Kiến thức về sinh đôi dành cho mẹ

Đánh giá bài viết !

Theo thống kê trên thế giới bởi các tổ chức hiệp hội y tế và sức khỏe, tỷ lệ trẻ sinh đôi đã tăng trưởng đến con số khổng lồ đạt 76% trong giai đoạn từ 1908-2009 tại Mỹ. Tính theo độ trung bình, cứ có 30 đứa trẻ ra đời thì lại có 1 trường hợp sinh đôi. Tại Việt Nam, sinh đôi, sinh ba hay thậm chí sinh tư vẫn có trường hợp ngẫu nhiên xảy ra, nhưng phổ biến nhất vẫn là những ca sinh đôi tại những bệnh viện lớn. Do đó, dù bạn đang chuẩn bị mang thai hay đang mang thai vẫn nên bổ sung những kiến thức sinh sản cơ bản cho mình dù chưa biết hay có kết luận rằng mình có mang song thai hay không.

kien-thuc-ve-sinh-doi-danh-cho-me

Những kiến thức cơ bản về sinh đôi mẹ nên biết

– Khi mang thai, cơ thể của bạn đã có nhiều thay đổi có thể dẫn đến mệt mỏi, kén ăn…thậm chí có thể bị trầm cảm. Do đó, khi mang song thai, áp lực cũng như sự căng thẳng, mệt mỏi cũng tỉ lệ thuận theo. Bên cạnh đó, những người phụ nữ mang song thai sẽ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường, triệu chứng tiền sản giật cao hơn và khả năng sinh non cũng cao hơn đối với người không mang song thai.

– Theo nhận định của tổ chức March of Dimes, khoảng 60% các cặp song thai sẽ được sinh ra sớm hơn trung bình là 35 tuần. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc những đứa bé song thai sẽ không khỏe mạnh bằng những đứa trẻ không sinh đôi. Nhưng thời gian theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ sẽ kéo dài hơn nếu trọng lượng của cả 2 trẻ đều dưới 2,5kg.

– Những đứa trẻ sinh đôi cũng nhạy cảm hơn những đứa trẻ khác, do đó nhu cầu ăn uống, ngủ nghỉ của cặp trẻ đáng yêu này sẽ tăng độ mệt mỏi cho cha mẹ gấp 2 lần so với những đứa trẻ khác. Trong những tháng đầu tiên, giấc ngủ của chúng sẽ không sâu và kéo dài, thời gian thức sẽ nhiều hơn. Khi bú, người mẹ cũng sẽ vất vả hơn khi nguồn sữa không đủ cung cấp cho cả 2. Nếu chỉ cho 1 trẻ bú no, trẻ còn lại sẽ không đủ sữa, khiến mẹ lo lắng, đau lòng hơn. Đây chính là nguyên nhân tại sao các bà mẹ sinh đôi lại có khả năng mắc bệnh trầm cảm cao hơn gấp 2 lần so với các bà mẹ khác.

– 3 năm đầu là thời gian khó khăn và đầy gian nan nhất để chăm sóc trẻ sinh đôi. Do đó, bạn hãy chuẩn bị tinh thần cũng như vật chất cần thiết để quá trình chăm sóc trẻ sinh đôi được tốt hơn. Tuy sẽ khó khăn, vất vả nhưng ngược lại trẻ sẽ có người bạn cùng chơi với mình, tuổi thơ ấu sẽ không trở nên tẻ nhạt mà đầy màu sắc. Đây chính là nguyên nhân tại sao hầu như các cặp sinh đôi đều rất thân thiết với nhau dù cùng giới tính hay khác giới tính.

– Hầu như các mẹ đều cho rằng cặp song sinh giống nhau sẽ dùng chung một nhau thai và túi ối, do đó chúng sẽ giống hệt nhau. Thực tế, anh em sinh đôi có thể cùng trứng hoặc khác trứng, điều này dẫn đến khi nằm trong bụng mẹ, cặp sinh đôi có thể cùng nhau dùng chung 1 nhau thai và túi ối, đây là trường hợp sinh đôi cùng trứng. Bên cạnh đó, vẫn có những cặp song song nằm ở 2 nhau thai khác nhau và 2 túi ối khác nhau, đây là trường hợp sinh đôi khác trứng.

kien-thuc-ve-sinh-doi-danh-cho-me-01

– Cặp song sinh đa số giống nhau về diện mạo, hoặc khác hẳn nhau hoàn toàn về diện mạo cũng như tính cách. Để dễ hiểu bạn có thể hình dung như sau, đứa trẻ này thì trắng trẻo, còn đứa trẻ còn lại thì da ngâm. Đứa bé này thì tính cách mạnh mẽ, còn đứa bé kia thì tính tình lại nhút nhát, e ngại. Tuy nhiên, dù giống hay khác nhau ở bề ngoài hay tính cách, những đứa trẻ sinh đôi đều có sợi dây vô hình gắn kết chúng chặt chẽ với nhau, có một loại ngôn ngữ riêng để biểu đạt và hiểu nhau. Dù chúng có thể thường xuyên giành giật đồ chơi hằng ngày với nhau, gây sự lẫn nhau…nhưng khi xa nhau, không thấy mặt nhau đứa trẻ còn lại đều hỏi ba, mẹ mình đôi khi còn khóc lóc ầm ĩ để đòi được chơi chung với nhau.

Không chỉ chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, tinh thần bạn cần phải có những suy nghỉ tích cực hơn khi biết mình mang song thai. Vì dù trong hoàn cảnh nào, tình mẫu tử thiêng liêng luôn trở thành động lực mạnh mẽ giúp bạn vượt qua nhiều trở ngại để chào đón những thiên thần đáng yêu trong cuộc đời mình.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks