Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 30

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 30 3.00/5 (60.00%) 2 votes

Sự phát triển của thai nhi tuần 30 là  cột mốc đánh dấu 3/4 giai đoạn mang thai của mẹ. Hãy vui mừng vì những thay đổi đáng mừng của bé, nhưng cẩn thận với những thay đổi cơ thể mẹ nhé.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 30

Qua 30 tuần phát triển trong tử cung của mẹ, thai nhi đã có nhiều cơ hội sống sót hơn so với các tuần trước. Mỗi ngày trong bụng mẹ, hệ thống cơ thể của bé đã trưởng thành nhiều hơn và khả năng sống độc lập bên ngoài ngày càng tăng lên. Đến tuần này, bé đã tăng lên khoảng 1,3 kg và dài gần 40 cm.

– Não bé vẫn đang phát triển rất nhanh trong giai đoạn này, kích thước đầu cũng tăng lên. Vào thời điểm được sinh ra đời, não của bé sẽ chứa hàng nghìn tế bào thần kinh đang chờ đợi những tương tác và khuyến khích đầy yêu thương từ bạn để có thể hình thành nên synap, hay còn gọi là kỳ tiếp hợp giúp kết  nối các tế bào thần kinh với nhau. Những hoạt động “làm thân” với con ngay từ trong bụng mẹ vẫn tiếp tục phát huy tác dụng, vì vậy, các mẹ bầu đừng nên bỏ qua những việc làm này nhé.
– Lượng nước ối trong tử cung của bạn hiện tại là 725 ml vào tuần 30, khi bé trở nên lớn hơn, lượng nước ối sẽ giảm xuống, và mẹ bầu sẽ không cảm thấy bụng mình nhẹ hơn.
– Em bé sẽ dành nhiều thời gian để nhắm và mở mắt, mắt bé đã có thể liếc ngang liếc dọc, và nhìn theo ánh sáng, thậm chí bé còn vươn tay ra để chạm vào ánh sáng.
– Những sợi lông tơ nhằm bảo vệ cơ thể bé khỏi tác động của nước trong tử cung ở giai đoạn đầu đã biến mất, nhường chỗ cho lông và tóc thực sự xuất hiện.
– Móng chân đã mọc đến vị trí cuối cùng
– Tủy xương đang chịu trách nhiệm sản xuất tế bào hồng cầu. Những tế bào máu này sẽ hỗ trợ cho cơ thể bằng cách vận chuyển ô xi khắp cơ thể và loại bỏ chất thải (khí carbonat và các loại khí khác)

su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-30

Mẹ thay đổi như thế nào đối với sự phát triển của thai nhi tuần thứ 30?

Vậy là mẹ đã đi được 3/4 chặng đường mang thai rồi, bạn có thể cảm thấy rằng mình vừa đặt chân đến một cột mốc quan trọng nữa. Chỉ còn 10 tuần nữa là đến ngày sinh. Bạn chắc chắn sẽ bất ngờ 10 tuần sắp tới sẽ trôi qua rất nhanh.

Bạn có thể đi tiểu rắt thường xuyên hơn từ bây giờ. Em bé đang dần lớn hơn và sự tiếp xúc giữa tử cung và bàng quang tăng lên, điều đó có nghĩa là bàng quang không thể chứa quá nhiều nước tiểu. Hãy chú ý răng, điều quan trọng là làm sạch sẽ bàng quang mỗi lần bạn đi vệ sinh để tránh những nguy cơ mắc lây nhiễm qua đường bài tiết.

Chứng mất ngủ về đêm lại diễn ra, mặc dù bạn cảm thấy rất mệt mỏi và muốn đi ngủ ngay. Đây là tình trạng bình thường trong tam cá nguyệt thứ 3 và bạn không thể làm gì để cải thiện một cách đáng kể. Tuy nhiên, cố gắng thử một số cách sau đây, bạn có thể thay đổi được tình hình một chút, như tiếp tục giữ những thói quen trước khi đi ngủ, không uống cà phê vào buổi trưa, chuẩn bị một giường ngủ thoải mái. Những âm thanh đều đều như tiếng máy quạt nhẹ, tiếng nhạc rất có ích cho bạn.

Chân của mẹ bầu sẽ lớn hơn, và có thể giữ ở kích thước đó mãi về sau. Nguyên nhân là vì vì sự thay đổi hóc môn khiến cho các dây chằng giãn ra, và các khớp cũng rộng hơn.

Một số mẹ bầu bị giãn tĩnh mạch ở âm hộ, đây là  một tình trạng vô cùng khó chịu nếu kết hợp với bệnh trĩ.

Bắt mạch cảm xúc của bà bầu tuần này

Nếu bạn vẫn đang đi làm, bạn sẽ cảm thấy khó khăn để tập trung vào công việc, và đi theo những sự sắp xếp của người khác, mặc dù người ta đang trả lương cho bạn.

Nếu bạn còn có thêm một cô, cậu nhóc lớn hơn, bạn có thể sẽ muốn nghỉ ngơi một chút, sau khi phải chăm sóc cả gia đình và chăm sóc cho cả một thành viên mới sắp ra đời. Hãy cùng với ông xã chia sẻ một ít công việc gia đình và bạn có thể có thêm ít thời gian để nghỉ ngơi.

Đừng bỏ lơ ông xã của bạn, dù bạn đang có nhiều vấn đề khác cần quan tâm. Hãy để anh ấy nắm bắt những cảm xúc của bạn trong giai đoạn tâm trạng liên tục lên xuống này, nói chuyện với nhau về tương lai, hoặc hẹn hò trước khi sinh nếu trước giờ bạn vẫn chưa thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks