, ngày dự sinh cũng đang đến cận kề, các mẹ đang mang tâm trạng như thế nào? Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32 có điều gì đáng chú ý?

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32

su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-32

Đến đầu tháng thứ 8 của thai kỳ, em bé đã nặng khoảng 1.7 kg và dài khoảng 42.4 cm. Chiều dài cơ thể của bé không có nhiều nổi bật, nhưng sự phát triển của tế bào thần kinh với tốc độ nhanh chóng mà bạn không thể tưởng tượng đến.

– Từ tuần này, bé không cử động nhiều nữa. Đừng lo lắng, đó chỉ là vì bé đang lớn dần lên và lấp đầy không gian trong bụng mẹ, khiến tử cung của mẹ hẹp lại.
– Móng chân của bé được hoàn toàn được hình thành mặc dù những ngón tay của bé chưa cử động linh hoạt được.
– Vào tuần 32, tóc của bé đã phát triển khá nhiều.
– Cả 5 giác quan đã có thể hoạt động trong tuần này. Em bé chắc chắn đang hứng thú kiểm tra những khả năng mới của mình.
– Hoạt động nghỉ ngơi và vui chơi của bé sẽ diễn ra theo từng giai đoạn và tạo thành thói quen hằng ngày.
– Xương của bé đang dần cứng lên và được bổ sung thêm nhiều can-xi hơn. Điều này có nghĩa là mẹ nên bổ sung thêm nhiều canxi trong khẩu phần ăn.
– Bé vẫn tiếp tục dự trữ thêm lớp mỡ dưới da, để chuẩn bị cho cuộc sống ngoài tử cung mẹ.
– Em bé còn tăng độ nhạy cảm đối với nhiệt độ. Nếu bạn thử đắp một túi nóng chườm vào bụng, bé sẽ phản ứng bằng cách đá vào bụng mẹ.
– Nhờ sự trưởng thành của phổi và hệ miễn dịch khỏe mạnh, hơn 90% thai nhi được sinh ra trong giai đoạn này có thể sinh tồn được.

Mẹ thay đổi như thế nào với sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32?

Cân nặng của mẹ bầu tăng lên theo sự phát triển của bé. Một vài người có thể tăng cân 0.5 kg mỗi tuần trong giai đoạn này. Sự tích nước ở chân có thể khiến cho cân nặng tăng lên, và đây là việc không thể tránh khỏi. Hãy cố gắng hạn chế việc đi dạo mua sắm và cố gắng để chân nghỉ ngơi.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của em bé, lượng máu trong cơ thể mẹ bầu đã tăng đến 40 – 50% từ khi bắt đầu mang thai.

Với tử cung đang đẩy lên gần cơ hoành và chen lấn vào dạ dày, kết quả là bạn thường thở dốc và ợ nóng.

Bạn vẫn mắc chứng đau lưng khi mà tử cung càng lớn hơn. Chứng đau lưng còn có thể là do dấu hiệu của hiện tượng chuyển dạ giả, hoặc do thay đổi hóc môn.

Ngoài ra, hãy đề phòng những vết nổi ban đỏ do nhiệt độ cao và mồ hôi ở ngực bạn. Tắm nước mát và giữ vệ sinh sạch sẽ là cách giúp bạn tránh được sự lây nhiễm hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng.

Bạn sẽ đi khám thai 2 tuần 1 lần, sau đó tăng lên mỗi tuần 1 lần từ tuần thứ 36. Bên cạnh đó, bạn cũng cần làm quen với việc xét nghiệm nước tiểu, đo huyết áp và được bác sĩ khám bụng bầu bằng cách sờ nắn. Mặc dù việc  này không mấy dễ chịu nhưng bạn cần thiết phải làm như vậy, vì đây là cách theo dõi tình trạng sức khỏe và kiểm soát các biến chứng nếu có.

Bắt mạch cảm xúc của mẹ bầu tuần này

Đến tuần thứ 32, bạn bắt đầu bước vào tháng thứ 8 của thai kỳ, và chỉ còn chưa đầy 2 tháng còn lại. Nếu đây là em bé đầu tiên của bạn, bạn sẽ cảm thấy rất hỗn độn giữa hai dòng cảm xúc – háo hức chờ đợi và lo lắng. Trở thành mẹ lần đầu tiên sẽ khiến bạn thay đổi rất nhiều trong cuộc sống, và bạn cần nỗ lực học cách chăm sóc cho một sinh linh bé nhỏ vừa ra đời. Nếu bạn đã có con ở thời điểm hiện tại, bạn có thể sẽ suy nghĩ đến việc để thành viên mới hòa hợp với anh chị của bé và các thành viên còn lại trong gia đình.

Em bé sẽ cần bạn tinh ý và nhạy cảm đủ để nhận thấy những nhu cầu cơ bản của bé. Để thực hiện điều này, bạn cần nhiều thời gian thực hành và chú ý nhiều biểu hiện của bé.

Tuy  nhiên, các mẹ đừng để nỗi lo lắng “thổi bay” mình đi nhé. Hãy cố gắng thư giãn và suy nghĩ tích cực, bạn chỉ cần nỗ lực hết sức là có thể đáp ứng được những nhu cầu của em bé, và bé cũng có thể hiểu được tâm tình của bạn.

Đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ từ ông xã hoặc bất cứ người nào, hãy tận dụng quyền lợi khi là một bà bầu. Thậm chí những người lạ cũng rất vui lòng giúp đỡ nếu thấy bạn đang xoay xở với một việc nặng nhọc, mà chẳng chút chần chừ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks