Những điều cần chú ý về sản dịch sau sinh

Đánh giá bài viết !

Ngoài việc chăm sóc và giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục, bạn cũng cần chú ý đến lượng máu tiết ra, màu sắc và mùi của sản dịch.

Chú ý đến các yếu tố màu sắc và lượng sản dịch sau sinh sẽ giúp bạn theo dõi được mức độ phục hồi của cơ thể sau khi sinh bé. Ngoài ra, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, như dấu hiệu nhiễm trùng, băng huyết…và có cách xử lý kịp thời. Vậy dấu hiệu nào là bình thường, dấu hiệu nào bất thường trong 6 tuần đầu sau sinh này?

Theo dõi sản dịch sau sinh, cần chú ý những gì?

Màu sắc và mùi của sản dịch

Sản dịch sau sinh được tiết ra kèm với một ít máu là một hiện tượng bình thường trong thời gian phục hồi sau sinh. Vì vậy, bạn cần chú ý lượng máu tiết ra để đảm bảo tình trạng cơ thể đang ở mức bình thường, hoặc nhanh chóng phát hiện ra bất cứ dấu hiệu nguy hiểm nào và có cách xử lý kịp thời.

Màu sắc của sản dịch sẽ thay đổi dần qua từng ngày và sẽ biến mất hoàn toàn sau 6 tuần. Sản dịch sẽ có biểu hiện khác nhau tùy thời điểm, như sau:

  1. Từ 2 – 4 ngày sau sinh: sản dịch có màu đỏ tươi và mùi tanh. Nguyên nhân là sản dịch trong giai đoạn đầu chứa nhiều máu và mảnh da tróc ra khỏi thành tử cung.
  2. Từ 4 – 10 ngày sau sinh: sản dịch chuyển sang màu đỏ bầm, hoặc màu nâu, bởi vì lúc này sản dịch đã chứa máu cũ cùng với bạch cầu và các mảnh tế bào mô bị vỡ ra.
  3. Từ 10 – 14 ngày sau sinh: lúc này máu đã được đẩy hầu hết ra ngoài, sản dịch sẽ có màu trắng kem, giống dịch âm đạo thông thường, chứa bạch cầu, dịch nhầy tử cung, tế bào mô vỡ và vi khuẩn.

chu-y-san-dich-sau-sinh-2

Màu của sản dịch sẽ thay đổi, từ đỏ tươi chuyển sang đỏ thẫm và hết dần sau 6 tuần

Chú ý lượng máu trong sản dịch

Biết được lượng sản dịch thông thường và so sánh với sản dịch mà cơ thể tiết ra là điều cần thiết. Sản dịch tiết ra rất ít, ít hay nhiều đều là biểu hiện của tình trạng hồi phục bình thường. Tuy nhiên, bạn cần biết cách xử lý và được cấp cứu nếu nhận thấy lượng sản dịch chứa máu tiết ra quá nhiều. Đó có thể là dấu hiệu của tình trạng băng huyết.

Bạn có thể theo dõi lượng sản dịch theo tiêu chuẩn sau:

  1. Sản dịch tiết rất ít: vệt máu chỉ dài khoảng 2,5 cm trong miếng băng vệ sinh, trong 1 tiếng đồng hồ.
  2. Sản dịch ít: vệt  máu trong băng vệ sinh kéo dài 10 cm trong 1 giờ
  3. Sản dịch bình thường khi máu xuất hiện trong băng vệ sinh thành một vết dài 15 cm trong 1 giờ
  4. Sản dịch tiết ra nhiều khi lượng máu xuất hiện trong băng vệ sinh tương đương với lượng kinh nguyệt tiết ra trong 1 giờ vào những ngày “đèn đỏ” cao điểm.
  5. Dấu hiệu băng huyết xảy ra khi sản dịch tiết ra nhiều như kinh nguyệt, nhưng chỉ trong vòng 15 phút.

chu-y-san-dich-sau-sinh

Lượng sản dịch tiết ra bình thường ở các cấp độ khác nhau:

rất ít, ít, bình thường và nhiều (từ trái sang phải)

Dấu hiệu bất thường của sản dịch

Ngoài hiện tượng xuất huyết nhiều dẫn đến băng huyết sau sinh vừa nhắc ở trên, sản dịch có mùi hôi cũng là một biểu hiện bất thường. Cùng với mùi hôi, nếu sản dịch chuyển sang dạng đặc và có màu vàng, bạn có thể đã bị viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản.

Đây là lúc bạn cần đến bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán bệnh và tiêm thuốc kháng sinh nếu cần thiết.

Lựa chọn và sử dụng loại băng vệ sinh phù hợp

Trong giai đoạn tiết sản dịch, bạn chắc chắn cần sử dụng băng vệ sinh, tương tự như trong những ngày “đèn đỏ. Sử dụng tampon khiến bạn không theo dõi được lượng sản dịch, đồng thời có thể gây viêm nhiễm vi khuẩn khi bạn đưa vào âm đạo. Do đó, băng vệ sinh là sản phẩm phù hợp hơn cả. Bạn nên chú ý khi sử dụng loại băng vệ sinh không có mùi để hạn chế các loại chất hóa học có thể làm mất cân bằng độ pH ở khu vực “vùng kín”.

Khoảng thời gian bạn dùng một miếng băng cũng rất quan trọng. Tùy vào độ dày và độ dài của băng vệ sinh, bạn sẽ sử dụng trong khoảng thời gian khác nhau. Dù vậy, bạn không nên dùng 1 miếng băng vệ sinh quá 4 tiếng. Kéo dài thời gian dùng một miếng băng vệ sinh chỉ khiến cho bạn dễ gặp nguy cơ viêm nhiễm vi khuẩn và vi sinh vật.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks