Những bệnh trẻ sơ sinh thường gặp và cách đề phòng

Đánh giá bài viết !

Việc phòng bệnh cho trẻ sơ sinh rất cần sự tinh ý và cẩn trọng của bố mẹ, bởi trẻ sơ sinh rất dễ mắc bệnh do sức đề kháng còn yếu. Dưới đây là những bệnh thông thường ở trẻ sơ sinh và phương pháp phòng bệnh cho trẻ mà bố mẹ cần biết trước khi đón bé chào đời.

Những bệnh trẻ sơ sinh thường gặp

Nôn trớ

Tưa miệng

Viêm rốn

Chàm sữa (lác sữa)

Nôn trớ

nhung-benh-tre-so-sinh-thuong-gap-va-cach-de-phong

Nôn trớ – bệnh trẻ sơ sinh

Dạ dày trẻ sơ sinh gần như là một đường thẳng, vì vậy thức ăn có thể bị trào ngược lên thực quản ra miệng. Nôn trớ bình thường sẽ không kèm theo nóng sốt, bé không đi phân lỏng hay tiêu chảy, hay sổ mũi, ho, phát ban. Lúc này bố mẹ không cần lo lắng. Tuy nhiên, nôn trớ kèm theo những biểu hiện trên là tình trạng nghiêm trọng cần sự can thiệp của bác sĩ.

Tưa miệng

Bé bị tưa miệng khi có hiện tượng các đốm trắng xuất hiện trên lưỡi, trong vòm miệng và má trong. Hiện tượng này do nấm candida gây ra, thường khi bé tiếp xúc với đồ vật hoặc người bị nhiễm nấm. Bé bị tưa miệng có thể bỏ ăn, không muốn ngậm vú hoặc bú bình.

Viêm rốn

nhung-benh-tre-so-sinh-thuong-gap-va-cach-de-phong

Viêm rốn – bệnh trẻ sơ sinh

Rốn của trẻ sơ sinh nếu không được vệ sinh đúng cách, cộng thêm sức đề kháng ở trẻ sơ sinh còn rất yếu, sẽ dễ dàng bị viêm. Khi bị viêm, rốn thường sưng đỏ tấy lên, đầu rốn chảy ra các chất mủ. Bé bị viêm rốn cũng mất thời gian lâu hơn để rụng rốn.

Chàm sữa (lác sữa)

Bệnh khởi đầu là những mẩn đỏ, rồi trở thành mụn nước nhỏ li ti, đỏ, nứt da, rịn nước, đóng mày và tróc vảy. Những vết đỏ thường xuất hiện đầu tiên ở má, trên mặt, sau đó có thể lan trên mình và tứ chi.

Cách phòng bệnh cho trẻ

  1. Để hạn chế bé bị nôn trớ, mẹ nên chú ý chia nhỏ bữa bú trong ngày, thời gian cho con bú có thể ngắn lại. Mẹ nên bế bé khoảng 20-25 phút sau khi bú rồi mới đặt bé nằm. Khi cho bé bú bình, mẹ cần lưu ý sao cho sữa ngập núm vú bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày.
  2. Bệnh tưa miệng là bệnh trẻ sơ sinh rất phổ biến. Để phòng bệnh cho trẻ cách tốt nhất là luôn giữ sạch núm vú, tay hoặc bất cứ bộ phận nào tiếp xúc với trẻ.
  3. Để phòng ngừa viêm rốn, mẹ cần đảm bảo việc làm vệ sinh rốn thật tốt. Để rốn hở giúp rốn mau khô và dễ rụng hơn. Hạn chế sờ, đụng vào cuống rốn và vùng quanh rốn để tránh nhiễm trùng từ tay không sạch.
  4. Chàm sữa xuất hiện là do hormone của mẹ vẫn còn trong cơ thể bé. Mẹ có thể hạn chế bằng việc vệ sinh mặt, miệng cho trẻ sau mỗi lần ăn hay bú sữa. Nếu bé bị chàm cũng không nên bôi thuốc mà chỉ nên thoa kem, dầu dưỡng ẩm.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks