Đồ chơi công nghệ có ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của bé?

Đánh giá bài viết !

Hiện nay, nhiều ông bố bà mẹ thường cho con chơi những thiết bị công nghệ ngay từ khi còn bé, vì những thiết bị này có khả năng thu hút sự tập trung của bé. Ba mẹ cần biết cách kiểm soát thời gian và tần suất mà các con chơi các thiết bị công nghệ vì chúng có thể khiến cho khả năng ngôn ngữ của bé bị hạn chế.

tre-su-dung-thiet-bi-cong-nghe-1

Một nghiên cứu mới của Tạp chí JAMA đã chứng minh rằng trẻ nhỏ chơi các đồ chơi công nghệ với ánh đèn sáng, âm thanh và tiếng nhạc từ máy tính có xu hướng suy giảm khả năng ngôn ngữ.

Một số ông bố bà mẹ thường cho con chơi các trò chơi từ điện thoại thông minh khi con còn rất nhỏ, vì những món đồ chơi này rất thu hút và gây sự chú ý cho các bé. Đồ chơi truyền thống dành cho trẻ em như gấu bông, đồ hình bằng gỗ, bút sáp màu hoặc đồ chơi cho bé đang mọc răng… dần bị hạn chế cho bé.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu bằng cách quan sát những ông bố bà mẹ và con của họ, từ 10 – 16 tháng tuổi đang vui chơi tại nhà. Và họ nhận thấy bố mẹ và bé sẽ hạn chế các tương tác về ngôn ngữ hơn khi trò chơi điện tử xuất hiện trong hoạt động vui chơi của bé. Ngược lại, các em bé chơi các trò chơi truyền thống như xếp hình bằng gỗ, tô màu… thường có xu hướng “trò chuyện” với bố hoặc  mẹ nhiều hơn.

Điều này xảy ra đơn giản là vì các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng từ các món đồ chơi công nghệ, hoặc các ứng dụng trên điện thoại thu hút sự chú ý của trẻ nhiều hơn. Toàn bộ các giác quan nhận thức sẽ chú ý vào các trò chơi trên thiết bị thông minh, vì vậy, mức độ tương tác hoặc giao tiếp với bố mẹ hoặc người thân sẽ giảm đi. Trong độ tuổi học hỏi và phát triển ngôn ngữ nếu bé không tăng cường nói chuyện hay không trải nghiệm những tương tác với người lớn thì không thể phát triển kỹ năng nói và sự nhảy cảm với ngôn ngữ được.

Hơn nữa, việc cho con chơi các món đồ chơi công nghệ ngay từ khi còn nhỏ sẽ tạo cho bé những nhu cầu quá đáng, bé có thể mong muốn có một máy iPad riêng để chơi trò chơi khi mới 3 – 4 tuổi, và có thể đòi hỏi một chiếc điện thoại thông minh ở những năm tiểu học. Điều  này hoàn toàn có thể xảy ra với con của bạn, nếu bạn đang cho con chơi các trò chơi trên thiết bị thông minh.

Bố mẹ nên làm gì để phát triển khả năng ngôn ngữ cho bé

Trong thời đại công nghệ chi phối mọi thứ và dần len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống, thậm chí là cuộc sống hằng ngày ở gia đình, bạn sẽ phần nào bị ảnh hưởng bởi tính thuận tiện và hấp dẫn của thiết bị thông minh. Vì vậy, bố mẹ nên thay đổi thói quen này, và dành nhiều thời gian vui chơi cùng con với các đồ chơi truyền thống cho trẻ.

Bên cạnh đó, trong quá trình cùng con vui chơi, ba mẹ cần tăng cường tương tác ngôn ngữ với bé bằng cách giải thích cho con về các trò chơi, dạy về màu sắc, động vật, đồ vật và những thứ gần gũi với cuộc sống hằng ngày.

Những việc xem chừng như đơn giản ấy lại có thể giúp ích cho bé rất nhiều trong thời gian phát triển đầu đời. Ba mẹ cũng cần tìm hiểu một số cách tập nói cho bé hiệu quả để giúp con tăng kỹ năng nói chuyện.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks