Gây tê ngoài màng cứng – phương pháp giảm đau cho bà bầu

Gây tê ngoài màng cứng – phương pháp giảm đau cho bà bầu 4.00/5 (80.00%) 4 votes

Gây tê ngoài màng cứng là một trong những biện pháp giảm đau, hoặc loại bỏ cơn đau chuyển dạ hiệu quả hơn so với các phương pháp truyền thống như tiêm thuốc tê hay xoa bóp. Với phương pháp này, cơn đau chuyển dạ không còn là nỗi ám ảnh đối với chị em phụ nữ nữa. Bên cạnh đó, gây tê ngoài màng cứng không gây nguy hiểm đến thai nhi cũng không gây tác hại cho sức khỏe của em bé. Chính công dụng tuyệt vời này đã khiến phương pháp này được áp dụng phổ biến hơn.

Mặc dù đây là một phương pháp giúp các mẹ bầu tránh khỏi cơn đau chuyển dạ, phương pháp này không hẳn luôn mang lại sự an toàn cho các mẹ bầu. Trước khi thực sự bước vào giai đoạn chuyển dạ và áp dụng phương pháp này, bạn cần tìm hiểu tường tận về phương pháp này. Tìm hiểu các phương pháp gây tê màng cứng khác nhau, kèm theo lợi ích và nguy cơ bạn có thể gặp phải nếu áp dụng biện pháp giảm đau này sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp.

Quá trình gây tê ngoài màng cứng diễn ra như thế nào?

gay-te-ngoai-mang-cung

Chuyên gia gây tê là người sẽ thực hiện việc tiêm thuốc vào phần lưng dưới của  và hướng cây kim về giữa các khớp xương nhỏ ở cột sống của bạn.

Cây kim sẽ đi vào khoảng trống ở giữa các lớp cơ trong cột sống của bà bầu. Sau đó, một ống truyền thuốc cực kì nhỏ sẽ được đưa vào bên trong lưng, và xương cột sống thông qua lỗ bên trong cây kim. Khi ống truyền thuốc đã được đến đúng vị trí, cây kim sẽ được rút ra ngoài. Phần dây còn thừa phía bên ngoài sẽ được dán lên lưng và vắt qua vai.

Trong quá trình bác sĩ thực hiện gây tê, bạn cần phải giữ nguyên tư thế của mình. Tập trung vào việc hít thở, hít thật sâu bằng mũi và thở nhẹ nhàng bằng miệng.

Gây tê ngoài màng cứng tác dụng như thế nào?

Thuốc tê được tiêm vào để làm tê liệt các dây thần kinh truyền dấu hiệu cơn đau chuyển dạ ở tử cung và cổ tử cung lên đến não. Từ đó, não bộ không nhận được những dấu hiệu này và không truyền cảm giác đau đến các cơ quan.

Tuy  nhiên, gây tê ngoài màng cứng không cắt bỏ hoàn toàn cơn đau nhưng có thể giúp mẹ ‘bền sức’ hơn do chất gây tê được đưa vào các khoang của tủy sống (hay còn gọi là màng cứng) chỉ có tác dụng giảm đau mà không gây ‘tê liệt’ các cơ bắp cần thiết khi sinh.

Giống như hầu hết các loại thuốc gây tê, gây tê ngoài màng cứng cũng cần có thời gian để bắt đầu phát huy tác dụng. Thông thường sẽ cần từ 10 tới 15 phút để chất gây tê có tác dụng đầy đủ.

Khi nào bà bầu nên được gây tê ngoài màng cứng?

Ở bất cứ giai đoạn nào của quá trình chuyển dạ, bạn đều có thể được áp dụng phương pháp này. Hầu hết các bà bầu đều có thể yêu cầu với bác sĩ khi cơn co thắt tử cung diễn ra nghiêm trọng, thường thì đó là khi cổ tử cung mở ra rộng 5 – 6 cm.

Các biến chứng dễ gặp phải khi thực hiện phương pháp này

Như đã nói, mặc dù phương pháp này giúp loại bỏ cơn đau chuyển dạ nhưng lại có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như tụt huyết áp, hạ tim chậm, đau lưng hay đau đầu. Những biến chứng này tuy hiếm xảy ra, nhưng một lại gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của bà bầu, như nhiễm trùng tủy sống, đôi khi có thể gây sốt.

Một biến chứng khác có thể xảy ra trong trường hợp bác sỹ gây tê không tìm thấy khoang ngoài màng cứng và ‘chọc thủng’ các màng cứng. Trong trường hợp này sản phụ có thể sẽ bị nhức đầu dữ dội, nôn và mờ mắt trong từ 2 tới 3 tuần.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks