Những điều mẹ nên ghi nhớ khi cho trẻ ăn dặm

Đánh giá bài viết !

Giai đoạn cho bé ăn dặm khá là thử thách đối với các mẹ. Nhưng, nếu nắm được bí quyết chọn thực phẩm cho trẻ ăn dặm, các mẹ sẽ không còn cảm thấy khó khăn chút nào cả.

me nen chon thuc pham cho be an dam nao

Nhắc đến việc ăn dặm của con, ắt hẳn mẹ sẽ định hình sẵn trong đầu một số loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn gia đình, và được các bà mẹ đi trước “truyền nghề” lại. Tuy nhiên mẹ đôi lúc sẽ vẫn thấy bối rối khi mà có quá nhiều loại thực phẩm và chất dinh dưỡng ngoài kia, và không biết nên chọn lựa cho con những loại thực phẩm như thế nào.

Dù suy nghĩ đến loại thực phẩm này hay thực phẩm khác, mục đích chính của mẹ vẫn là chuẩn bị cho con những bữa ăn giàu dinh dưỡng và không chứa những thực phẩm độc hại. Sau đây sẽ là một số lời khuyên nhằm giải đáp những thắc mắc và vướng mắc của mẹ khi bắt đầu cho bé ăn dặm.

Bạn có thể cho con ăn bất cứ thứ gì, trừ những món không dành cho trẻ dưới 1 tuổi

Việc nấu cho bé những thực phẩm ăn dặm tại nhà có thể đáp ứng yếu tố sạch – không chất độc hại – giàu chất dinh dưỡng như hầu hết các bà mẹ mong muốn. Việc lựa chọn thực phẩm không hề quá khó khăn trong giai đoạn ăn dặm đầu tiên của trẻ. Cụ thể là, bạn có thể chọn bất cứ loại rau củ bổ dưỡng mà bạn thích, và bạn nghĩ là bé cũng thích, trừ những loại thực phẩm có thể gây dị ứng và nguy cơ ngộ độc ở trẻ dưới 1 tuổi. Điều quan trọng là cách chế biến của bạn cần cẩn thận như thế nào để có thể có được thực phẩm cho trẻ ăn dặm an toàn sạch, bổ dưỡng và đảm bảo vị ngon.

Không cần phải có thịt mọi lúc mọi nơi

Thịt được xem là một nguồn chất đạm dồi dào cho cơ thể của trẻ, nhưng trẻ đôi khi sẽ là dư thừa nếu bạn cho bé ăn thịt và uống sữa mẹ, hoặc sữa công thức đầy đủ. Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng không có thịt sẽ khá khó khăn cho việc bổ sung chất sắt cho bé. Mẹ có thể chọn một số loại thực phẩm khác bổ sung chất sắt như các loại đậu, đậu hũ, sắt, cải bó xôi và yến mạch.

Mặc dù có thể thay thế bằng nhiều loại thực phẩm khác, nhưng cho bé ăn dặm không sử dụng thịt chỉ nên diễn ra vào những tình huống bất khả kháng hoặc ngoài ý muốn, thay vì là do chủ đích của mẹ. Dù sao thì đạm động vật và chất sắt mới là yếu tốt cần thiết cho cơ thể của bé hơn.

Càng nhiều hương vị càng tốt

Những đứa trẻ khi mới bắt đầu tập ăn dặm sẽ gặp khó khăn với vấn đề mùi vị. Trẻ rất có thể có những phản ứng không tốt đối với loại thức ăn mới, nhất là những cô cậu kén ăn. Dù vậy, mẹ không nên từ bỏ ý định cho con làm quen với nhiều loại hương vị, hoặc gia vị, nếu có thể. Cho bé tập làm quen với nhiều loại gia vị ngay từ khi còn bé đem lại lợi ích cho sau này, khuyến khích bé có tính tò mò đối với những loại thức ăn mới và không bao giờ tỏ ra kén ăn.

Thậm chí, ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, từ tháng 24, bé đã làm quen mùi vị và các gia vị khác nhau, kể cả ớt, nếu mẹ có ăn những món cay, hoặc có ớt khi đang mang thai.

Không ngại cho con thử những loại thực phẩm mới

Những món ăn mà bạn nghĩ sẽ không bao giờ cho trẻ em trong giai đoạn này, thật ra đều mang lại những lợi ích đáng kể cho sự phát triển của trẻ. Những món ăn như ngũ cốc nguyên cám, lúa mạch, kiều mạch..chứa rất nhiều protein có lợi cho sức khỏe, đều có thể là thực phẩm cho trẻ ăn dặm. Các loại trái cây hữu cơ cũng đặc biệt rất tốt cho sức khỏe, nếu có điều kiện, mẹ hãy đến các cửa hàng hữu cơ để mua cho bé những loại trái cây tươi ngon, không chất bảo quản, không thuốc trừ sâu.

Loại cuối cùng là sữa chua, một loại thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn, giúp làm sạch cho đường ruột của bé. Tuy nhiên, bạn tốt hơn hãy chọn sữa chua không thêm hương vị, vì các loại sữa chua ấy thường chứa rất nhiều đường – một chất không tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks