Những điều cần tránh khi chuẩn bị mang thai P.1

Đánh giá bài viết !

Bạn sẽ cần thay đổi một số thói quen thường ngày nếu muốn thụ thai nhanh chóng hơn. Hãy nhận diện những “kẻ thù” mà bạn cần tránh khi đang cố gắng có thai.

Trách nhiệm của một bà mẹ đối với con của mình không chỉ bắt đầu khi người ấy bắt đầu mang thai, mà ngay từ khi chuẩn bị mang thai. Để thực hiện trách nhiệm cao cả ấy, người mẹ cần biết những điều cần tránh khi chuẩn bị mang thai và thực hiện một cách nghiêm túc. Không một nỗ lực nào là uổng phí, việc bà mẹ chăm sóc bản thân và kiêng cữ đàng hoàng sẽ tạo tiền đề giúp cho thai nhi phát triển một cách tốt nhất.

nhung-dieu-can-tranh-khi-chuan-bi-mang-thai-1

Sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ chăn gối

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chất bôi trơn âm đạo có thể gây hại đến tinh trùng và ảnh hưởng đến khả năng tinh trùng đi vào tử cung để thụ tinh cho trứng. Điều này có thể xảy ra đối với các loại dầu bôi trơn bán tại quầy và cả dầu bôi trơn tự làm tại nhà như dầu ô liu.

Trong khi độ pH của dịch âm đạo trước kỳ rụng trứng rất phù hợp để tinh trùng sống sót và di chuyển vào bên trong, thì độ pH của các loại dầu bôi trơn lại không đáp ứng được điều đó. Thậm chí, tính axit của dầu bôi trơn có thể giết chết tinh trùng. Thêm vào đó, độ đặc của dầu bôi trơn còn làm cho tinh trùng khó di chuyển vào tử cung và thành phần nước chứa trong dầu bôi trơn sẽ giết chết tinh trùng.

Cách tốt nhất là bạn hãy sử dụng chất bôi trơn tự nhiên do cơ thể tiết ra bằng cách dành thời gian cho “khúc dạo đầu”. Hãy nói với ông xã bạn dành khoảng 15 – 20 phút để âu yếm.

Hạn chế caffeine

Một số nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa việc sử dụng caffeine và khả năng thụ thai của người phụ nữ. Tuy nhiên cũng có một số nghiên cứu khác cho rằng chưa đủ bằng chứng để đưa ra kết luận cụ thể giữa hai yếu tố này.

Dù vậy, sẽ an toàn hơn nếu bạn giảm bớt lượng caffeine hằng ngày, từ 200 – 300 mg trong khi cố gắng thụ thai. Nếu bạn có thói quen uống nhiều caffeine hằng ngày, hãy cố gắng giảm bớt.

Những loại thức uống chứa nhiều caffeine như cà phê, trà, nước ngọt có ga, chocolate. Lượng caffeine trong cà phê rất khác nhau phụ thuộc vào loại hạt cà phê, kích cỡ ly và cách chế biến cà phê.

Không uống thức uống có cồn

nhung-dieu-can-tranh-khi-chuan-bi-mang-thai

Nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ một lượng nhỏ thức uống có cồn trong cơ thể cũng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Không một mức độ giới hạn nào dành cho các loại thức uống có cồn được nạp vào cơ thể của những phụ nữ đang mong muốn mang thai, điều đó có nghĩa là, bạn nên tránh bia hay rượu nếu đang trong giai đoạn cố gắng thụ thai.

Việc sử dụng thức uống có cồn trước hay trong thời kỳ mang thai đều có tác hại đến sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Nếu bạn đang cố gắng mang thai, hãy tránh uống bia, rượu vào nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, tức là giai đoạn sau ngày rụng trứng. Vì vào thời điểm ấy, trứng rất có thể đã được thụ tinh và trở thành hợp tử. Hợp tử sẽ phát triển rất nhanh trong những tuần đầu tiên, nếu có bia, rượu tác động vào, hợp tử có thể sẽ không phát triển một cách bình thường.

Tránh sử dụng một số loại thuốc

Một trong những điều cần tránh khi chuẩn bị mang thai là ngưng sử dụng những loại thuốc không cần thiết. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng điều này không phải lúc nào cũng khả thi.

Bạn nên tránh một số loại thuốc có thể gây nguy hiểm đến thai nhi, bao gồm isotretinoin trong thuốc điều trị mụn, Coumadin – một loại thuốc chống tụ máu dùng để ngăn chặn máu vón cục, các loại thuốc chống bệnh sốt xuất huyết như Plaquenil, hoặc tránh dùng steroids liều cao như cortisone và prednisone. Các loại thuốc chống viêm không chứa steroids (NSAIDS) như Motrin, Aleve và bất cứ loại thuốc nào chứa ibuprofen đều có thể ảnh hưởng đến ngày rụng trứng và khiến cho việc nuôi cấy hợp tử vào thành tử cung hạn chế.

Vì vậy, trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào trong giai đoạn này, bạn cần tham vấn ý kiến bác sĩ, thay vì đến các hiệu thuốc gần nhà.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks