Những điều cần tránh khi chuẩn bị mang thai P.2

Những điều cần tránh khi chuẩn bị mang thai P.2 3.00/5 (60.00%) 2 votes

Nếu bạn và ông xã đang lên có em bé trong 1 năm tới, đây chắc chắn là những điều bạn cần tránh trong giai đoạn chuẩn bị mang thai.

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần tránh khi chuẩn bị mang thai P.1

nhung-dieu-can-tranh-khi-chuan-bi-mang-thai-2

Tránh hút thuốc và khói thuốc lá

Không những ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ, thuốc lá còn ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng của tinh trùng. Nếu bạn và ông xã đang muốn có thai trong thời gian tới, cả hai cần bỏ thuốc lá ngay.

Thuốc lá được các nhà nghiên cứu chứng minh rằng có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam, làm tổn hại đến mức chống ô xi hóa của tinh dịch. Chất ô xi hóa trong tinh dịch bảo vệ tinh trùng khỏi những vật chất gây hại đến khả năng thụ thai cho trứng của tinh trùng. Nhiều ca thụ tinh trong ống nghiệm không đem lại kết quả như ý vì người chống hút thuốc lá.

Sử dụng cần sa cũng có thể khiến cho hệ thống nội tiết tố biến đổi, khiến cho việc điều hòa hóc môn trong cơ thể không hoạt động hiệu quả, làm giảm lượng hóc môn testosterone. Cần sa là chất độc hại đối với tinh trùng, vì nó làm giảm khả năng di chuyển và thụ tinh cho trứng,

Tránh một số loại chất hóa học

Đây là một trong số những lý do để bạn “lười” làm việc nhà hơn: các chất hóa học trong nhiều loại thuốc tẩy rửa có thể gây độc hại cho sự thụ thai. Các sản phẩm chứa chất hóa học độc hại như

  • Mùi hương trong thuốc tẩy quần áo: trong những sản phẩm này có chứa một nhóm chất hóa học độc hại, gọi là phthalates. Chất phthalates vô cùng độc hại cho cơ thể, có nguy cơ gây ung thư cao. Phụ nữ chuẩn bị mang thai, hoặc trong thời kỳ mang thai, tuyệt đối không sử dụng các loại nước tẩy rửa chứa các loại hóa chất này.
  • Chất hoạt tính bề mặt làm làm từ dầu hỏa: Các loại sản phẩm hoạt tính bề mặt có thể gây áp lực nước bề mặt để phá vỡ vết bẩn dễ dàng, vì vậy chúng có nhiều trong chất tẩy quần áo và nước làm mềm vải. Các loại sản phẩm này có chứa các nhóm hóa học Alkyl phenoxy ethoxylates (APEs), chất được xem là làm giảm lượng tinh trùng, và có thể làm hại đến sức khỏe tinh trùng.
  • Dung môi: các dung môi này chứa nhiều chất 2-butoxyethanol, tìm thấy nhiều trong chất lau rửa kính, chất lau rửa thảm…Chất này được xem là có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ, nếu họ tiếp xúc nhiều với các chất này.

Phụ nữ trong giai đoạn chuẩn bị mang thai cần tránh sử dụng các loại sản phẩm chứa các chất hóa học này, mà thay vào đó là các loại chẩt tẩy rửa tự nhiên như baking soda hoặc giấm trắng.

Căng thẳng, mệt mỏi

Sự căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chức năng của vùng não điều khiển thân nhiệt, tình trạng đói, khát của cơ thể. Vùng não này chứa các tuyến thần kinh điều khiển độ ngon miệng và cảm xúc, cũng như hóc môn kích thích rụng trứng. Nếu bạn đang trong tình trạng căng thẳng, bạn có thể rụng trứng chậm hơn trong chu kỳ. Vì vậy, bạn cần cân nhắc yếu tố này khi tính toán thời gian rụng trứng.

Căng thẳng thường xuyên và căng thẳng bất ngờ có tác động khác biệt đối với sự rụng trứng. Nếu bạn thường xuyên bị stress, căng thẳng, cơ thể sẽ có khả năng thích nghi và điều chỉnh chu kỳ rụng trứng phù hợp. Đối với những đợt căng thẳng bất ngờ – vì một vấn đề không dự đoán trước, hoặc một tai nạn…, chu kỳ của bạn sẽ bị ảnh hưởng và thay đổi không lường trước được.

Nếu bạn chú ý thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều, xem kẽ với những ngày khô ráo, bạn có thể biết rằng cơ thể bạn đang cố gắng thúc đẩy quá trình rụng trứng nhưng cơn căng thẳng đã trì hoãn việc này.

Tuy  nhiên, bạn  nên hiểu rõ rằng, việc căng thẳng không ảnh hưởng đến đến khả năng thụ thai, mà chỉ làm trì hoãn quá trình rụng trứng, khiến cho cả chu kỳ bị kéo dài. Nó không khiến cho giai đoạn hoàng thể bị rút ngắn, điểm này rất đáng chú ý vì giai đoạn hoàng thể bị rút ngắn có thể dẫn đến việc sẩy thai. Vì vậy, khi nhận thấy dấu hiệu rụng trứng bị trì hoãn do căng thẳng, mệt mỏi, bạn chỉ cần chú ý giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng trở lại và tính toán lại ngày rụng trứng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks