Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 21

Đánh giá bài viết !

Lưỡi đã được hình thành hoàn chỉnh, chân đã có thể duỗi thẳng ra thay vì cong quắp vào cơ thể như những tuần trước. Đó là những nét tiêu biểu trong sự phát triển của thai nhi tuần thứ 21. Cùng tìm hiểu thêm các đặc điểm khác của thai nhi và sự thay đổi trong cơ thể của mẹ bầu như thế nào trong bài viết sau.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 21

Em bé trong tuần này đã tăng thêm 6O gam so với tuần trước, tương đương với khoảng 36O gam và chiều dài từ đầu đến chân là 26.5 cm.

– Vào tuần 21, các tế bào bạch cầu của bé đã bắt đầu hình thành, giúp hình thành nên hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống lại các vật truyền nhiễm và bệnh tật.
– Da của bé vẫn đang trong quá trình chuyển từ trong suốt sang màu đục hơn và sẽ giống với da một người bình thường khi sinh ra.
– Lưỡi của bé đã được hình thành một cách hoàn thiện. Bé đã có thể đưa lưỡi ra ngoài hoặc liếm môi, nhưng bạn không thể cảm nhận được những chuyển động này.
– Bé nhai và nuốt nước ối nhiều hơn, đây là cách bé thực hành tiêu hóa trước khi ra đời. Và tất nhiên, chất thải được tích tụ trong ruột của bé sẽ tăng dần, chỉ việc đợi đến khi chào đời, bé sẽ tống hết phân ra ngoài.

– Những nụ răng nhỏ xíu mà sau này sẽ phát triển thành răng vĩnh viễn đang được hình thành trong lợi của bé.
– Thời gian ngủ và thức dậy sẽ cụ thể hơn và rất phù hợp với thời gian bạn sinh hoạt bên ngoài. Một số nghiên cứu cho thấy em bé thường đặt giờ giấc sinh hoạt trong bụng mẹ rất phù hợp với hoạt động của mẹ trước khi sinh ra đời. Thói quen ăn uống và nghỉ ngơi của bạn, ánh sáng hay âm thanh từ thế giới bên ngoài có thể giúp hình thành nên thói quen của bé.
– Bé không còn uốn cong người như trước đây, vì vậy chiều dài cơ thể có thể được đo từ đầu đến chân, thay vì từ đầu đến mông như những tuần trước.

–  Nếu thai nhi là bé gái, âm đạo của bé đã được hình thành. Không giống như con trai, con gái thường có số lượng trứng nhất định trong cả cuộc đời. Vào thời điểm này, em bé gái sẽ có 6 triệu trứng trong buồng trứng, nhưng số lượng sẽ giảm còn 1 triệu khi sinh.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-thu-21

Mẹ cảm thấy như thế nào với sự phát triển của thai nhi tuần thứ 21?

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn vào tuần này, những sự khó chịu thường ngày trong giai đoạn đầu mang thai đã hoàn toàn biến mất. Bạn sẽ cảm thấy ổn hơn, thư giãn hơn. Hãy tranh thủ tận hưởng nó. Bởi vì qua giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, bạn sẽ không thể thoải mái như thế này nữa, vì thể bạn sẽ lên tiếng báo động khá mạnh mẽ.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bắt gặp một số sự cố nhỏ trong tuần này. Một ví dụ cụ thể là việc bã nhờn tiết ra quá nhiều có thể khiến mặt bạn xuất hiện thêm nhiều vết mụn. Hãy cẩn thận rửa mặt với sữa rửa mặt dịu nhẹ 2 lần mỗi ngày, và đảm bảo là bạn đang sử dụng mỹ phẩm và kem dưỡng ẩm không chứa dầu. Tuyệt đối không sử dụng thuốc trị mụn trong thời kỳ mang thai nhé các mẹ, các thành phần của thuốc có thể gây nguy hiểm đến thai nhi.

Khi bụng bạn càng bự hơn, bạn sẽ gây áp lực lên chân nhiều hơn, điều đó khiến bạn có xu hướng bị giãn tĩnh mạch. Những áp lực lên tĩnh mạch của chân, hàm lượng progesterone nhiều hơn có thể khiến cho thành tĩnh mạch giãn ra và làm tình hình tệ hơn.

Đừng cố gắng tìm kiếm rốn của bạn. Nhiều mẹ bầu sẽ thấy rằng rốn của mình đến thời gian này đã phẳng ra và ngang bằng với bề mặt da xung quanh. Càng về cuối chu kỳ, một số bà mẹ còn thấy vị trí rốn còn nổi lên và nổi lên trên khỏi da bụng.

Ngực của mẹ bầu cũng thay đổi nhiều về kích thước và bề ngoài. Núm vú sẽ trở nên to hơn và quầng vú sẽ trở nên thẫm màu hơn. Đây là một sự thay đổi hoàn toàn tự nhiên nhằm chuẩn bị cho thời kỳ cho con bú của cơ thể mẹ.

Hoạt động tuần này dành cho mẹ

Ngoài những hoạt động vẫn thường làm từ tuần trước, từ tuần này mẹ đã có thể mua sắm quần áo cho em bé.

Ngủ nghiêng về một bên, tập thể dục hằng ngày và để chân và bàn chân thư giãn bất cứ khi nào có thể làm một cách để bạn đối phó với chân phù nề và chứng giãn tĩnh mạch.

Đến tuần này, bạn đã suy nghĩ gì về giai đoạn cho con bú chưa? Những việc cần chuẩn bị khi cho con bú, và nên chọn loại sữa công thức nào cho bé trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks