Những dấu hiệu cho thấy bạn đang sắp chuyển dạ

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang sắp chuyển dạ 4.11/5 (82.22%) 9 votes

Dấu hiệu cho thấy bạn đang sắp chuyển dạ gồm những biểu hiện thường thức mà các bà mẹ đều nên tham khảo, biết và đôi khi nên học “thuộc lòng” để áp dụng vào trường hợp thực tế của mình. Nói là các mẹ nên học thuộc lòng là để nói vui, vì khi thực tế lúc bạn sắp chuyển dạ thì tâm trí của bạn cũng chẳng còn minh mẩn, đủ tỉnh táo để nhớ hay “trả bài”. Do đó, những kiến thức này cần được phổ biến cho cả gia đình cùng biết để khi đến giây phút chuyển dạ thật sự, moi người đều có thể ứng phó tốt.

Khi bắt đầu chuyển dạ, bạn sẽ thấy những dấu hiệu sau:

  • Ðau bụng từng cơn ngắn, cách quãng, đau tăng dần.
  • Có thể đau mỏi vùng thắt lưng
  • Ra chất nhầy hồng ở cửa mình.

Đó là những dấu hiệu tóm tắt một cách khái quát nhất cho thấy bạn đang sắp chuyển dạ, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp là chuyển dạ giả. Trường hợp chuyển dạ giả này bà bầu không thể điều khiển được vì có những cơn co giả rất giống với cơn đau của chuyển dạ, do đó nếu bạn là lần đầu tiên làm mẹ, có thể bạn sẽ không thể nhận ra được dấu hiệu đâu là cơn co đâu là cơn đau chuyển dạ.

nhung-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-sap-chuyen-da-01

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang sắp chuyển dạ

Cổ tử cung bắt đầu mở

Để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn, cổ tử cung của bạn sẽ nở và mở rộng đồng thời cũng trở nên mỏng hơn trong vài ngày hay vài tuần trước đó. Hiện tượng này, còn gọi là hiện tượng “bong nút nhầy”, do trong thời gian mang thai, chất nhầy ở trong cổ tử cung có nhiệm vụ bọc nước ối cho đến trong thời gian những ngày cuối thai kỳ, chất nhầy này ít dính đi và nước ối bắt đầu rò rỉ hoặc vỡ hẳn. Đây là lý do tại sao gần chuyển dạ, người ta thường nói là “vỡ nước ối”. Do đó, các bạn thường thấy âm đạo xuất hiện màu hồng đỏ là do chất nhầy đã bị bung.

Thay đổi số lần thai máy

Trong những ngày cuối cùng của giai đoạn mang thai này, nhất là tuần thứ 36 trở đi, sự chuyển động của em bé dường như chậm lại một chút. Bé thường yên lặng hơn nhưng chỉ sau những ngày này, bé lại trở nên mạnh mẽ hơn. Trong giai đoạn này, bé cũng đã cứng cáp hơn rất nhiều và chuẩn bị cho ngày ra đời của mình. Bạn đừng quên, bé cũng có linh tính rất cao biểu hiện rõ nhất là qua những bé đạp, chòi trong bụng mẹ mà chúng ta còn gọi là thai máy.

Tiểu rắt, đi tiểu thường xuyên hơn và có thể bị tiêu chảy

Do áp lực của thai lên bàng quang của mẹ, dẫn đến mẹ sẽ đi tiểu nhiều hơn, kèm theo là những cơn co nhẹ ở bụng, khiến cho cơ thể mẹ có thể bị tiêu chảy.

Bụng bầu tụt xuống và dễ thở hơn

Bụng bầu tụt xuống là dấu hiệu cho thấy ngày sinh của bạn đang đến rất gần và bé đang trong một tư thế sẵn sàng tách mình ra khỏi bụng mẹ, bắt đầu cuộc sống mới cho mình. Do đó, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình nặng hơn, đi đứng cũng lạch bạch hơn vì bé nằm thấp sâu và sát phía vùng xương chậu. Đồng thơi trong thời gian này, bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì bé đã không còn chiếm giữ không gian phổi của bạn nữa.

Hiện tượng bụng bầu tụt xuống cũng giảm đi áp lực của thai lên cơ hoành và dạ dày, do đó bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn dẫn đến chứng ợ nóng cũng biến mất theo. Tuy nhiên, khi bé càng dịch chuyển xuống phía dưới tử cung thì bạn sẽ khó ngủ hơn vì sức nặng của thai cũng gia tăng theo.

Đau phía sau lưng và thường xuyên bị chuột rút

Khi sắp sinh, những lần bị chuột rút cũng xuất hiện nhiều lần hơn khó mà kiểm soát. Do đó, dù cơ thể đang nặng nề vào những ngày cuối cùng này bạn cũng nên năng đi bộ, xoa bóp cho chân thường xuyên hơn do các cơ xương ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé chào đời. Đây còn là nguyên nhân khiến bạn bị đau phía sau lưng, khiến bạn có cảm giác cơn đau này đến từ vùng xương chậu hay quanh vùng xương chậu.

Lúc này, bạn nên nhờ người xoa bóp nhẹ nhàng tại lưng của mình và không nên dùng bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào để giảm đau nếu không có sự đồng ý của bác sĩ.

nhung-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-sap-chuyen-da-01

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang sắp chuyển dạ

Giảm cân và thay đổi khẩu vị

Trọng lượng cơ thể sẽ không thay đổi quá nhiều, do dó nếu bạn không để ý hay đã thuộc lòng những dấu hiệu này sẽ khó mà nhận ra mình đã giảm đi 1/2kg. Hiện tượng này do nội tiết tố làm giảm lượng chất lỏng trong cơ thể mẹ, do đó trọng lượng giảm đi không đáng là bao.

Cảm giác thèm ăn cũng không còn đến với bạn và hầu như bạn luôn không muốn ăn một chút nào cả. Hãy suy nghỉ đến bé yêu trong bụng của mình cũng đừng quá lo lắng cho ngày sinh sắp tới, hãy dùng những món ăn ngon miệng hay món mà bạn yêu thích nhất để đảm bảo vẫn đủ sức khi sinh em bé.

Lời khuyên

Hãy “nằm lòng” những kiến thức sinh sản phổ biến này và chuẩn bị cho mình một tinh thần thật thoải mái để đón chào thành viên mới cùng cả gia đình nhé !

Trên là những dấu hiệu cho thấy bạn sắp chuyển dạ và cũng là lúc bé yêu của bạn mở mắt chào đời nhìn thế giới mới của mình qua đôi mắt trong sáng tinh khiết.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks