Mách mẹ cho bé bú sữa đúng cách !

Mách mẹ cho bé bú sữa đúng cách ! 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Cho bé bú sữa là một chuyện nghe có vẻ bình thường và tự nhiên. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy, cách thức cho bé bú rất quan trọng và nếu thực hiện sai sẽ có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường.

mach-me-cho-be-bu-sua-dung-cach

Một số lưu ý cho bé bú sữa đúng cách

 1. Hãy cho bé bú mẹ ngay khi chào đời, sớm nhất có thể, trong vòng 1 giờ đồng hồ đầu tiên theo phản xạ bé đã có thể tìm vú mẹ. Ngoài ra việc cho bé bú sớm sẽ làm kích thích việc sữa tiết ra nhanh và dễ dàng hơn.
 2. Hãy luôn ở cạnh bé trong giai đoạn đầu để bé quen với sự tiếp xúc với mẹ, để việc bú sữa trở nên quen thuộc hơn với bé.
 3. Trong 6 tháng đầu tiên hãy để bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để bé phát triển và hoàn thiện trong những tháng năm đầu đời.
 4. Đừng lo lắng nếu như một vài ngày đầu không thấy sữa, sau thời gian căng tức việc tiết sữa sẽ diễn ra đều đặn hơn.
 5. Hãy nói chuyện với bé trong lúc cho bú để tạo sự gần gũi với con.

Gợi ý cho bé bú sữa đúng cách

Tư thế cho bé bú đúng cách.

Có rất nhiều tư thế khác nhau tuy nhiên quy tắc chung khi thực hiện là :

 • Ôm bé, dùng tay đỡ lưng và mông bé, đặt mặt bé sát gần đầu ti, hoặc để miệng bé chạm vào, hỗ trợ bé như thế để theo bản năng bé sẽ phản ứng lại, và sẽ hình thành việc ôm mẹ đưa mặt sát lại ngực khi đói.
 • Lưu ý nơi tiếp xức với ngực là cằm bé để có một khoảng cách nhỏ, không gây ngạt thở cho bé.
 • Đầu ti của mẹ nên đặt trên lưỡi, như vậy bé sẽ thấy thoải mái hơn.
 • Quan sát khi cho bé bú sữa, chú ý điều chỉnh để bé có thể bú đều, bạn không cảm thấy đau.

mach-me-cho-be-bu-sua-dung-cach-01

Với những mẹ sinh mổ:

Tư thế nằm cho con bú được các bác sĩ khuyên áp dụng với những mẹ sinh mổ.

 • Đặt một cái gối vừa tầm để đỡ bé
 • Đưa ti gần đến mặt bé

Các mẹ hãy chọn tư thế cho bé phù hợp với môi trường và thể trạng của mẹ để việc cho con bú thuận tiện, tốt cho bé và mẹ nhất, cũng có thể sự dụng một số dụng cụ hỗ trợ để việc cho con bú trở nên thoải mái hơn như: các sản phẩm quai đeo, gối nâng…Ngoài ra thì bố cũng sẽ là một cộng tác viên đắc lực trong việc nâng con quan sát, nói chuyện cùng mẹ và con để tạo thêm sự kết nối tình cảm gia đình. Cho con bú là việc thiêng liêng của một người mẹ, đừng tạo áp lực cho mình nếu thấy sữa chưa có trong những ngày đầu tiên, hoặc không biết như thế nào là tốt cho con, sợ con ngạt thở…Hãy thật thoải mái và tin vào bản năng của bé!

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks