Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 28

Đánh giá bài viết !

Chào mừng mẹ bầu đến với tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ ba. Mặc dù mẹ bầu trông giống hệt một bà bầu đích thực, nhưng bụng của bạn vẫn chưa to đến mức khiến cho bạn trông khệnh khạng. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 2 đáng chú ý nhất ở sự phát triển ở não và tế bào thần kinh não.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 28

Bước sang tuần 28, bé đã nặng hơn 1 kg và độ dài từ đầu đến chân khoảng 37.6 cm.

–  Lông mày và lông mi của bé đã hiện lên rõ ràng hơn
–  Tóc trên đầu đã mọc dài hơn và dày hơn. Một số trẻ thì hầu như chẳng có tóc nào khi mới sinh ra, một số trẻ lại có tóc khá dài, cứ như là sắp đến lần cắt tóc tiếp theo vậy.
–  Em bé có vẻ bụ bẫm và tròn trịa hơn, khi mỡ dưới da đã được hình thành khá dày, các mô và cơ cũng tăng dần.
–  Nhịp độ cơ đang được cải thiện. Đây có vẻ như là một sự chuẩn bị cho cuộc chạy đua trong tử cung của bạn.
–  Phổi đã có thể hoàn thiện vào lúc này, nhưng chưa thực sự khỏe.
–  Não của bé đang thay đổi, chuyển dần từ mềm và trơn sang bề mặt gồ ghề bởi những đường rãnh và những đường đường lõm chằng chịt. Hàng tỷ tế bào thần kinh đang được hình thành trong não của bé.
–  Các tủy xương của bé đang là “công xưởng” sản xuất tế bào máu, trong khi tuyến trên thận đang sản xuất ra androgen và estrogen, những hóc môn này sẽ kích thích cơ thể bạn tiết sữa.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-28-01

Mẹ bầu thay đổi như thế nào đối với sự phát triển của thai nhi tuần thứ 28?

Đây là tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ ba, và xin báo trước với mẹ bầu rằng, từ thời điểm trở đi, cân nặng của bạn sẽ tăng khoảng 400 – 500 g mỗi tuần. Nếu bạn lo lắng rằng, mình vẫn chưa tăng nhiều cân và lo lắng mang thai nhỏ, thì bạn có thể thở phào nhẹ nhõm từ tuần này.

Ngực của bạn sẽ bắt đầu tiết ra sữa non, những giọt sữa mẹ đầu tiên. Sữa non có màu vàng và đặc, chứa nhiều kháng sinh. Đó là dấu hiệu cho thấy ngực bạn sẽ bắt đầu bị chảy sữa ra ngoài, sẵn sàng sản xuất sữa cho con bạn sau khi con ra đời.

Các động tác thể dục đến thời điểm này đã trở nên khó khăn hơn đối với bạn, nhưng bạn sẽ nhanh chóng tìm ra cách dễ dàng để thực hiện nó.

Những vết rạn có thể đã hiện rõ ràng trên bụng bạn, với màu đỏ xuất hiện rất nổi bật. Bạn không cần phải quá lo lắng, và cũng không cần làm bất cứ điều gì để ngăn chặn rạn da, vì cơ bản là bạn không có thể làm gì cả. Sau khi  bạn sinh con khoảng 1 năm, những vết này sẽ mờ dần và chuyển sang màu trắng hoặc cùng màu với vùng da xung quanh.

Em bé đang “làm mưa, làm gió” trong bụng mẹ – tăng thêm vài gam và trông “có da, có thịt” hơn. Tất cả những cân nặng thêm vào cho bé đều đến từ những món bạn đang ăn. Có rất nhiều yếu tố của người mẹ trước khi sinh có thể ảnh hưởng đến bé trong dài hạn. Một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất là chế độ ăn uống và chất lượng thực phẩm bạn ăn trong thai kỳ. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và tránh những loại đồ ăn thức uống độc hại như thức uống có cồn, caffeine và các loại thức ăn nhanh.

Vào khoảng thời gian này, bạn sẽ có cảm giác như có gì đó chạy bên trong chân bạn, khiến bạn phải liên tục cử động. Không ai thực sự biết nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng này. Nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này. Bạn hãy thử massage chân và hạn chế lượng caffeine. Bổ sung chất sắt cũng có thể giúp bạn hạn chế tình trạng này.

Từ tuần này, bạn cần đến bệnh viện khám mỗi 2 tuần, và tăng lên khám mỗi tuần từ tuần 36 trở đi.

Bắt mạch cảm xúc của mẹ tuần này

Nghĩ về chuyện mang thai, trông bề ngoài của một người phụ nữ mang thai, cảm nhận về mang thai có thể khiến cho cả thế giới của bạn được xoay quanh bởi sự ra đời của em bé. Và sự thực đúng là bạn đang nóng lòng chờ đợi sự ra đời của con.

Một số người sẽ muốn chạm vào bụng bầu của bạn, khi nó đã phát triển khá lớn. Tất nhiên là họ sẽ hỏi ý bạn trước khi họ thực sự chạm vào, nhưng đồng ý hay không phụ thuộc nhiều vào tâm trạng của bạn ngày hôm ấy.

Công việc của bạn vẫn rất bận rộn ở công ty, bạn cần hoàn thành mọi thứ tươm tất và chuẩn bị cho kỳ nghỉ hậu sản. Một số phụ nữ thường xin phép nghỉ từ tuần 34 – 36, bạn cũng nên chọn ngày để bắt đầu nghỉ hậu sản.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks