Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 26

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 26 4.00/5 (80.00%) 1 vote

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 26 đã tăng đáng kể khi hệ thần kinh thị giác và thính giác của bé đã hoàn thiện hơn. Còn mẹ bầu có những thay đổi như thế nào?

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 26

Cân nặng của em bé đến tuần thứ 26 là khoảng 760 gam, với chiều dài cơ thể là 35.6 cm. Điều đặc biệt trong tuần này là đôi mắt em bé đã có thể nhìn thấy rõ ràng. Ngoài ra, em bé còn có nhiều sự thay đổi đáng chú ý như sau:

–  Xương cột sống đang dần trở nên cứng cáp hơn để hỗ trợ cho sự phát triển của cơ thể đang phát triển.
–  Túi khí trong phổi đã hoàn thiện vào thời điểm này
–  Sau 26 tuần mang thai, phổi bắt đầu tiết ra một hợp chất nhầy gọi là chất xúc tác bề mặt. Nếu không có chất hoạt động bề mặt này, hai lá phổi của bé sẽ dính với nhau và không thể mở rộng sau khi sinh.
–  Mặc dù hai mắt của bé đã bị đóng kín trong vài tháng nay, nhưng đến tuần này, hai mí đã mở và có thể nhấp nháy được. Võng mạc bắt đầu hình thành từ giai đoạn này.
–  Hoạt động xung điện não để nghe và nhìn bắt đầu nhìn thấy vào tuần 26. Nếu bạn chiếu ánh sáng vào bụng, em bé sẽ xoay đầu đi, điều đó chứng tỏ dây thần kinh thị giác của bé đang hoạt động. Nhiều bé có thể giao tiếp bằng những dấu hiệu giao tiếp cơ bản như lắc đầu, gật đầu.
– Tóc của bé đã bắt đầu mọc lên. Mỡ dưới da cũng đang dần dày lên, khiến làn da của bé đã bớt trong suốt và nhăn nheo.
– Điều quan trọng nhất là mô não và tế bào thần kinh đang phát triển rất nhanh, gia tăng các hoạt động của bộ não. Điều này sẽ tiếp tục gia tăng ở tốc độ nhanh chóng trong 8 năm đầu đời.

– Từ giai đoạn này, bạn sẽ nhận thấy những cử động của bé. Nước ối không được sản xuất nhiều như một vài tuần trước đây. Vì em bé càng lớn hơn, và nước ối ít hơn để hỗ trợ cho các chuyển động của bé, bạn sẽ nhận thấy chuyển động nhiều hơn.
–  Thời gian sinh hoạt và nghỉ ngơi của bé cũng trở nên giống với bạn. Một số mẹ bầu lại thấy em bé rất năng động vào nửa đêm – đủ mạnh để đánh thức bạn dậy dù đang ngủ say. 

su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-26

Mẹ bầu thay đổi như thế nào với sự phát triển của thai nhi tuần thứ 26?

Vậy là đã đến tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ hai rồi. Bụng của mẹ bự hơn qua mỗi tuần, và đến tuần này, mẹ hầu như không thể nhìn thấy bàn chân của mình khi đang đứng. Một vài mẹ bầu sẽ cảm thấy những cơ thể này khiến mình bớt hấp dẫn đi, một số khác chấp nhận nó. Nhưng dù thế nào, bạn vẫn nên tự hào về thành tựu của mình đến hiện tại, và tiếp tục nỗ lực thêm trong 3 tháng tới.

Tổng lượng máu trong cơ thể mẹ đã tăng hơn 25% so với lúc bắt đầu mang thai, nhưng sẽ không tăng đến mức cao nhất cho đến gần tuần 35. Việc tuần hoàn máu tăng lên có nghĩa là bạn sẽ thấy ngón tay và mắt cá sưng nhiều lên nhiều hơn vào cuối ngày.

Những cơn chuyển dạ giả Braxton Hicks sẽ xuất hiện nhiều hơn vào tuần này, đặc biệt là sau khi bạn đi bộ lên cầu thang, đứng khá lâu… Điều này sẽ không quá nghiêm trọng, trừ khi bạn cảm thấy các những cơn đau diễn ra thường xuyên hơn, cộng thêm các đau ở phần lưng dưới.

Bệnh táo bón lại tiếp tục làm phiền, và bạn lại phải chú ý nhiều hơn đến hoạt động vệ sinh của mình. Vẫn là những lời khuyên cũ, mẹ hãy nhớ uống nhiều nước và ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ. Các loại thức ăn đóng hộp và bánh mì không giúp cho tình trạng này tốt hơn, vì vậy, tránh các món ăn này để dành chỗ cho nhiều món ăn cần thiết cho bạn. Vận động nhiều cũng là cách để bạn thúc đẩy ruột hoạt động và hạn chế táo bón.

Một số mẹ bầu còn mắc bệnh trĩ khi  mang thai hoặc sau khi sinh. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự cân nặng của bé và của tử cung tác động lên mạch máu, khiến máu sẽ di chuyển ngược lại tim từ hậu môn và ruột, điều đó làm cho tĩnh mạch ở hậu môn và ruột bị giãn ra, hay còn gọi là bệnh trĩ. Tình trạng này sẽ tệ hơn trong suốt thai kỳ khi kích thước và cân nặng của bụng bầu tăng lên, nhưng sẽ dần được cải thiện sau sinh.

Nhiều mẹ bầu sẽ bị huyết áp thấp trong thời gian này, vì vậy, khi chuyển tư thế từ ngồi thành đứng, hãy thực hiện thật chậm. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt và choáng váng, hãy ngồi yên một lúc để trở về tình trạng bình thường.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks