Kiến thức tiêm phòng vắc xin cho trẻ sơ sinh

Đánh giá bài viết !

Vắc xin giúp trẻ sơ sinh phòng chống virus có hiệu quả, vì thế cha mẹ cần có kế hoạch tiêm phòng cho trẻ. Kế hoạch tiêm phòng vắc xin ở nước ta chia làm 2 loại: đó là tiêm phòng vắc xin mở rộng và tiêm phòng vắc xin dịch vụ. Đối với các loại vắc xin tiêm phòng mở rộng, tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đến các trạm y tế, bệnh viện tiêm đầy đủ, còn với các loại vắc xin tiêm chủng dịch vụ, nên căn cứ vào điều kiện kinh tế gia đình để đưa con em mình đi tiêm.

Các mũi tiêm chủng mở rộng như vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván, sởi, bại liệt (OPV), vắc xin phòng bệnh lao (BCG), vắc xin viêm gan B, vắc xin viêm não Nhật Bản…

kien-thuc-tiem-phong-vac-xin-cho-tre-so-sinh

Kiến thức tiêm phòng vắc xin cho trẻ sơ sinh

Sau khi sinh 24 tiếng, bé được tiêm vắc xin phòng bệnh lao BCG và vắc xin viên gam B mũi 1; khi bé đầy tháng sẽ tiêm vắc xin viêm gan B mũi 2; sau 3 tháng sẽ tiêm mũi vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván mũi 1; bé 4 – 5 tháng tuổi tiêm vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván mũi 2, mũi 3; đến 6 tháng tuổi bé được tiêm vắc xin viêm gan B mũi cuối; đến tháng thứ 8 bé được tiêm mũi vắc xin bệnh sởi.

Trong thời gian trẻ bị bệnh, trước hoặc sau khi uống thuốc hoặc dị ứng với một số đồ nào đó, có thể ảnh hưởng đến mũi tiêm vắc xin, vì thế cha mẹ cần nói rõ với bác sĩ tình trạng sức khỏe của trẻ để được tư vấn.

Chú ý

Tiêm phòng vắc xin mở rộng không ảnh hưởng đến việc chọn tiêm phòng dịch vụ. Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý khi cho trẻ tiêm những mũi vắc xin như sởi, viêm não Nhật Bản B…; trong thời gian 4 tuần mới có thể tiêm các vắc xin khác như bạch hầu, ho gà, uốn ván…

Kế hoạch tiêm phòng vắc xin (tiêm chủng mở rộng)

Tiêm phòng vắc xin theo đợt tiêm chủng mở rộng là kế hoạch của nhà nước, thuộc những mũi tiêm phòng miễn phí, sau khi ra đời, trẻ cần tiêm những mũi này.

Thời gian tiêm Tên vắc xin Số lần tiêm Bệnh có thể phòng
Trong vòng 24h sau sinh Viêm gan B Mũi 1 Viêm gan B có virus
Vắc xin lao Mũi đầu tiên Bệnh lao
1 tháng tuổi Viêm gan B Mũi 2 Viêm gan B có virus
2 tháng tuổi Bại liệt Mũi đầu tiên Bệnh bại liệt ở trẻ em
3 tháng tuổi Bại liệt Mũi 2 Bệnh bại liệt ở trẻ em
Ho gà, bạch hầu, uốn ván Mũi đầu tiên Ho gà, bạch hầu, uốn ván
4 tháng tuổi Bại liệt Mũi 3 Bệnh bại liệt ở trẻ em
Ho gà, bạch hầu, uốn ván Mũi 2 Ho gà, bạch hầu, uốn ván
5 tháng tuổi Ho gà, bạch hầu, uốn ván Mũi 3 Ho gà, bạch hầu, uốn ván
6 tháng tuổi Viêm gan B Mũi 3 Viêm gan B có virus
Viêm màng não nhóm A Mũi đầu tiên Viêm màng não
8 tháng tuổi Bệnh sởi Mũi đầu tiên Bệnh sởi
Viêm não Nhật Bản B 2 mũi đầu miễn phí Viêm não Nhật Bản B
9 tháng tuổi Viêm màng não nhóm A Mũi đầu tiên Viêm màng não
1,5 – 2 tuổi Ho gà, bạch hầu, uốn ván Mũi tăng cường Ho gà, bạch hầu, uốn ván
Quai bị, sởi, phong hàn Mũi đầu tiên Quai bị, sởi, phong hàn
Viêm màng não Mũi tăng cường Viêm màng não
Viêm gan A Mũi đầu tiên Viêm gan A
3 tuổi Viêm màng não nhóm Ahoặc viêm màng não nhómA + C tăng cường Mũi 3 Viêm màng não

Kế hoạch tiêm phòng vắc xin (tiêm chủng dịch vụ)

Những mũi tiêm phòng vắc xin theo dịch vụ là người bệnh tự trả tiền, không được miễn phí, cha mẹ có thể căn cứ vào tình trạng sức khỏe của trẻ và tình hình kinh tế gia đình để tiêm cho trẻ những mũi vắc xin khác nhau.

Trẻ sơ sinh có thể chất yếu nên tiêm những vắc xin này
 Vắc xin cảm cúm Trẻ trên 7 tháng tuổi, có sức đề kháng kém với bệnh tim bẩm sinh, bệnh viêm thận cấp tính, bệnh tiểu đường, bệnh hô hấp… Trẻ dưới 6 tháng tuổi, có thể chất mẫn cảm (đặc biệt dị ứng với gà). trẻ mắc bệnh bẩm sinh, không nên tiêm mũi này; nếu trẻ đang bị cảm cúm, sốt, hoặc mắc bệnh cấp tính nào đó thì đợi sau khi sức khỏe mới hồi phục mới đi tiêm.
 Vắc xin viêm phổi Những trẻ có sức khỏe bình thường không nên tiêm mũi này. Nhưng những trẻ yếu, nhiều bệnh nên tiêm. Những trẻ bị sốt cao hoặc mắc bệnh tryền nhiễm cấp tính, hoặc dị ứng với protein uốn ván cần thận trọng khi tiêm.

Trẻ ở vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao cần tiêm những loại vắc xin này
Vắc xin Rotavirus tiêu chảy Trẻ từ 2 – 6 tháng tuổi có thể tiêm. Loại vắc xin này giúp trẻ tránh bị tiêu chảy nặng. Sau khi tiêm vắc xin 4 tuần, nên rửa tay trước khi thay tã lót cho trẻ, tránh những virus sống bài tiết ra ngoài lây nhiễm qua đường hô hấp, đường miệng.
Vắc xin HIB Vắc xin Hib là vắc xin cộng hợp được tiêm để phòng cách bệnh viêm màng não, viêm phổi và những nhiễm trùng khác. Trẻ dưới 5 tuổi có thể tiêm loại vắc xin này. Trên thế giới đã có trên 20 quốc gia sử dụng vắc xin Hib.Trẻ bị sốt cao, mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính, và bị dị ứng với protein uốn ván cẩn thận khi tiêm.
Vắc xin bệnh dại Những trẻ sắp đi mẫu giáo có thể tiêm vắc xin này. Những trẻ có tiền sử mắc bệnh nặng, bệnh dị ứng, bệnh thiếu khả năng miễn dịch…không được dùng. Những trẻ đang trong thời kỳ bị sốt hoặc chữa bệnh nên hoãn tiêm phòng vắc xin này. Trong quá trình tiêm phòng, không nên ăn dầu mỡ, cooca, cà phê, trà đặc, thức ăn có chất kích thích, tránh việc tiêm thuốc bị mất tác dụng.

kien-thuc-tiem-phong-vac-xin-cho-tre-so-sinh-01

Kiến thức tiêm phòng vắc xin cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ở vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao cần tiêm những loại vắc xin này.
Thủy đậu Trẻ có sức đề kháng kém nên tiêm Trẻ đang trong thời gian bị bệnh cấp tính hoặc bị sốt nên tạm thời chưa tiêm. Trẻ đang thiếu sức đề kháng, hoặc dùng sức đề kháng vào việc chữa bệnh khác, bị dị ứng thì không nên tiêm vắc xin này.
Viêm gan A Trẻ hơn 1 tuổi chưa từng bị mắc bệnh viêm gan A nhưng đã tiếp xúc nhiều với bệnh nhân mắc viêm gan A thì nên tiêm phòng. Trẻ bị sốt, mắc bệnh cấp tính, mãn tính nên tạm thời không tiêm. Trẻ thiếu sức đề kháng, hoặc đang trong quá trình chữa bệnh, thể chất dị ứng, mẫn cảm thì không được tiêm.

Những điều cần lưu ý khi tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh

Sau khi tiêm vắc xin, trẻ sẽ xuất hiện những phản ứng toàn thân như sốt, khó chịu. Thông thường nhiệt độ cơ thể trẻ sau khi tiêm là dưới 38,5 độ C và tiếp tục đến 1-2 ngày mới trở lại bình thường, không cần xử lý đặc biệt, chỉ cần chú ý cho trẻ uống nhiều nước, để trẻ nghỉ ngơi nhiều là được. Nếu trẻ sốt cao, có thể dùng thuốc hạ sốt, cũng có thể dùng khăn ấm lau cho trẻ. Đồng thời cần chú ý phân biệt phản ứng khi tiêm vắc xin về tình trạng của bệnh, tránh làm lỡ thời gian chữa bệnh cho trẻ.

Nếu sau khi tiêm phòng vắc xin, trẻ bị viêm nhuyễn, sưng tấy,nổi mẩn, tĩnh mạch phồng lên…nên kịp thời mang trẻ đến bệnh viện kiểm tra.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks