Khi nào nên cai sữa mẹ cho bé

Khi nào nên cai sữa mẹ cho bé 4.00/5 (80.00%) 1 vote

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đây là điều mà có lẽ bà mẹ nào cũng thuộc lòng. Thế nhưng, bạn không thể cho bé bú mãi được. Vậy khi nào nên cai sữa mẹ cho bé? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khi nào nên cai sữa cho bé?

Thực ra câu trả lời ở đây là: Không có một lứa tuổi nào là bắt buộc bạn nên cai sữa cho bé. Ngoài việc cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bạn vẫn có thể cho bé bú kết hợp với chế độ ăn dặm và uống sữa bột cho đến ít nhất 2 tuổi. Các tổ chức trẻ em như UNICEF, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Canada cũng khuyên mẹ nên cho con bú trong khoảng 2 năm và có thể hơn.

khi nào nên cai sữa mẹ cho bé

Nếu không thể cho bé bú tới năm bé 2 tuổi, bạn chỉ nên cai sữa khi bé đã có những biểu hiện sau: bé đang phát triển hoàn toàn khỏe mạnh, bé có thể ngồi thẳng, cứng cáp và thậm chí là biết đi, bé đã biết nói một câu ngắn, bé ăn được cháo, cơm nhão và có ấn tượng với màu sắc.

Một lần nữa, mình vẫn xin nhắc lại: Không có một câu trả lời chính xác cho thời điểm khi nào nên cai sữa. Điều này phụ thuộc vào công việc, lượng sữa của bạn cũng như tình cảm của hai mẹ con. Nếu bạn quyết định cai sữa cho bé thì nên chú tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bé để bé yêu không bị còi cọc, suy dinh dưỡng.

Sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé

Sữa mẹ vẫn luôn chứa protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác quan trọng cho bé, dù bé đã trên 6 tháng tuổi. Trong thực tế, một số yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ trong năm thứ 2 còn nhiều hơn năm đầu tiên. Điều này giúp cho bé được bú sữa mẹ sẽ có sức đề kháng tốt hơn những bé khác.

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là mẹ nên chú ý tới vấn đề vệ sinh răng miệng của bé, không nên để bé ngậm ty suốt đêm vì điều này sẽ gia tăng nguy cơ sâu răng.

khi nào nên cai sữa mẹ cho bé

Hy vọng bạn đã có câu trả lời khi nào nên cai sữa cho riêng mình rồi. Điều cuối cùng, bạn có thể tham khảo mẹo tập bé bú bình để thay thế từ từ sữa mẹ nếu không đủ sữa và thời gian cho bé bú.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks