Hỏi – đáp: tập đi cho bé

Hỏi – đáp: tập đi cho bé 4.00/5 (80.00%) 1 vote

Câu hỏi

Con tôi đã được 15 tháng tuổi. Đáng lẽ trong giai đoạn này, bé đã có thể tự đi chập chững được rồi, nhưng bé vẫn đang trong tình trạng vịn vào các đồ vật khác để đi, và có thể đi rất nhanh. Nếu để tay bé ra khỏi các đồ vật thì bé chỉ có thể đứng chững chứ không chịu bước đi. Nguyên nhân của việc này là gì? Làm sao tôi có thể tập cho con được?

Mẹ của Nấm

Trả lời

Xin chào mẹ Nấm. Tình trạng tập đi cho bé Nấm nhà bạn khá phổ biến, và hầu như diễn ra hầu hết trong số các trẻ 15 – 17 tháng tuổi.

Nếu như trước đây bé không gặp phải trường hợp tập đi và té ngã dẫn đến sợ hãi và ngại tập đi, việc này hoàn toàn không phải do bé nhát gan. Nguyên nhân của việc này là do bé chưa cảm thấy mình có thể tự đi một mình mà không có sự hỗ trợ của ba mẹ hay các đồ vật. Điều này phụ thuộc nhiều vào tính cách của các bé, nhiều trẻ cẩn trọng đến mức sẽ không chịu đi cho đến khi chắc chắn là mình sẽ làm tốt việc  này. Thời gian để một đứa trẻ bình thường có thể tự bước đi là trước 18 tháng tuổi, nếu bé vẫn trong độ tuổi này, bạn không nên quá lo lắng.

Bên cạnh đó, việc bé nhờ vào các đồ vật khác để bước đi không phải là điều xấu, trẻ biết luyện tập kết hợp sức mạnh cơ thể và sức mạnh của tay chân để giữ thăng bằng, biết điều chỉnh sức lực phù hợp để giữ thăng bằng.

Để khuyến khích khả năng đi lại của con, bạn hãy tham khảo  một số lời khuyên sau:

hoi-dap-tap-di-cho-be

  1. Dùng đồ chơi để thu hút trẻ. Bạn hãy thử dùng món đồ chơi yêu thích của trẻ đưa ra trước mặt để trẻ bị thu hút, bỏ hai tay ra khỏi đồ dùng hỗ trợ để túm lấy đồ chơi. Nếu bé có thể đứng mà không cần vịn vào bất cứ đồ vật nào, bạn hãy thử di chuyển món đồ chơi ra xa trẻ, buộc trẻ phải bước đến lấy.
  2. Chơi với xe tập đi: Chắc chắn trong thời gian này bé đã đủ cứng cáp để không phải nhờ xe tập đi để đứng vững nữa. Nhưng bạn có thể để cho bé đứng bên ngoài, dùng hai tay đẩy xe tập đi chạy đi. Cách này vừa giúp bé di chuyển được mà có đồ vật hỗ trợ, giúp cho việc tập đi cho bé thêm thú vị.
  3. Không ngừng khuyến khích và cổ vũ cho bé: Mặc dù tất cả những trẻ em phát triển bình thường đều sẽ có ngày biết đi, như một sự phát triển tự nhiên, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tặng cho bé những sự động viên mỗi ngày. Bởi vì, quá trình tập đi cho bé đòi hỏi nhiều cố gắng và nghị lực, lời động viên của bạn là sự thúc đẩy tinh thần và niềm tự tin của bé.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks