Sự phát triển của thai kỳ tuần thai thứ 11

Đánh giá bài viết !

Các bộ phận chính của cơ thể đã phát triển hoàn thiện .Từ tuần thứ 11 thai nhi lớn rất nhanh, cơ thể không ngừng to lên,xương cũng trở nên cứng hơn, thần kinh xương sống cũng bắt đầu phát triển. Vì các bộ phận cơ bản đã phát triển hoàn thiện, nên thai nhi sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những tác động có hại từ bên ngoài, mẹ không cần quá lo lắng nữa.

thai-nhi-tuan-11

Hình dáng của bé lúc này là đầu to, thân người nhỏ, nhưng tỉ lệ đã tương xứng hơn so với trước, đầu chỉ chiếm 1/2 cơ thể. Lông tơ và móng đã xuất hiện, mống mắt cũng bắt đầu phát triển. Có điều, mắt bé vẫn chưa mở ra.

Lúc này, bé có chiều dài khoảng 45-63 mm, cân nặng đạt 8-14g.

Các khả năng của bé lúc này cũng tăng lên, có thể đưa tay vào miệng mút, hoặc nuốt nước ối, ngáp, ngoài ra, tay chân cũng thường xuyên hoạt động, hai chân còn thay nhau thực hiện các động tác phía trước ngực. Nhưng những động tác này rất nhỏ, mẹ không thể cảm nhận được.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

  1. Tử cung của mẹ không ngừng to lên, tuần nàỵ tử cung sẽ nhô ra ngoài khoang xương chậu. Dùng tay sờ nhẹ, có thể cảm nhận. Ngoài ra, quan sát kỹ sẽ thấy mông mẹ đã to hơn, cơ bắp ở eo, chân và mông cũng nở hơn, lớp mỡ bắt đầu dày lên và đó là sự chuẩn bị cho việc sinh nở sau này.
  2. Ngoài ra, mẹ cũng sẽ phát hiện bụng dưới có những đường rạn, màu sắc từ nhạt sang thẫm, đó chính là hiện tượng rạn da. Khi thai nhi càng lớn, cân nặng càng tăng thì vết rạn này càng to, màu càng đậm, càng nhiều. Nhưng các mẹ cũng không nên lo lắng vì sau khi sinh vết rạn này sẽ dần dần nhỏ lại và biến mất.
  3. Giai đoạn đầu thai kỳ sắp kết thúc rồi, phản ứng nghén của mẹ đã giảm, chứng nôn mửa không còn nghiêm trọng nữa, mẹ cũng ăn uống khá hơn.Lúc này xương của bé bắt đầu phát triển, vì thế mẹ hãy ăn nhiều thực phẩm chứa canxi nhé!

Phương pháp thai giáo

Cùng chơi trò hỏi đáp nhanh trí

Lúc nghỉ ngơi, mẹ có thể cùng bé chơi trò chơi. Bây giờ bắt đầu nhé. Trò chơi không khó, nhưng bạn cần linh hoạt mới hỏi nhanh đáp nhanh được. Nào chúng ta bắt đầu chơi.

Bé hỏi: Tại sao khi bắn pháo hoa, pháo hoa không tới được các vì sao?

Mẹ nói: Vì pháo hoa cách vì sao quá xa.

Bé đáp: Mẹ sai rồi, vì các vì sao sẽ chạy đi mất.

Bé hỏi: Ba người bạn đều mua 3 đôi dép giống nhau, tại sao dép họ đi lại không giống nhau?

Mẹ nói: Họ đi trái dép.

Bé đáp: Không phải, vì các đôi dép mới mua họ vẫn chưa đi mà vẫn đi dép cũ.

Bé hỏi: Tại sao vào mùa thu, chim nhạn lại bay về phương Nam?

Mẹ nói: Vì chúng sợ lạnh.

Bé đáp: Vâng, cũng có lí, có điều con nghĩ vì nếu chúng bước đi thì sẽ hơi lâu.

Trong trò chơi, mẹ có thể tưởng tượng đang nói chuyện với con, hoàn toàn tập trung tinh thần, giống như bé đưa ra rất nhiều câu hỏi, còn bạn nghĩ cách trả lời. Tiếp đó, bạn có thể hỏi bé: “Con ơi, mẹ nói đúng không?” Như vậy, trò chơi này sẽ giúp bạn trở nên linh hoạt hơn.

Chú ý dinh dưỡng cho mẹ và bé:

Mẹ có cần phải uống sữa bầu?

Sữa bầu thường là sữa bột pha chế, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, dễ hấp thụ, dễ tiêu hóa, rất tốt cho mẹ và bé. Vậy thai phụ có nhất thiết phải uống sữa bầu không? Chỉ cần ăn uống hợp lí, hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng thì không cần thiết phải uống sữa bầu. Để chắc chắn hơn, bạn có thể đến bệnh viện kiểm tra sau đó xem xét lại chế độ dinh dưỡng của bản thân, nếu thiếu dinh dưỡng thì nên uống, còn không thì không uống cũng được.

Trong các giai đoạn mang thai, uống sữa bầu đều rất có lợi, thậm chí trước khi mang thai cũng có thể uống. Giai đoạn đầu thai kỳ, uống sữa bầu có thể cải thiện được tình trạng thiếu chất dinh dưỡng do ăn uống không ngon miệng. Trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, lượng hấp thụ dinh dưỡng của mẹ tăng lên, uống sữa chính là cách bổ sung rất tốt. Nếu ở đầu thai kỳ, thai phụ cảm giác buồn nôn, không thích uống sữa bầu thì không cần uống cũng được.

Khi chọn sữa bầu, cần chú ý đến hàm lượng các chất dinh dưỡng, phải đầy đủ và có tỷ lệ hợp lí. Ngoài ra, khi kiểm tra ở bệnh viện biết được bản thân thiếu loại dinh dưỡng nào thì phải chọn loại sữa có nhiều chất dinh dưỡng đó.

 

Hỏi và đáp nhanh

Hỏi: Khi uống sữa bầu, có cần uống thêm sữa bò không?

Đáp: Giá trị dinh dưỡng của sữa bầu và sữa bò về cơ bản là giống nhau. Nếu mỗi ngày thai phụ đều uống sữa bầu thì không cẩn uống sữa bò, tránh hấp thụ quá nhiều, dẫn đến thừa cân béo phì.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks