Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 17

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 17 2.00/5 (40.00%) 3 votes

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 17

Khung xương của thai nhi đã phát triển đáng kể vào tuần này, cân nặng lên 140 gam và chiều dài của cơ thể là 13 cm, hình dạng của bé hiện giờ có thể ngang bằng một cây củ cải.

Một số thay đổi đáng lưu ý đối với sự phát triển của thai nhi tuần thứ 17 như sau:

– Em bé có hình dạng ngày càng giống một người bình thường. Phần đầu được chỉnh lại thẳng hơn, thân và các chi đã phát triển dài hơn phù hợp với kích thước của đầu.
– Các lớp đệm đã mọc trên các ngón tay và ngón chân của bé
– Phân của thai nhi (được cấu tạo từ những tế bào chết, chất thải tiêu hóa và nước ối đã được nuốt vào) sẽ được tích tụ dần trong ruột của thai nhi. Sau khi ra đời, những chất này sẽ được đưa ra ngoài và trở thành phân của em bé sơ sinh. Đó là lý do vì sao phân đầu của thai nhi thường có màu đen thẫm.
– Dây rốn ngày càng phát triển dày hơn và mạnh mẽ hơn, tiếp tục hấp thu máu và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng.
– Khung xương của bé đang được hình thành từ sụn đến các xương bộ phận. Xương sẽ tiếp tục mềm và linh hoạt để bé có thể ra ngoài dễ dàng khi chào đời. Bé hiện tại đã có thể cử động các khớp xương.
– Tuyến mồ hôi đang dần phát triển.

–  Bé đã có thể nhận biết được âm thanh và tiếng động, và phản ứng lại, mặc dù tai của vẫn chưa hoàn thiện về chức năng.
– Nếu thai nhi là một bé trai, tuyến tiền liệt sẽ bắt đầu hình thành. Nếu thai nhi là một bé gái, buồng trứng của bé đã bắt đầu hình thành hàng nghìn tế bào trứng ban đầu trong vòng một vài tuần, và sẽ phát triển thành trứng thực sự khi bé đến tuổi dậy thì.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-17-02

Mẹ thay đổi như thế nào tương đương với sự phát triển của thai nhi tuần thứ 17?

Bụng các mẹ bầu bắt đầu to hơn đáng kể, và sẽ cảm thấy mất thăng bằng khi trọng tâm bị thay đổi. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy sức nặng đè lên đôi chân, vì vậy hãy cẩn thận với các tình huống có thể khiến bạn té ngã. Hãy chọn mang những đôi giày bệt, đế thấp và bằng phẳng để tránh té ngã và chấn thương. Bất cứ một chấn thương nào ở bụng cũng có thể gây nguy hiểm đến em bé.

Mắt của bạn có thể trở nên khô hơn, vì vậy bạn nên dùng đến thuốc nhỏ mắt để giữ ẩm cho mắt. Nếu bạn quen sử dụng lens, hãy hạn chế thời gian bạn sử dụng hoặc đổi sang đeo kiếng cho đến khi sinh con.

Bạn sẽ bắt đầu thấy những cơn đau dây chằng ở vùng bụng dưới, đặc biệt là vào cuối ngày. Đây là một vấn đề cơ bản mà mẹ bầu nào cũng sẽ trải qua khi dây chằng giãn ra để hỗ trợ cho vòng bụng đang tăng dần lên của bạn. Nhiều bác sĩ khuyên rằng mẹ bầu không nên nằm ngửa khi ngủ nữa vì nằm ngửa làm chèn ép các mạch xương chậu, hạn chế máu lưu thông và gây đau lưng. Hãy nằm nghiêng về bên trái, nằm nghiêng về bên trái giúp mẹ bầu tránh khỏi những áp lực lên vùng chậu và giúp máu dễ lưu thông hơn.

Hoạt động tuần này cho mẹ bầu

Đã đến lúc nghĩ đến tên bạn sẽ đặt cho con. Hãy lập ra một danh sách gồm những cái tên bạn thích, ít là 10 tên. Cả ông xã của bạn cũng sẽ làm như vậy, sau đó thì cùng tổng hợp và chọn lọc thôi.

Đừng quên tiếp tục thực hiện những hoạt động của tuần trước: nói chuyện cùng con, cho con nghe nhạc, vận động vừa với sức của mình, và không bao giờ quên ăn uống một cách khỏe mạnh và giàu dinh dưỡng.

Bạn có thể thử kiểm tra lượng đường trong máu từ tuần này nếu muốn, đây là cách kiểm tra bạn có mắc bệnh tiểu đường trong thời gian mang thai hay không.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks