Dinh dưỡng sau sinh cho mẹ với rau ngót

Đánh giá bài viết !

Dinh dưỡng sau sinh cho mẹ với rau ngót – loại rau với công dụng khơi dòng sữa mẹ mới sinh, ngoài ra rau ngót còn được sử dụng như thành phần chính trong thực phẩm chức năng dành cho các bà mẹ cho con bú. Do đó, nói đến những thực phẩm giúp mẹ lợi sữa, cung cấp dinh dưỡng sau sinh giúp mẹ phục hồi nhanh chóng không thể nào không nói đến rau ngót hay còn được gọi là rau bồ ngót.

Dinh dưỡng sau sinh với món canh rau ngót thịt bằm

dinh-duong-sau-sinh-cho-me-voi-rau-ngot

Dinh dưỡng sau sinh với món canh rau ngót thịt bằm

Nguyên liệu

  • 200gr thịt bằm
  • 400gr rau ngót xanh
  • 1 ít gia vị nêm nếm

Cách làm

Rau ngót tướt phần lá, bỏ cọng, rửa sạch rồi vò nát vừa phải. Bắt nồi nước lên cho sôi rồi cho thịt bằm vào, thịt bằm bạn có thể vò viên hoặc dùng thìa quết thành cục, sau khi nước trong nồi đã sôi, thả ít tiêu xay nhuyễn vào, sau đó cho rau ngót vào, dùng giá đảo đều cho nước ngập mặt rau rồi tắt bếp.

Cá chẽm kho với rau ngót

Nguyên liệu

  • 1 con cá chẽm tươi ngon
  • 300gr rau ngót xanh
  • 1 bịch nước dừa tươi
  • 1 ít gia vị nêm nếm

Cách làm

  1. Rau ngót tướt lá, bỏ cọng, vò nát vừa phải. Cá chẽm đánh vẩy, mổ bụng và làm sạch hoàn toàn đem để trên rổ cho ráo nước.
  2. Bắt chảo lên bếp, cho 1 ít dầu và 1 ít đường để thắng nước màu kho cá, nên thắng màu vừa phải, không nên quá đậm. Sau khi đường trên chảo đã sôi và bắt màu, cho bịch nước dừa tươi vào, sau đó đợi nước trên chảo sôi thì cho cá vào, nêm nếm sơ với gia vị. Nên cho nước ngập mặt cá và vặn lửa nhỏ xuống, không nên để lửa quá lớn.
  3. Sau khi đã kho được 10 – 15 phút, đổi mặt cá, khi cá gần chín, cho rau ngót xanh vào, lửa trên bếp vẫn giữ độ nhỏ như lúc kho cá. Sau 10 phút, rau ngót đã chín và mềm, nêm lại nước cá xem có vừa ăn hay không, đừng quên cho thêm vài lát ớt vào để khử mùi tanh của cá. Sau khi nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp, múc cá ra đĩa.

Canh rau ngót với tôm thịt đủ chất

dinh-duong-sau-sinh-cho-me-voi-rau-ngot-01

Canh rau ngót với tôm thịt đủ chất

Nguyên liệu

  • 200gr tôm nhỏ
  • 200gr thịt bằm
  • 400gr rau ngót xanh

Cách làm

  1. Rau ngót tướt lá, bỏ cọng, vò nát vừa phải. Tôm làm sạch, dùng cối giã nát vừa phải, sau đó bắt nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào cho nóng rồi cho phần tôm đã được giã vào, chấy sơ tôm để chút nước canh có màu gạch của tôm.
  2. Sau đó cho thêm nước vào nồi đã chấy tôm, đợi nước sôi, cho thịt bằm vào, nêm nếm vừa ăn, sau đó cho ít tiêu xay nhuyễn vào để nước canh có độ cay the của tiêu. Khi nước sôi lên, cho rau ngót vào, dùng giá đảo đều rồi tắt bếp.

Ngoài những nguyên liệu chế biến khi nấu canh với rau ngót như thịt bằm, tôm, bạn hoàn toàn có thể thay thế các nguyên liệu tươi ngon khác như rau mực, sườn non, trứng…phù hợp với khẩu vị của mình.

Rau ngót không chỉ là thức ăn lợi sữa hữu dụng, bổ sung chất dinh dưỡng sau sinh cho mẹ mà khi xét về đông y hay y học, rau ngót còn có nhiều hữu dụng khác như:

  • Trị cảm nhiệt gây ho suyễn
  • Giúp bạn giảm cân nhanh
  • Trị các bệnh về tim mạch và tiểu đường
  • Hổ trợ điều trị tháo đường tốt
  • Trị táo bón
  • Trị bệnh chảy máu cam
  • Chữa sót ra hay còn gọi là nhau thai
  • Chữa tưa lưỡi ở trẻ em
  • Chữa hóc xương
  • Chữa đái dầm ở trẻ

Ngoài việc hữu ích khi trở thành nguyên liệu chế biến của các món ăn, rau ngót còn được dùng như một loại thức uống nước ép đầy dinh dưỡng. Một mẹo nhỏ là bạn không nên bỏ thêm đường vào ly nước ép rau ngót vì đường sẽ nhanh chóng là mất tác dụng của rau ngót.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận hoặc đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không hiển thị và bảo mật , Hãy gửi câu hỏi, ý kiến hoặc câu hỏi của bạn liên quan đến bài viết vào ô bên dưới. Những ô buộc phải điền được đánh dấu *

Vui lòng không spam link hay quảng cáo , hệ thống sẽ tự động xóa, thanks