Phân biệt hiện tượng són tiểu với rỉ ối, vỡ ối cuối thai kỳ

Phân biệt hiện tượng són tiểu với rỉ ối, vỡ ối cuối thai kỳ 2.00/5 (40.00%) 8 votes

Trong giai đoạn cuối thai kỳ, cơ quan sinh dục và bài tiết của mẹ bầu sẽ tiết ra 3 loại chất dịch hoặc chất lỏng khiến khu vực “thầm kín” này luôn ẩm ướt. Các mẹ bầu cần xác định rõ chất dịch này là nước tiểu, nước ối hay dịch cổ tử cung để biết được tình trạng mang thai của mình.

phan-biet-son-tieu-voi-ri-oi-va-vo-oi

Các chất dịch tiết ra vào thời kỳ cuối thai kỳ

Nước ối: là chất lỏng không màu, không mùi hoặc có mùi hơi ngọt. Nước ối còn có thể chứa một ít vết máu lốm đốm hoặc nước nhầy màu trắng.

Nước tiểu: thường có màu vàng hoặc đậm hơn. Nước tiểu có mùi amoniac đặc trưng.

Chất dịch cổ tử cung: dịch cổ tử cung có màu trắng hoặc vàng, thường đặc và dính hơn so với nước tiểu và nước ối. Dịch cổ tử cung có thể có mùi nhưng không giống với mùi nước tiểu.

Các hiện tượng xảy ra cuối thai kỳ có thể khiến bạn nhầm lẫn

Dịch cổ tử cung nhiều

Ở giai đoạn  này, thai nhi đã phát triển, gây áp lực lên các cơ quan bên dưới như cổ tử cung, đẩy một lượng chất dịch cổ tử cung ra ngoài. Tình trạng khá khó chịu, và dễ gây viêm âm đạo nếu bạn không vệ sinh thường xuyên. Vì vậy, những ngày này, các mẹ bầu hãy chú ý thường xuyên vệ sinh và giữ “cô bé” khô ráo. Vì chất dịch tử cung đặc và có màu đặc trưng, bạn sẽ không bị nhầm lẫn với nước tiểu hay nước ối.

Rỉ ối và són tiểu

Hiện tượng són tiểu là một trường hợp rất phổ biến đối với các mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Khi thai nhi phát triển và tăng áp lực lên bàng quang, các mẹ bầu sẽ cảm thấy muốn đi ngoài nhiều hơn, thậm chí són tiểu vì không thể kiểm soát được.

Hiện tượng rỉ ối không phổ biến như són tiểu, nhưng lại gây nguy hiểm nếu thai nhi chưa trọn ngày đủ tháng. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, nước ối trong túi ối sẽ cạn dần và gây nguy hiểm cho thai nhi. Em bé sinh ra có thể bị chết non, hoặc chết trong bụng mẹ, vì không đủ môi trường nước ối để phát triển.

Vì vậy, khi phát hiện mình đang rỉ nước nhiều ở vùng “thầm kín” mà chưa rõ là mình bị rỉ ối hay son tiểu, bạn cần:

1/ Xác định chất lỏng là nước ối hay nước tiểu

Dựa vào chất lỏng bám vào quần con, bạn rất khó xác định được đó là nước ối hay nước tiểu, vì lượng chất lỏng thoát ra khá giống nhau, độ loãng tương tự và gây cảm giác ẩm ướt khó chịu giống nhau. Một số cách sau đây cố thể giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại chất lỏng này.

Dựa vào cảm giác của mình, bạn cũng có thể xác định được đó là nước tiểu hay nước ối. Nếu bạn vừa đi vệ sinh và bàng quang hoàn toàn trống rỗng, nhưng dịch vẫn tiếp tục tiết ra ướt cả quần con, đó có thể là do rỉ ối.

Dùng băng vệ sinh sẽ giúp bạn xác định được liệu đây là nước tiểu hay nước ối. Quan sát dung dịch chứa trong miếng băng vệ sinh, bạn có thể phân biệt được đó là nước ối hay nước tiểu.

Hoặc để chắc chắn hơn, bạn có thể sử dụng giấy quỳ để kiểm tra độ pH của chất lỏng. Nếu chất lỏng đó khiến cho giấy quỳ chuyển sang màu đỏ, chất lỏng đó chắc chắn là nước tiểu vì độ axit trong nước tiểu cao. Nếu chất lỏng đó khiến cho giấy quỳ chuyển sang màu xanh, đó chính là nước ối, vì nước ối có tính kiềm cao hơn.

Và nếu dung dịch bạn nhìn thấy có màu vàng nâu hoặc màu xanh lá, đó có thể là dấu hiệu không tốt, và bạn cần đến trung tâm y tế để kiểm tra ngay.

2/ Đề phòng viêm nhiễm khi rỉ ối

Hoàn toàn tránh chuyện chăn gối để phòng viêm nhiễm, nếu bạn đang bị rỉ ối. Đồng thời, không sử dụng băng vệ sinh, không ngâm mình trong bồn tắm. Những hoạt động này đều có thể gây viêm nhiễm âm đạo hoặc tử cung.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks