Quả cam, dinh dưỡng cho bà bầu không thể thiếu

Đánh giá bài viết !

Trong thời gian mang thai, dinh dưỡng cho bà bầu là vấn đề quan trọng không thua kém sự theo dõi tình hình phát triển của thai nhi. Vừa đảm bảo không chứa thành phần độc hại, hấp thu dễ dàng lại vừa bổ dưỡng cho cả mẹ lẫn con, do đó việc lựa chọn thực phẩm cho bà bầu luôn phải thận trọng.

Phổ biến với vai trò là món tráng miệng, vừa có vị chua lại ngọt, màu sắc lại bắt mắt kích thích thị giác của người ăn, quả cam không chỉ được biết đến là thực phẩm tươi ngon nhiều bổ dưỡng cho bà bầu trong thời gian mang thai, của mẹ sau khi sinh…mà nó còn cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể và ngăn ngừa nhiều căn bệnh hiện nay.

qua-cam-dinh-duong-cho-ba-bau-khong-the-thieu

Quả cam, dinh dưỡng cho bà bầu không thể thiếu

Lợi ích của quả cam

Ngăn ngừa bệnh ung thư Với thành phần limonoids – giúp chống lại một số bệnh ung thư về da, phổi, dạ dày và đại tràng.
Ngăn ngừa bệnh thận Uống nước cam thường xuyên sẽ ngăn ngừa các bệnh về sỏi thận. Chỉ nên uống với lượng nước cam vừa phải vì uống quá liều sẽ gây bệnh sâu răng.
Giảm nguy cơ ung thư gan Do các hợp chất vitamin A tạo thành gọi là carotenoid
Giảm lượng cholesterol Thành phần chất xơ trong cam hữu ích trong việc giảm thành phần cholesterol.
Tăng sức khỏe cho tim Nhờ thành phần kali – khoáng chất có chức năng điện giải tốt hổ trợ cho chức năng của tim. Mỗi khi nồng độ kali quá thấp sẽ dễ dẫn đến nhịp tim bất thường.
Giảm nguy cơ bị dịch bệnh Hàm lượng vitamin C giúp bảo vệ các tế bằng cách trung hòa các tế bào gốc tự do – gây ra các bệnh mãn tính như ung thu và bệnh tim.
Chống nhiễm trùng virus Polyphenol có trong cam chống lại sự nhiễm trùng của virus.
Giảm táo bón Có đầy đủ chất xơ giúp kích thích tiêu hóa và làm giảm táo bón.
Hổ trợ cho thị lực  Giàu hợp chất carotenoid được chuyển đổi thành vitamin A và giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, hổ trợ cho thị lực tốt hơn.
Điều chỉnh huyết áp cao Các hesperidin flavonoid có trong cam giúp điều chỉnh huyết áp cao và magiê có trong cam giúp duy trì huyết áp.
Bảo vệ da Beta-carotene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ các tế bào khỏi bị thiệt hại mà còn bảo vệ da khỏi các gốc tự do và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
Hổ trợ tốt cho tiêu hóa Mặc dù cam có tính axit cao nhưng vẫn có khả năng trung hòa với những thực phẩm có tính kiềm, hổ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.

Với những thành phần dinh dưỡng dồi giàu như thế, cam thật sự là một thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu không thể thiếu. Ngoài việc ăn tráng miệng bằng phương pháp lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, cam còn được dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn mặn hấp dẫn không thể chối từ.

Ngon miệng với sướn non sốt cam

qua-cam-dinh-duong-cho-ba-bau-khong-the-thieu-01

Ngon miệng với sướn non sốt cam

Nguyên liệu

  • 1/2kg sườn non
  • 2-3 quả cam
  • 1 ít gia vị nêm nếm khi nấu

Cách làm

  1. Sườn non chặt thành từng khúc vừa ăn, ướp sơ với chút đường, muối, sau đó cho vào xưởng hấp cách thủy, khoảng 25 – 30 phút sau thì sườn chín tới. Tắt bếp, để sườn nguội rồi cho lên rổ nhỏ để ráo nước.
  2. Cam có thể dùng tay lột vỏ hoặc dùng dao để gọt. Đem 2 quả cam ép lấy nước, 1 quả còn lại thì sắt thành từng khối để dùng chung với sườn non.
  3. Cam sau khi ép xong, bắt lên bếp, đợi nước cam trong nồi sôi thì nêm chút muối và đường vào, bạn nên nêm nếm hạn chế vì cam có vị chua ngọt sẵn, chỉ nên dằn ít muối cho ngon, nếu nêm mạnh tay sẽ dễ làm hỏng vị ngon của cam.
  4. Sau khi nước cam trong nồi sôi lên, cho phần sườn non đang được để trên rổ vào, trộn đều tay để  nước cam thắm đều vào sườn. Sau khi nước cam trong nồi sôi lại lần nữa thì cho phần thịt cam vào, ít phút sau thì tắt bếp.

Gà nướng sốt cam

qua-cam-dinh-duong-cho-ba-bau-khong-the-thieu-02

Gà nướng sốt cam

Nguyên liệu

  • 1/2kg đùi gà hoặc có thể mua 1/2 con gà
  • 2 quả cam tươi
  • 1 củ hành tây
  • 1 ít gia vị nêm nếm

Cách làm

  1. Đùi gà rửa sạch, để cho ráo nước rồi ướp với đường, muối, tiêu..cho thấm. Sau 15 phút thì xếp đùi gà vào lò và nướng. Khi nướng nên phết 1 lớp mật ong lên thịt gà để luôn có màu vàng ươm trông ngon miệng.
  2. Nướng khoảng 15 phút bạn nhớ trở bề mặt của thịt gà lại để 2 mặt của thịt đều thơm ngon.
  3. Cam thì đem ép lấy nước, sau đó, bắp nước cam lên chảo, đợi nước cam sôi lên thì nêm ít muối và đường, nhớ luôn giữ lại vị chua ngọt của sốt cam. Sau khi nước cam trong nồi đã sánh lại, bạn cho củ hành đã được sắt sẵn vào và tắt bếp.
  4. Thịt gà sau khi nướng chín thì sắp ra dĩa, sau đó cho nước sốt cam lên bề mặt của thịt gà và dùng lúc nóng cho ngon.

Ngoài những món ăn gợi ý trên, quả cam còn được dùng làm kem, nước ép, sữa chua và có thể dùng chung với nhiều loại trái cây khác như dâu, bơ, mật ong, chuối…tạo nên sự đa dạng và phong phú cho thức uống cũng như các món ăn ngon.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks