Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 27

Đánh giá bài viết !

Đã bước sang tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ ba, chỉ còn 3 tháng nữa là đến ngày dự sinh. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 27 có điểm đặc biệt là phổi của bé đã hoạt động khá hoàn thiện, và còn phát triển về chức năng của các cơ quan.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 27

Trong tuần này, thiên thần bé nhỏ của bạn đã tăng được 875 gam và dài khoảng 36.8 cm. Ngoài những thay đổi về cân nặng và chiều cao, bé còn tăng cường đạp chân vào thành bụng nhiều hơn và năng động hơn hẳn. Bên cạnh đó, bé còn phát triển thêm các đặc điểm sau:

– Não của bé vẫn tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng. Áp dụng các phương pháp thai giáo trong giai đoạn này có thể đem lại những lợi ích to lớn mà bạn có thể không thể ngờ đến.
– Khả năng thính giác của bé ngày càng phát triển, điều đó giúp cho bé phân biệt được tiếng của bạn và cả ông xã bạn. Đến cuối tháng thứ 7, sự phản ứng lại các tiếng động sẽ phát triển liên tục khi hệ thần kinh nối đến hai tai hoàn thiện.
– Hai lá phổi tiếp tục hoàn thiện và chuẩn bị để hoạt động bên ngoài tử cung mẹ. Bé có thể hít thở không khí vì hệ thống mạch trong phổi có thể thực hiện trao đổi khí ô-xi và carbonat. Bé sẽ tiếp tục thở những hơi ngắn, mặc dù bé chỉ thở trong nước và không có không khí, nhưng đây là cách để bé rèn luyện trước khi ra khỏi bụng mẹ.
– Mí mắt của bé đã mở to hơn và em bé có thể phân biệt khi nào có ánh sáng, khi nào chỉ có bóng tối.
– Võng mạc của bé tiếp tục hình thành trong tuần 27.
– Đến tuần này, một số bé đã xoay đầu và ở yên trong vị trí ngôi đầu. Tuy nhiên, một số bé khác vẫn đang trên đường xoay đầu, và tìm lối ra bên khỏi bụng mẹ.
– Mỡ dưới da của bé đã dày lên và xung quanh các cơ quan quan trọng.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-27-01

Mẹ thay đổi như thế nào với sự phát triển của thai nhi tuần thứ 27

Mẹ bầu sẽ tiếp tục trải qua những thay đổi của cơ thể giống như những tuần trước, từ tuần này cho đến khi sinh. Một lần nữa, những người bạn hóc môn lại hoạt động cực kỳ hiệu quả, gây cho mẹ cảm giác buồn nôn và hạn chế rụng tóc.

Khi bụng bầu càng bự hơn, xương sườn ở cuối cũng giãn ra để phù hợp với sự di chuyển lên trên của tử cung. Bạn sẽ đôi khi cảm thấy khó thở bởi vì phổi bạn không còn chỗ trống để mở rộng xuống bên dưới. Vì vậy, để hạn chế tình trạng này, mẹ bầu đôi khi phải hít thở sâu. Nói chuyện điện thoại khá lâu, đi lên cầu thang hoặc đi bộ nhanh có thể khiến cho nhịp thở của bạn tăng lên. Hãy chú ý các tư thế của mình để phổi có nhiều không gian mà nó cần để cung cấp ô xy cho bạn và em bé.

Cũng như những tuần trước, các thớ collagen ở lớp da giữa đang giãn ra khiến bạn cảm thấy cảm giác ngứa như có kiến bò và xuất hiện vết rạn da. Bôi một ít kem dưỡng ẩm sau khi tắm, tránh tắm nước quá nóng sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng này.

Chứng mất ngủ là một người bạn thường xuyên đến thăm mẹ bầu, từ tuần 20, và tuần này cũng không có gì khác biệt. Hãy tìm hiểu nguyên nhân tại bài viết Tại sao bà bầu thường mất ngủ từ tuần 20?

Từ tuần này, ngực của mẹ lại có cảm giác đau nhức như trong tam cá nguyệt thứ nhất. Đó là dấu hiệu ngực đang chuẩn bị cho việc sản xuất sữa cho con bú sau khi sinh.

Một triệu chứng khác của tam cá nguyệt thứ ba là thân nhiệt của các mẹ tăng cao, một phần nhờ vào nhiệt độ của bé truyền qua cơ thể mẹ.

Đã bước qua tam cá nguyệt thứ ba, ngày dự sinh đang sắp đến gần. Dù mẹ có cảm thấy mệt mỏi với các triệu chứng như thế nào thì vẫn cần phải tận hưởng cuộc sống của một mẹ bầu, hãy thư giãn và trải nghiệm những ngày sắp làm mẹ. Đừng quên bổ sung vitamin, uống nhiều nước, liên tục vận động và ăn nhiều chất dinh dưỡng.

Bắt mạch cảm xúc của mẹ bầu

Các mẹ chắc chắn đang rất háo hức trong giai đoạn này. Nếu bạn đang làm việc, bạn cần nộp đơn xin nghỉ hậu sản. Bạn cũng nên suy nghĩ đến ngày bắt đầu nghỉ sinh, như vậy bạn sẽ có sự chuẩn bị tinh thần tốt hơn.

Bạn cũng đang bắt đầu nghĩ đến sự thay đổi khi gia đình có thêm thành viên mới. Khi một đôi trở thành cặp ba, bạn luôn cần phải thay đổi và sắp xếp lại vai trò của các thành viên. Thậm chí, nếu bạn đã từng sinh con, bạn sẽ suy nghĩ đến việc kết nối các thành viên với nhau. Và bạn và ông xã sẽ thay đổi rất nhiều để là những ông bố bà mẹ tốt, đó là điều cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks