Mang thai khi đang mang thai

Đánh giá bài viết !

Việc mang thai khi đang mang thai là một điều kỳ lạ vượt quá giới hạn mà chúng ta có thể nghĩ đến. Tuy nhiên, đối với một vài người, điều ấy có thể diễn ra trong thực tế.

Chúng ta đều biết rằng, việc thụ thai diễn ra rất khác biệt đối với từng người phụ nữ. Một vài người phải đấu tranh để thụ thai, trong khi một số khác lại mang thai một cách đáng ngạc nhiên khi cố gắng tránh nó. Và còn nhiều trường hợp đặc biệt đáng chú ý khác.

Một hiện tượng kì quặc mà chúng ta gọi là bội thụ tinh khác kỳ (với trứng rụng ở hai chu kỳ kinh nguyệt khác nhau), khi mà những phụ nữ mang thai diễn ra hiện tượng rụng trứng một vài tuần trong kỳ mang thai của mình. Trứng thứ hai được thụ thai và người phụ nữ mang thai hai em bé cùng lúc. Điều này khiến cho hai hợp tử có độ tuổi  khác nhau, dẫn đến kết quả là mẹ bầu sinh đôi. Tuy nhiên, hay em bé sinh đôi này có thể có vẻ ngoài hoàn toàn khác biệt nhau, do sự khác nhau về cả trứng và tinh trùng. Hiện tượng này có thể bị nhầm lẫn với hiện tượng bội tinh khác kỳ nhưng với 2 trứng rụng trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt.

mang-thai-khi-dang-mang-thai

Theo những lý thuyết sinh học, điều này không thể xảy ra theo cách đó. Hóc môn mang thai progesterone thường ngăn cơ thể người phụ nữ khỏi cơ chế rụng trứng, làm cho việc rụng trứng dường như là không thể trong suốt thời kỳ mang thai. Đó là lý do vì sao việc bội thụ tinh khác kỳ rất đáng chú ý.

Mặc dù không ai hiểu vì sao điều này lại xảy ra, nhưng theo một chuyên gia của Mỹ mang tên Karen Boyle, bội thụ tinh khác kỳ có thể xảy ra khi việc cấy ghép hợp tử bị trì hoãn, khiến cho việc thay đổi hóc môn và chức năng của nó cũng bị hạn chế.

Việc trì hoãn cấy ghép hợp tử vào thành tử cung được cho rằng thường diễn ra ở loài thỏ và nhiều loại động vật khác. Ở người, hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra. Theo chuyên gia này, khi bà thực hiện khảo sát trong một chương trình Chào buổi sáng trên kênh ABC của Mỹ, bà chỉ có thể tìm được 10 trường hợp như vậy. Nhưng sau khi chương trình được lên sóng, Boyle nhận được rất nhiều thư điện tử và bình luận nói về trường hợp này. Họ biết đến những cặp song sinh mà trong đó một bé lại có tháng tuổi nhỏ hơn nhiều so với em bé còn lại.

Điều khiến chúng ta thắc mắc ở đây là, nếu hai thai nhi có độ tuổi khác nhau, chúng có được sinh cùng lúc hay không. Câu trả lời là hai thai nhi sẽ được hạ sinh cùng lúc vì cơ chế hoạt động và sinh con của cơ thể phụ nữ, nhưng thai nhi nhỏ tháng hơn sẽ không gặp nguy hiểm nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của bé. Trong những trường hợp đầu tiên, sự khác biệt về độ tuổi của hai đứa trẻ sơ sinh thường chỉ được phát hiện sau khi sinh tự nhiên. Nhưng hiện nay,sự khác biệt này có thể được tìm hiểu trong quá trình siêu âm, giúp cho mẹ bầu và bác sĩ lên kế hoạch dự sinh. Thường thì sinh mổ sẽ được lựa chọn cho những mẹ bầu mang bội thai khác kỳ vì chỉ có một thai nhi được tròn tháng.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks