Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 15

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 15 2.91/5 (58.18%) 11 votes

Sự phát triển của thai nhi tuần 15 có gì mới? Bé đã lớn đến mức nào, và nặng bao nhiêu? Đã bước sang tuần thứ hai của tam cá nguyệt thứ 2, bé đã có thêm những cử động gì mới hơn những tuần trước. Các mẹ bầu tìm hiểu trong thông tin sau nhé.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 15

su-phat-trien-cua-thai-nhi-tuan-15

Thai nhi đã phát triển hơn với chiều dài khoảng 10 cm và nặng khoảng 80 gam, kích thước của bé đã bằng một quả táo. Lúc này, thai nhi đang bận rộn di chuyển nước ối vào mũi và đưa lên ống hô hấp để kích thích túi khí ban đầu trong phổi bắt đầu phát triển.

Chân của bé đã phát triển dài hơn tay, và đã có thể cử động các cơ và xương. Mặc dù mí mắt của bé vẫn còn nhắm lại, bé vẫn có thể cảm nhận được luồng ánh sáng. Nếu trong thời gian này, bạn dùng một chiếc đèn pin rọi vào bụng, bé sẽ có phản ứng tránh né ánh sáng này.

Như bạn đã biết, từ tuần thứ 14, bạn có thể bắt đầu siêu âm để xác định giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, điều đó là trên lý thuyết, thực tế thì việc xác định giới tính của bé lúc này vẫn chưa thật chính xác vì nó còn phụ thuộc vào vị trí của thai nhi như thế nào để có thể dễ dàng nhìn thấy qua kết quả siêu âm.

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?

Tuần này bạn sẽ tăng thêm khoảng 2,5 kg, và có vẻ đã làm quen với việc mang trong mình một sinh linh mới, dù đôi lúc bạn vẫn còn cảm thấy một số triệu chứng khó chịu.Thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp một số triệu chứng không mấy dễ chịu như mũi ửng đỏ, chảy máu mũi…Triệu chứng mũi ửng đỏ xảy ra do thay đổi nội tiết tố và tăng lưu lượng máu qua màng nhầy mũi. Chảy máu mũi là do tăng khối lượng máu và giãn tĩnh mạch máu trong mũi.

Nếu bạn muốn làm xét nghiệm chọc ối thì bắt đầu từ tuần này đến tuần 18 chính là thời gian phù hợp bạn có thể tiến hành xét nghiệm. Xét nghiệm này có thể giúp xác định hàng trăm loại rối loạn gen và nhiễm sắc thể. Mặc dù bạn đã lo lắng về điều này trong vài tháng nay, bạn có thể thở phào nhẹ nhõm khi biết rằng hầu hết các mẹ bầu đều nhận được kết quả thai nhi khỏe mạnh.

Cảm nhận những cử động của thai nhi

Cảm nhận những cử động của một sinh linh nhỏ bé ngay trong bụng của mình là một điều kỳ diệu mà các bà bầu sẽ bắt đầu cảm nhận vào tam cá nguyệt thứ hai. Chắc chắn là mẹ bầu nào cũng hồi hộp và chờ đợi điều kỳ diệu này xảy ra, khi đó một số câu hỏi này sẽ bất chợt xuất hiện trong đầu bạn:

Khi nào bé bắt đầu cử động lần đầu tiên?

Bạn sẽ có thể cảm nhận những cử động của bé từ tuần 16 – 22, tuy nhiên, thực tế là thai nhi đã có thể cử động từ tuần 7 – 8, mà chỉ là những cử động nhỏ và nhẹ đến mức bạn chỉ có thể nhìn thấy qua khi siêu âm. Những mẹ bầu mang thai con rạ sẽ cảm nhận những chuyển động nhẹ và bất ngờ của thai thi này sớm hơn những người mang con so, đặc biệt là khi thai nhi ra dấu hiệu đang đói bụng.

Mẹ bầu cảm nhận những cử động đầu tiên như thế nào?

Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ bầu, những cử động đầu tiên sẽ giống như có con cá vàng đang bơi xung quanh, một con bướm đậu vào, một cái đạm nhẹ, hoặc giống như bọt bong bóng. Ban đầu bạn sẽ nhầm lẫn những chuyển động  này giống như những cơn chướng bụng hoặc đói bụng, nhưng khi để ý nó thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa chuyển động của bé và hoạt động tiêu hóa của ruột.

Khi bạn nằm nghỉ ngơi hoặc ngồi tịnh tâm, bạn sẽ cảm nhận chuyển động này rõ ràng hơn.

Sự phát triển của thai nhi như thế nào nếu bạn không nhận thấy những cử động trong thời gian này?

Trong giai đoạn này, mặc dù bé có cử động và hoa tay múa chân rất nhiều, nhưng lực tác động chưa đủ mạnh để bạn có thể cảm nhận được cú đánh hay xoay người của bé. Đến cuối tam cá nguyệt thứ hai, những cú đạp chân, vung tay của bé thường mạnh hơn và bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Hãy xem đó là một dấu hiệu nhận biết tình trạng phát triển của bé. Nếu bạn thấy những cử động này giảm dần, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của thai nhi ngay

Hoạt động của mẹ bầu theo sự phát triển của thai nhi?

Đây là lúc bạn nên bắt đầu nói chuyện với thai nhi – bắt đầu quá trình “làm quen” và “kết thân”. Nói chuyện với bé là cách giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và khả năng giao tiếp. Một số hoạt động giao tiếp với thai nhi như kể chuyện, đọc sách cho bé, hay đơn giản là kể chuyện và nói về những ước mơ thầm kín của bạn dành cho con.

Không những mẹ bầu nên làm việc này, cả các ông bố cũng nên nói chuyện với thai nhi. Lợi ích của việc bố trò chuyện cùng thai nhi có tác động rất lớn đến sự phát triển của em bé sau này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks