Cho con bú và những điều bạn cần biết

Đánh giá bài viết !

Khi cho con bú, ngoài quan tâm đến cách thức để cả hai mẹ con đều có tư thế thoải mái, bạn còn cần chú ý đến các dấu hiệu cho thấy liệu bé đã bú đủ lượng sữa bé cần, liệu bạn có bị thiếu sữa cho con…

Khi đó, bạn cần chú ý đến các dấu hiệu của bé sau mỗi lần được cho bú hoặc sau một thời gian nhất định.

Dấu hiệu cho thấy con bạn đã bú đủ sữa và được cung cấp đủ chất dinh dưỡng bé cần

  1. Ngực của bạn mềm hơn sau mỗi lần cho con bú, em bé đã bú bớt lượng sữa trong ngực bạn và làm ngực bớt căng cứng.
  2. Sau khi bú, bé cảm thấy thoải mái và hài lòng.
  3. Cân nặng của bé trong 2 tuần đầu tiên sẽ giảm khoảng 100 – 150 gam so với cân nặng khi sinh, sau đó, sẽ tăng dần dần. Trẻ được cho bú đầy đủ lượng và chất sẽ tăng cân dần dần theo thời gian. Đọc thêm Hướng dẫn theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh
  4. Trong vài ngày đầu tiên, bé chỉ bú sữa non do ngực của bạn tiết ra, sữa non khá đặc và nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy bé đi tè rất ít, và bạn chỉ cần thay 1 – 2 lần tã một ngày. Sau khi sữa mẹ về bình thường, bé sẽ đi tè nhiều hơn, bạn cần thay 6 – 8 lần tã vải/ngày, hoặc 5 – 6 lần tã giấy.
  5. Trong tháng đầu tiên, em bé sẽ đi ngoài ít nhất 3 lần/ngày, phân chuyển sang màu vàng nhạt từ ngày thứ 5 sau sinh. Bé sẽ dần dần đi ngoài ít hơn từ 1 tháng tuổi.

nhung-dieu-ban-can-biet-khi-cho-con-bu-01

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý xem các dấu hiệu cho thấy bé bị thiếu chất dinh dưỡng, thiếu sữa mẹ như:

– Cân nặng của bé giảm dần
– Bé đi tè ít, số lần thay tã vải ít hơn 8 lần hoặc thay tã giấy ít hơn 6 lần trong 1 ngày.
– Sau khi sinh 5 ngày, bé đi ngoài phân nhỏ và màu sẫm
– Nước tiểu của bé mỗi lần đi tè rất ít, có màu vàng đậm.
– Bé rất hay quấy khóc, và hay biểu hiện như đang buồn ngủ. Thường thì bé sẽ lim dim ngủ khi bạn cho bé bú, và khóc nhặng xị khi bạn thôi cho bú.
– Bạn mất hơn cả tiếng đồng hồ để cho bú, nhưng bé có vẻ không thỏa mãn sau mỗi lần bú.
– Bạn hiếm khi nghe tiếng sẽ nuốt sữa vào bụng mỗi lần cho bú.

Bất cứ khi  nào phát hiện dấu hiệu trẻ không được bú sữa đủ lượng và chất, bạn cần đưa bé đi khám ngay để phát hiện ra nguyên nhân bé bị thiếu chất, do bé không thể hấp thụ sữa của bạn hay bạn không có đủ sữa.

Bạn nên cho bé bú bao nhiêu cữ?

Có rất nhiều mức khác nhau để xác định lượng sữa và các cữ bú phù hợp cho các bé, vì con số này thay đổi khác nhau đối với từng bé. Có một số bé chỉ bú khi dạ dày “biểu tình” bảo rằng “Đói lắm rồi.”, nhưng một số bé thì bú sữa rất nhiều, không chỉ để đủ chất nuôi cơ thể mà còn là để chắc bụng.

Tuy nhiên, dựa trên biểu hiện nhu cầu bú mẹ ở đa số các bé, đây là một số cữ bú sữa mẹ tiêu biểu ở trẻ sơ sinh sau 24 giờ đầu tiên:

Trong tháng đầu tiên, bé cần được bú sau mỗi 2 – 3 giờ, hoặc từ 8 – 12 lần mỗi ngày. Các bé sơ sinh cần rất nhiều dinh dưỡng, nhưng vì dạ dày của bé còn nhỏ, nên số cữ bú sẽ dàn trải ra trong ngày, với lượng sữa mỗi lần bú rất ít để phù hợp với kích thước dạ dày.

Bé sẽ bú từ 8 – 9 lần một ngày vào tháng thứ 2, và bú từ 7 – 8 lần một ngày vào tháng thứ 3 và thứ 4. Tuy nhiên, lượng sữa mỗi lần bú sẽ nhiều hơn, vì vậy mà thời gian bạn cho bé bú sẽ dài hơn.

nhung-dieu-ban-can-biet-khi-cho-con-bu

Nếu bạn bơm sữa từ ngực ra ngoài để bé bú bình, bạn cần cho bé bú từ 70 – 90 ml sữa mẹ mỗi lần bú, và cho bú 8 lần trong một ngày vào tháng đầu tiên. Tức là bé sẽ cần bú từ 600 – 700 ml sữa một ngày. Sau đó, đến tháng thứ 6, lượng sữa mẹ sẽ tăng trung bình đến khoảng 750 – 800 ml một ngày, và chia thành 6 – 8 lần bú. Nếu bé bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6, lượng sữa mẹ mà bé bú mỗi ngày sẽ giảm dần.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks