Hỏi đáp về tiền sản giật khi mang thai

Đánh giá bài viết !

Tiền sản giật khi mang thai là tình trạng nghiêm trọng được gây ra bởi chứng cao huyết áp, ảnh hưởng đến  5% trong số phụ nữ mang thai. Tiền sản giật nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng sản giật vô cùng nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Sản giật là hiện tượng bao gồm các dấu hiệu của tiền sản giật nặng đi kèm cơn co giật. 

http://beyeume.vn/wp-content/uploads/2015/10/hoi-dap-ve-tien-san-giat.jpg

Tiền sản giật có thể xảy rất bất ngờ và không thể đoán trước được. Vậy những dấu hiệu của chứng tiền sản giật là gì, và khi nào tôi cần phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe?

Bạn cần phải chú ý những dấu hiệu của chứng tiền sản giật, và phải lập tức gọi cho bác sĩ hoặc đến phòng khám/bệnh viện để khám ngay. Những dấu hiệu của tiền sản giật như sau:
– Mặt và khu vực quanh mũi sưng lên, thay vì sưng nhẹ ở tay, chân hoặc mắt cá chân
– Tăng cân đột ngột, từ 2 – 2.5 kg 1 tuần
– Đau đầu nghiêm trọng và kéo dài
– Khả năng thị giác thay đổi, nhìn mọi vật bị mờ đi, hoặc nhìn thấy 1 vật thành 2 vật, thấy ánh đèn bị nhòe, nhạy cảm với ánh sáng hoặc không thể nhìn thấy gì
– Đau nhức và chướng bụng trên
– Buồn nôn và ói mửa

Tiền sản giật thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng, đặc biệt là vào giai đoạn đầu, một số triệu chứng còn giống với các dấu hiệu mang thai. Khám thai theo đúng lịch hẹn sẽ giúp bạn được chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm, để có cách kiểm soát các triệu chứng kịp thời.

Những nguyên nhân nào khiến tôi có nguy cơ mắc chứng tiền sản giật khi mang thai?

Thông thường, nhiều phụ nữ mang thai lần đầu tiên sẽ có khả năng mắc chứng tiền sản giật. Tuy nhiên, một khi bạn mắc chứng tiền sản giật trong thai kỳ thứ nhất, bạn có thể bị tái phát khi mang thai những lần sau.
Một số nguyên nhân khác bao gồm:
– Bà bầu mắc bệnh cao huyết áp mãn tính.
– Mắc bệnh rối loạn về đông máu, tiểu đường, bệnh về thận hoặc bệnh về tự miễn dịch.
– Thừa cân
– Mang đa thai
– Mang thai khi tuổi trên 40

Tôi có thể làm gì để phòng chống chứng tiền sản giật khi mang thai?

Hiện nay, không một ai có thể chắc chắn cách phòng chống tiền sản giật khi mang thai như thế nào, mặc dù có nhiều nghiên cứu đang diễn ra, nhằm tìm ra “câu trả lời” cho biến chứng nguy hiểm này.
Vì những nguy cơ dẫn đến chứng tiền sản giật rất đa dạng, nên cần thiết kết hợp nhiều biện pháp chăm sóc sức khỏe khác nhau để ngăn chặn các nguy cơ này. Điều tốt nhất bạn có thể làm trong giai đoạn này để hạn chế tiền sản giật là chăm sóc sức khỏe trước khi sinh thật tốt, và khám sức khỏe đúng kỳ hạn. Vào mỗi lần khám, bạn sẽ được kiếm tra huyết áp và lượng protein trong nước tiểu. Bạn cũng cần chú ý các biểu hiện của cơ thể để sớm phát hiện dấu hiệu của biến chứng này và kiểm soát càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks