Sự phát triển của thai nhi tuần 13

Sự phát triển của thai nhi tuần 13 4.50/5 (90.00%) 2 votes

thai-nhi-tuan-13

Bào thai và dây rốn là sợi dây sinh mệnh của thai nhi, thai nhi thông qua chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ. Điều đáng mừng là hai bộ phận quan trọng này đã phát triển hoàn chỉnh vào tuần thứ 13. Bắt đầu từ bây giờ, thai nhi có thể hấp thụ dưỡng khí, chất dinh dưỡng trong bào thai thông qua dây rốn vào cơ thể mình, đồng thời thải các chất cặn bã ra ngoài qua dây rốn.

Cơ thể bé đang không ngừng thay đổi và lớn lên, tiếp tục và hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể. Đầu tiên, cổ phát triển để có thể giữ vững đầu, ngũ quan trên khuôn mặt đã tập trung lại, các dây thần kinh tăng lên nhanh chóng, các phản xạ có điều kiện cũng tăng lên.Ngoài ra, trong tuần này bé đã bắt đầu xuất hiện răng mầm. Những thông tin quan trọng để nhận dạng bé cũng bắt đầu hình thành, đó chính là vân tay và vân chân. Chiều dài cơ thể thai nhi bây giờ là 70-76mm, cân nặng là 20g.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Sự thay đổi giai đoạn này của cơ thể mẹ khá đặc biệt, thậm chí có cảm giác như đang được hồi sinh, đó là vì triệu chứng ốm nghén không còn nữa: không bị nôn, mũi cũng không còn mẫn cảm, không thấy khó chịu, cảm giác mệt mỏi cũng hết. Người mẹ lúc này cảm thấy vô cùng vui vẻ, thoải mái.

Mặc dù không còn nghén nữa, nhưng khi thai được 4 tháng, mẹ vẫn phải cẩn thận, không nên mất cảnh giác.

Mục hỏi và đáp

Hỏi: Thời kỳ ốm nghén đã qua, tại sao tôi vẫn cảm thấy buồn nôn?

Đáp: Đa số chứng nôn của thai phụ đều giảm ở tuần 11-12, sau đó biến mất, nhưng có thai phụ vẫn còn tiếp tục, thậm chí kéo dài cả thai kỳ. Điều này có liên quan đến thể chất của thai phụ. Điều cần chú ý là thai phụ cần loại bỏ tâm lí gây ra triệu chứng buồn nôn. Nếu bạn không nghĩ đến việc nôn, sẽ không có cảm giác nôn, nhưng cứ nghĩ đến sự khó chịu, muốn nôn, thì tâm lí sẽ khiến bạn có điều đó. Bạn nên cố gắng không nghĩ đến và dần dần triệu chứng này sẽ giảm.

Bụng của mẹ bây giờ đã có thể nhìn rõ những tĩnh mạch nhỏ, giống như từng đường nét vẽ trên bản đồ, đó là vì da bụng của mẹ đã trở nên mỏng hơn. Ngoài ra, có mẹ còn cảm thấy da ở bầu vú ngứa, có một ít sữa tiết ra, đó là do hormone progesterone tăng lên, đây là hiện tượng bình thường.

Cân nặng của mẹ tăng không nhiều, nhưng bắt đầu từ bây giờ sẽ dần dần tăng lên, mẹ hãy thường xuyên cân đo để xem nhé.

Các phương pháp thai giáo

Dùng màu sắc để điều tiết tình cảm

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến tinh thần và tình cảm, màu sắc ghê rợn cũng giống như tiếng ồn, sẽ làm con người cảm thấy buồn phiền, bất an, màu sắc sinh động hài hòa sẽ khiến con người cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Thông thường, màu đỏ khiến con người kích động, hưng phấn; màu vàng khiến con người cảm thấy ấm áp, màu xanh lam khiến con người bình tĩnh, còn màu xanh lá cây giúp con người thấy dễ chịu, thảnh thơi.

Màu sắc thích hợp với mẹ chính là màu hơi lạnh như: màu xanh lá cây, màu xanh lam, màu trắng, màu nhạt (màu hồng nhạt, màu xanh nhạt), màu lạnh giúp tình cảm ổn định, để luôn mẹ giữ được tâm trạng bình tĩnh; Màu nhạt và ấm giúp mẹ cảm thấy ấm áp. Mẹ không nên tiếp xúc nhiều với màu đỏ, màu đen, màu xám…, những màu gây cảm giác sợ hãi, buồn bã, bi thương, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ có thể chọn những màu sắc nhạt tô điểm cho cuộc sống hàng ngày, ví dụ mặc những bộ quần áo có màu xanh lam nhạt, màu hồng nhạt, màu tím nhạt… Cửa sổ, chăn ga gối đệm, khăn trải bàn… có thể thay bằng màu xanh nhạt, màu vàng nhạt. Có thể nói, những màu sắc nhạt giúp bạn có cảm giác bình yên, thoải mái.

Stabilo-Clw1624m-Bo-But-Chi-Mau-Nuoc-Aquacolor-24-Mau_2014820101742435

Những màu sắc vui tươi, bắt mắt giúp con người có cảm giác thoải mái, dễ chịu, thúc đẩy sự phát triển thị giác của bé.

Thai giáo bằng màu sắc giúp phát trỉển thị giác của bé

Màu sắc thông qua thị giác có tác dụng làm cho cơ thể phát triển, dùng màu sắc thai giáo, giúp phát triển thị giác của bé. Làm thế nào để thai giáo màu sắc cho thai nhi, có thể thông qua ba ví dụ sau:

  1. Khi mẹ ngắm hoa, mẹ hãy miêu tả lại màu sắc, màu sắc này mang lại cho con người cảm giác gì, hoặc ngắm bông hoa này liên tưởng đến những câu thơ nào cho bé nghe.
  2. Quả cũng có rất nhiều màu sắc, có thể lấy quả để dạy bé. Quả táo có màu gì,các loại táo khác nhau có màu khác nhau, bản thân mẹ thích ăn quả táo màu gì, mẹ có thể nói cho bé biết.
  3. Khi ngắm tranh, ngoài việc ngắm hình dáng, đường nét, ý tưởng trong tranh, mẹ cũng cần ngắm màu sắc, nói cho bé biết bức tranh đó có màu gì, màu gì phối với màu gì sẽ đẹp, hai màu nào trộn vào nhau sẽ thành màu thứ ba, màu này có đặc điểm gì…Đương nhiên mẹ có thể nói, nhìn và tốt nhất là hình dung những màu này ở trong đầu. Đừng quên rằng chỉ khi mẹ thực sự mong muốn nói chuyện và dạy bé thì bé mới cảm nhận được.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks