Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 18

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 18 3.86/5 (77.14%) 7 votes

Bạn đã biết giới tính của bé hay chưa? Em bé của bạn sẽ về “đội hồng” hay “đội xanh”? À mà những việc ấy không mấy quan trọng đâu, vì bạn sẽ muốn biết về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 18 nhiều hơn.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 18

“Mầm non” nho nhỏ trong bụng của mẹ đã phát triển với cân nặng 190 gam và chiều dài bằng 14.2 cm. Nhau thai của mẹ vẫn tiếp tục nuôi dưỡng và cung cấp chất cho em bé, vì vậy mẹ bầu đừng quên bổ sung thêm nhiều vitamin. Một số thay đổi đáng chú ý của thai nhi như sau:

– Chất nhầy bảo vệ da của bé đã được hình thành trên da bé, với sự xuất hiện của lông tơ. Cả hai phần này đều có nhiệm vụ bảo vệ da của bé khi ở trong nước trong những tháng tiếp theo, giữ cho làn da mỏng manh như giấy của bé không bị trầy xước hay thâm tím khi tiếp xúc với nước ối. Bên cạnh đó, chất nhầy bảo vệ da bé sẽ giúp cho con dễ dàng đi ra ông dẫn sinh và đi ra ngoài, nếu không, mọi việc chắc chắn sẽ phức tạp hơn rất nhiều.
– Sau khi kết tuần thứ 18, túi khí nhỏ, gọi là túi phổi bắt đầu hình thành trong hai lá phổi.
– Các mạch máu càng rõ ràng hơn dưới lớp da mỏng của bé.
– Tai đã ở đúng vị trí cuối cùng.
– Chất trắng bao bọc xung quanh não đang bắt đầu hình thành xung quanh hệ thần kinh Quá trình này sẽ còn tiếp tục trong vòng 1 năm sau khi bé ra đời.
– Các dây thanh quản đã được hình thành. Em bé đôi lúc sẽ có nhiều biểu hiện đang khóc, nhưng vì không có không khí đi qua những dây thanh quản này nên không thể tạo nên âm thanh.
– Những đặc trưng của tim thai (như tâm thất, tâm nhĩ) đã rõ ràng khi bạn nhìn vào màn hình siêu âm.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-18-01

Mẹ bầu thay đổi như thế nào với sự phát triển của thai nhi tuần thứ 18?

Các mẹ sẽ cảm thấy mau đói hơn trước đây. Hãy chọn nhiều món ăn giàu dinh dưỡng và ăn thêm bữa phụ, thay vì chỉ ăn những món để bổ sung năng lượng (như khoai tây chiên, kẹo, bánh ngọt). Bạn chắc chắn cần thêm những bộ quần áo bầu mới, vì vòng bụng và vòng mông đã tăng lên đáng kể.

Hệ thống tuần hoàn đang thay đổi rất nhiều, huyết áp của bạn sẽ giảm xuống thấp hơn bình thường. Vì vậy, đừng ngồi dậy quá nhanh hoặc đột ngột khi bạn đang ngồi hoặc nằm, nếu không bạn sẽ cảm thấy chóng mặt.

Từ khoảng thời gian này, khi bạn muốn nằm xuống, hãy chọn cách nghiêng về một bên và nằm xuống. Hãy thử đặt một chiếc gối ở sau hông hoặc ở dưới hông, hoặc đặt dưới phần đùi để cảm thấy thoải mái hơn khi nằm.

Siêu âm trong giai đoạn này, bạn sẽ muốn biết sự phát triển của thai nhi tuần thứ 18 như thế nào, kiểm tra nhau thai và dây rốn, xác định xem ngày dự sinh là khi nào, và làm một số xét nghiệm khác nếu bạn muốn biết thai nhi có mang dị tật bẩm sinh gì hay không. Trong quá trình siêu âm, bạn sẽ có thể nhìn thấy bé đang di chuyển, cử động tay chân và nghịch phá trong bụng mẹ.

Hoạt động cho mẹ trong tuần này

Các mẹ rất cần vận động cơ thể thường xuyên trong giai đoạn này dù bụng đã bự hơn đáng kể. Hãy duy trì các bài vận động như giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, nhưng kết hợp điều chỉnh một chút, tránh các động tác nhảy, di chuyển mạnh, thay đổi đột ngột và nằm ngửa. Các hoạt động phù hợp với bà bầu trong mọi thời điểm là đi bộ, tập yoga và bơi lội.

Ngoài ra, bài tập Kegels rất cần thiết cho mẹ bầu để tăng cường sức mạnh của cơ sàn chậu – cơ hỗ trợ ống dẫn tiểu, bàng quang, tử cung, âm đạo và ruột thẳng. Các bài tập Kegels giúp ngăn chặn rò rỉ nước tiểu một cách không kiểm soát và giúp tăng sức chịu đừng của mẹ bầu trong giai đoạn chuyển dạ thứ hai. Ngoài ra, bài tập Kegels còn giúp cho tăng cường tuần hoàn máu khu vực âm đạo và ruột thẳng, hạn chế nguy cơ mắc bệnh trĩ và tăng tốc độ phục hồi của mẹ bầu sau khi sinh em bé.

Mẹ đã chuẩn bị tinh thần cho việc rặn sinh chưa, hoặc có biết gì về cách rặn sinh khi chuyển dạ chưa? Hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu kỹ về quá trình chuyển dạ và các bước chuẩn bị để an tâm đối mặt cơn chuyển dạ đầy thách thức nhé.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks